TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 21/11/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Phú Thọ - Quảng Trị - Quảng Nam - Thừa Thiên - Huế

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 21/11/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức lớp bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ; Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình “Pháp luật học đường” năm 2019; VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị quán triệt và ký cam kết trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên

VKSND huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ: Thông qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, VKSND huyện Cẩm Khê nhận thấy cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Khê có vi phạm trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Cụ thể như sau:

Ngày 30/8/2019, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Khê tiếp nhận tin báo về việc: Ngày 01/8/2019, tại nhà bà Hoàng Thị T, ông Hoàng Văn Chắc có hành vi gây thương tích cho bà Tâm.

Đến ngày 30/10/2019, thời hạn kiểm tra, xác minh tin báo đã hết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Khê có Văn bản số 32a ngày 27/10/2019 đề nghị VKSND huyện Cẩm Khê gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh tin báo trên kể từ ngày 31/10/2019 đến ngày 31/12/2019.

Theo khoản 2 Điều 147 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 quy định: “Chậm nhất là 05 ngày trước khi hết thời hạn kiểm tra, xác minh quy định tại khoản này, Cơ quan điều tra, cơ quan được giao nhiệm vụ tiến hành một số hoạt động điều tra phải có văn bản đề nghị Viện kiểm sát cùng cấp hoặc Viện kiểm sát có thẩm quyền gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh…”.

Như vậy, Văn bản số 32a ngày 27/10/2019 của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Khê vi phạm thời hạn đề nghị VKSND gia hạn thời hạn kiểm tra, xác minh theo quy định.

Để khắc phục tình trạng vi phạm trên, VKSND huyện Cẩm Khê đã ban hành Kiến nghị số 148/KN-VKS ngày 19/11/2019, yêu cầu cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Cẩm Khê chấm dứt vi phạm nêu trên và được Cơ quan điều tra cùng cấp chấp nhận.

VKSND tỉnh Quảng Trị:

* Ngày 14/11/2019, VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội tổ chức Lễ khai giảng lớp bồi dưỡng một số kỹ năng nghiệp vụ chuyên sâu cho cán bộ, Kiểm sát viên Viện kiểm sát hai cấp.

Đồng chí Phạm Văn Cần, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Trị

phát biểu tại lễ khai giảng

Chương trình đào tạo nghiệp vụ được xây dựng gồm 4 chuyên đề: Kỹ năng trích cứu hồ sơ, xây dựng cáo trạng, luận tội và kiểm sát bản án; Kỹ năng xét hỏi, luận tội và tranh tụng của Kiểm sát viên tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm hình sự; Những nội dung của Luật Tố tụng hành chính liên quan đến nhiệm vụ, quyền hạn của VKSND trong tố tụng hành chính; Một số kỹ năng kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính theo thủ sơ thẩm, phúc thẩm, thủ tục rút gọn. Lớp bồi dưỡng kiến thức chuyên sâu diễn ra trong hai ngày 14, 15/11/2019.

* Cùng ngày, VKSND huyện Vĩnh Linh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp và Đoàn trường Trung học phổ thông Vĩnh Linh tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền pháp luật về phòng chống ma túy học đường.

Tình huống giả định là câu chuyện về một học sinh lớp 12 chăm ngoan, học giỏi, gia đình có hoàn cảnh khó khăn nên bị bạn bè lôi kéo, rủ rê mua bán trái phép chất ma túy nhằm kiếm lời. Trong một lần thực hiện hành vi, học sinh này bị bắt quả tang và bị VKSND huyện truy tố về tội “Mua bán trái phép chất ma túy” theo khoản 1 Điều 251 Bộ luật Hình sự.

Toàn cảnh phiên tòa giả định

Dù là phiên tòa giả định nhưng tình huống được xây dựng sinh động, sát với thực tế; quy trình, diễn biến phiên tòa diễn ra theo trình tự thủ tục tố tụng hình sự. Phiên tòa giả định là lời cảnh tỉnh cho gia đình, xã hội và nhà trường trong việc quản lý, nuôi dạy và chăm sóc thế hệ tương lai của đất nước. Trước tình hình tội phạm và tệ nạn sử dụng ma túy trên địa bàn đang diễn biến phức tạp, gia tăng cả về tính chất và mức độ, phiên tòa giả định tại trường Trung học phổ thông Vĩnh Linh thật sự có ý nghĩa tích cực trong việc tuyên truyền pháp luật phòng chống ma túy học đường. 

