TIN TỔNG HỢP       Ngày 15/11/2019


Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà

giải trình một số nội dung về phòng cháy, chữa cháy

 

Tại Phiên thảo luận về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018 diễn ra chiều ngày 13/11, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đã giải trình một số nội dung liên quan đến trách nhiệm của Bộ Xây dựng.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà làm rõ một số nội dung

Phát biểu tại Phiên thảo luận, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà đánh giá cao Báo cáo của Đoàn giám sát, cũng như kết quả giám sát của các Đoàn đại biểu Quốc hội ở các địa phương. Bộ trưởng cũng làm rõ một số nội dung liên quan đến trách nhiệm của Bộ:

Về việc hoàn thiện các thể chế, các quy định pháp luật về lĩnh vực xây dựng đối với công tác phòng cháy, chữa cháy hiện nay có 03 Luật điều chỉnh vấn đề này, đó là Luật Phòng cháy và chữa cháy; Luật Xây dựng; Luật Nhà ở;íÍt nhất có 04 Nghị định và nhiều Thông tư của các Bộ để điều chỉnh các vấn đề này. Trong các quy định này đã có những quy định cụ thể trong tất cả các khâu của lĩnh vực đầu tư xây dựng như khâu thẩm định, phê duyệt dự án, thẩm định thiết kế kỹ thuật, thẩm định thiết kế chi tiết và kiểm tra, nghiệm thu công trình. Hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn hiện nay liên quan đến phòng cháy, chữa cháy trong lĩnh vực xây dựng có 08 quy chuẩn và 26 tiêu chuẩn. Trong các quy chuẩn, tiêu chuẩn này quy định cụ thể về quy hoạch hệ thống đường giao thông để phục vụ công tác phòng cháy, chữa cháy, các trạm phòng cháy, chữa cháy, bố trí các trụ nước, quy định về việc phòng cháy, báo cháy, ngăn cháy lan, chữa cháy và cũng có những quy định rất cụ thể về phòng, chống cháy trong một số công trình chuyên ngành. Ví dụ như nhà ở, chung cư, chợ, công trình thương mại, dịch vụ, v.v. trong Luật Nhà ở thì chúng ta cũng đã quy định rõ trách nhiệm của chủ đầu tư, của Ban quản trị nhà chung cư trong việc thực hiện các quy định pháp luật về phòng cháy, chữa cháy cũng như việc mua bảo hiểm về cháy, nổ.

Bộ trưởng nêu rõ, hệ thống văn bản này cơ bản phủ hầu hết các lĩnh vực về xây dựng, các công trình xây dựng và đủ sức điều chỉnh các hoạt động thực tiễn về phòng cháy, chữa cháy, tuy nhiên có một hạn chế rất căn bản là còn tản mạn, có một số nội dung đã lạc hậu, còn thiếu một số quy định để đáp ứng đối với yêu cầu và sự phát triển rất nhanh của lĩnh vực xây dựng và phát triển đô thị. Ví dụ, hiện nay nhà chung cư cao trên 150m chưa có các quy chuẩn cụ thể, nhất là trong đó có phòng cháy, chữa cháy và trong khâu tổ chức thực hiện; bất cập mà đặc biệt trong việc tổ chức thực hiện các quy định về phòng cháy, chữa cháy trong công tác quy hoạch, xây dựng, thẩm định dự án, thiết kế, nghiệm thu công trình.

Bộ trưởng cho biết, trong báo cáo của Đoàn giám sát và các vị đại biểu Quốc hội cũng thể hiện sự bức xúc là tại sao có những công trình chưa nghiệm thu, mà trong đó có phòng cháy, chữa cháy, thì đã đưa vào sử dụng; một số các vi phạm đã phát hiện ra nhưng xử lý không nghiêm dẫn tới chủ đầu tư, một số chủ thể liên quan có biểu hiện "nhờn". Bộ Xây dựng xin nhận trách nhiệm về những hạn chế, khuyết điểm trong lĩnh vực xây dựng và trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của Bộ và trong thời gian tới sẽ làm hết sức mình để góp phần cùng với các bộ, ngành, các địa phương khắc phục những hạn chế, bất cập trong công tác phòng cháy, chữa cháy.

Về giải pháp trong thời gian tới, Bộ trưởng nhất trí với những giải pháp, những định hướng Báo cáo giám sát về dự thảo nghị quyết của Quốc hội đã nêu ra. Riêng với Bộ Xây dựng, Đoàn giám sát chỉ ra 5 nội dung nhiệm vụ cần thực hiện, Bộ tiếp thu và sẽ có xử lý cụ thể. Trước hết là trong thời gian tới tập trung cao cho bổ sung hoàn thiện hệ thống quy định pháp luật, đặc biệt là hệ thống quy chuẩn, tiêu chuẩn về phòng cháy, chữa cháy. Bộ định hướng sẽ bổ sung các quy định mới để đáp ứng các yêu cầu về tiến bộ khoa học kỹ thuật mới. Ví dụ như vật liệu xây dựng thì có vật liệu xây dựng rất mới, nó cũng không phải là thép, do đó cần phải có những quy định rất cụ thể về phòng cháy, chữa cháy đối với những loại vật liệu mới này. Về quy mô và chiều cao công trình, cần phải bổ sung các quy định, quy chuẩn liên quan về công trình đến 100 tấn; thêm những quy định về các công trình đa năng, hỗn hợp của nhiều chức năng; những vấn đề về đánh giá, đưa quy định về thiết kế chịu lực, những yêu cầu với phương tiện phòng cháy, chữa cháy. Đồng thời, tổ hợp lại các quy chuẩn, tiêu chuẩn cho gọn, dễ tra cứu, áp dụng; phải ưu tiên phòng cháy, chữa cháy, tài sản, tính mạng con người là trên hết. Bên cạnh đó cần quy định đối với nhà cao tầng ở một số chiều cao phải có tầng lánh nạn, khi có cháy phải có nơi thoát nạn, có chỗ lánh nạn để các phương tiện, lực lượng phòng cháy, chữa cháy đến chữa.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nêu rõ, khoảng tháng 12/2019, sau khi Bộ Khoa học và Công nghệ thẩm định, Bộ Xây dựng sẽ ban hành hai Quy chuẩn mới, cơ bản nhất để đáp ứng yêu cầu phòng cháy, chữa cháy, đó là Quy chuẩn 01 về quy hoạch xây dựng và Quy chuẩn 06 về phòng cháy, chữa cháy./.

Hồ Hương

(quochoi.vn)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tiêu chuẩn, định mức sử dụng máy móc, thiết bị chuyên dùng thuộc lĩnh vực giáo dục và đào tạo

​Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2020

Sửa đổi, bổ sung một số quy định về trình tự cấp, đổi, cấp lại thẻ Căn cước công dân

Các loại mẫu giấy tờ trong công tác dẫn độ, chuyển giao người đang chấp hành án phạt tù

​Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn về chất lượng dịch vụ y tế ở các vùng nông thôn

Hướng dẫn áp dụng một số quy định về tội khủng bố và tài trợ khủng bố

Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 10/2019

Toàn văn phát biểu của Thủ tướng nhận chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020

​Tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị của Ban Bí thư về hợp tác quốc tế lĩnh vực pháp luật

Khởi công Dự án xây dựng trụ sở VKSND Tp. Hà Nội

Số lần truy nhập 42973476
Số người đang xem: 2062