VKSND tỉnh Quảng Nam: Ngày 18/11/2019, Chi đoàn VKSND tỉnh Quảng Nam tổ chức chương trình “Pháp luật học đường” với chủ đề “Ma túy và các chất gây nghiện khác” tại Trường THPT Lê Quý Đôn, thành phố Tam Kỳ.

Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn tham dự chương trình

Ban tổ chức đã tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đoàn viên, thanh niên và học sinh về những tác hại, hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy; quy định của pháp luật đối với việc xử lý các hành vi liên quan đến ma túy; đồng thời còn phổ biến thông tin về một số loại ma túy mới, chất gây ảo giác khác và dấu hiệu để nhận biết người nghiện ma túy.

Việc tổ chức chương trình “Pháp luật học đường” là hình thức tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật một cách trực tiếp, hiệu quả, giúp các đoàn viên, thanh niên, học sinh hiểu rõ tác hại và sự nguy hiểm của ma túy để có thái độ tích cực, chủ động cùng gia đình, nhà trường, xã hội trong phòng, chống tội phạm về ma túy.

VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế: Ngày 20/11/2019, VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức Hội nghị quán triệt và ký cam kết trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên.

Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế

ký cam kết về trách nhiệm nêu gương

Theo Quy định số 44-QĐ/BCSĐ ngày 16/11/2019 của Ban cán sự đảng VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế, cán bộ, đảng viên phải nêu gương, nghiêm chỉnh chấp hành Cương lĩnh, Điều lệ, nghị quyết, chỉ thị, quy định, quy chế của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; các quy định, quy chế của ngành Kiếm sát nhân dân; gương mẫu thực hiện Quy định số 101-QĐ/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp; Quy định 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên; Nghị định số 157/2007/NĐ-CP của Chính phủ quy định về chế độ, trách nhiệm đối với người đứng đầu cơ quan, đơn vị của Nhà nước trong thi hành nhiệm vụ, công vụ.

Các nội dung chủ yếu mà cán bộ, đảng viên trong đơn vị phải ký cam kết gồm các nội dung: Tư tưởng chính trị; đạo đức lối sống; ý thức tổ chức kỷ luật; phê bình và tự phê bình; đoàn kết nội bộ đơn vị; quan hệ với nhân dân và trách nhiệm trong công tác được giao. Quy định số 44-QĐ/BCSĐ cũng yêu cầu các cán bộ, công chức nghiêm khắc với bản thân, tránh những biểu hiện sai trái với các nội dung nêu trên.

Sau khi đồng chí Trần Nhơn Vượng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh quán triệt các nội dung của Quy định số 44-QĐ/BCSĐ, tất cả cán bộ, công chức Viện kiểm sát hai cấp đều tiến hành ký vào bản cam kết ngay tại hội nghị.

Cùng ngày, VKSND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng tổ chức Lễ phát động ủng hộ người nghèo thuộc dự án di dời dân cư khu vực 1 kinh thành Huế. Dự án di dời, tái định cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 kinh thành Huế là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Thừa Thiên - Huế trong năm 2019 và những năm tiếp theo. Dự án nhằm ổn định cuộc sống người dân, nhất là bộ phận dân nghèo sống trong vùng lõi di tích, đồng thời giải phóng mặt bằng, trùng tu, tôn tạo và phát huy giá trị di tích trọng điểm. Vì vậy, Ban Thường vụ Tỉnh ủy kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và các tầng lớp nhân dân trong và ngoài tỉnh đóng góp, ủng hộ người nghèo thuộc dự án có thêm điều kiện để sớm ổn định cuộc sống.

Lễ phát động đã quyên góp được gần 18 triệu đồng. Toàn bộ số tiền ủng hộ sẽ được chuyển vào quỹ "Vì người nghèo" của tỉnh để hỗ trợ người dân di dời, tái định cư.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Bình - Quảng Trị - Viện cấp cao 2 - An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Thái Bình – Quảng Nam – Sóc Trăng

VKSND tối cao kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND tỉnh Hà Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Bình - Quảng Nam - Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Hải Dương – Quảng Trị

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu - Phú Thọ - Hà Tĩnh

VKSND tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiến trình cải cách tư pháp

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Bắc Giang – Thái Nguyên – Quảng Bình – Gia Lai

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Hải Dương – Hà Tĩnh – Quảng Trị – Bình Phước

Tin hoạt động VKSND địa phương Quảng Trị - Bình Định - Bến Tre

Số lần truy nhập 42984818
Số người đang xem: 1456