TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 27/11/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Sơn La – Quảng Ninh – Hà Tĩnh – Quảng Trị

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 27/11/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND thành phố Sơn La đạt giải Nhất trong Hội thi báo cáo viên giỏi khu vực 1 năm 2019; VKSND tỉnh Hà Tĩnh kháng nghị quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù của TAND cùng cấp…

VKSND thành phố Sơn La: Vừa qua, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tỉnh ủy Lạng Sơn tổ chức Hội thi báo cáo viên giỏi khu vực 1 năm 2019. Tham gia hội thi có 59 thí sinh đến từ 25 tỉnh, thành phố phía Bắc và ba Đảng ủy trực thuộc Trung ương, trong đó có đồng chí Ngần Thị Thu Hà đến từ Chi bộ VKSND thành phố Sơn La.

Đồng chí Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND

tỉnh Lạng Sơn trao giải Nhất cho đồng chí Ngần Thị Thu Hà

Tham gia hội thi, đồng chí Ngần Thị Thu Hà trình bày chuyên đề “Tư tưởng Hồ Chí Minh về sự kết hợp giữa pháp luật và đạo đức trong xây dựng Nhà nước pháp quyền”, nội dung tập trung vào những Nghị quyết của Trung ương được ban hành trong nhiệm kỳ Ðại hội XII của Ðảng; Nghị quyết cấp ủy các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; thông tin thời sự; báo cáo chuyên đề về các lĩnh vực gắn với nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát hoạt động tư pháp của ngành Kiểm sát nhân dân.

Với sự chuẩn bị chu đáo, công phu, có sự liên hệ giữa nội dung chuyên đề báo cáo với thực tiễn của ngành Kiểm sát nhân dân, đồng chí Ngần Thị Thu Hà đã thể hiện tốt khả năng tuyên truyền, thuyết phục được người nghe. Kết quả hội thi, đồng chí Ngần Thị Thu Hà xuất sắc đạt giải Nhất và 1 giải phụ dành cho báo cáo viên trả lời câu hỏi tốt nhất.

Sau hội thi, đồng chí Ngần Thị Thu Hà là 1 trong 9 thí sinh của khu vực phía Bắc tham dự vòng chung khảo Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quốc được tổ chức vào dịp kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

VKSND tỉnh Quảng Ninh: Hưởng ứng phong trào “Cả nước chung tay xây dựng nông thôn mới”, ngày 26/11/2019, VKSND phối hợp với Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh và một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hỗ trợ các gia đình chính sách, gia đình hộ nghèo tại huyện Bình Liêu xây dựng nhà ở.

Đồng chí Lương Phúc Sơn, Viện trưởng VKSND tỉnh Quảng Ninh

 trao kinh phí hỗ trợ cho đại diện lãnh đạo địa phương

Huyện Bình Liêu là huyện miền núi giáp biên giới, tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 92%, kinh tế xã hội còn gặp nhiều khó khăn. Theo chương trình hỗ trợ, mỗi hộ sẽ được nhận 50 triệu đồng để xây nhà ở.

Tại buổi lễ tiếp nhận, đồng chí Dương Mạnh Cường, Bí thư Huyện ủy cảm ơn sự đồng hành ủng hộ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm đối với hộ chính sách, hộ nghèo của địa phương. Đây là nguồn lực quan trọng để các hộ có điều kiện cải thiện nhà ở và cuộc sống, đồng thời giúp cho các xã, thôn thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Bình Liêu sớm hoàn thành chương trình 135.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, đồng chí Ngô Hoàng Ngân, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị, cùng với sự hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các đoàn thể chính trị xã hội huyện Bình Liêu phải cùng vào cuộc để các hộ khẩn trương hoàn thành việc xây dựng nhà mới trước dịp Tết Nguyên đán 2020.

VKSND tỉnh Hà Tĩnh: Vừa qua, Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh ra Quyết định số 14/2019/QĐ-CA ngày 15/11/2019 hoãn chấp hành hình phạt tù trong thời hạn 3 tháng đối với bị án Dương Tuấn Anh (bị Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội tuyên phạt 2 năm 6 tháng tù về tội “Tổ chức đánh bạc”). Lý do: Bị án là người duy nhất trong gia đình đang lao động có thu nhập và nếu bắt buộc đi chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt trong cuộc sống.

Tuy nhiên, qua nghiên cứu các tài liệu trong hồ sơ và trực tiếp xác minh tại nhà ông Dương Hồng S (bố đẻ của bị án Dương Tuấn Anh), VKSND tỉnh Hà Tĩnh thấy: Hiện tại, bị án Dương Tuấn Anh đang sống cùng bố đẻ, vợ và 2 con. Vợ của bị án Dương Tuấn Anh sinh năm 1991, đang trong độ tuổi lao động. Bố đẻ của bị án sinh năm 1965, làm công việc bảo vệ tại một nhà hát nghệ thuật truyền thống. Ông S đang trong độ tuổi lao động, hiện tại sức khỏe của ông bình thường. Bị án và bố đẻ đang kinh doanh quán cà phê tại nhà riêng. Không có việc bố đẻ của bị án bị bệnh nằm một chỗ, không đi lại được, không tự chăm sóc được bản thân, không còn khả năng lao động như trong biên bản xác minh của cán bộ và trong Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù số 14 ngày 15/11/2019 của Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh.

Việc Tòa án nhân dân tỉnh Hà Tĩnh cho bị án Dương Tuấn Anh được hoãn chấp hành hình phạt tù với lý do như đã nêu là không đảm bảo quy định tại điểm c, khoản 1 Điều 67 Bộ luật Hình sự năm 2015. Do vậy, VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành kháng nghị, yêu cầu Tòa án nhân dân tỉnh hủy bỏ Quyết định hoãn chấp hành hình phạt tù nói trên đối với bị án Dương Tuấn Anh.

VKSND tỉnh Quảng Trị: Ngày 26/11/2019, VKSND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa trực tuyến rút kinh nghiệm xét xử bị cáo Lê Thiên Sơn về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Đây là phiên tòa trực tuyến đầu tiên ứng dụng công nghệ thông tin tại tỉnh Quảng Trị nên nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Thường trực Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, lãnh đạo các ngành tư pháp.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên Nguyễn Đức Thiện được phân công thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử vụ án đã thể hiện bản lĩnh, trình độ, kinh nghiệm trong việc xét hỏi, tranh tụng để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, bảo vệ cáo trạng đã truy tố, góp phần giải quyết vụ án đúng người, đúng tội, nghiêm minh và đúng pháp luật.

Sau khi phiên tòa kết thúc, VKSND tỉnh tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm để phân tích những ưu điểm, hạn chế của Kiểm sát viên, đồng thời làm rõ thêm một số vấn đề liên quan đến vụ án để cán bộ, Kiểm sát viên cùng học hỏi, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát xét xử tại các phiên tòa sắp tới.

Thành Luân

(tổng hợp)

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Bình Định - Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Tĩnh – Bình Định – An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Trị - Quảng Nam - Thừa Thiên - Huế

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Bình - Quảng Trị - Viện cấp cao 2 - An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Thái Bình – Quảng Nam – Sóc Trăng

VKSND tối cao kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND tỉnh Hà Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Bình - Quảng Nam - Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Hải Dương – Quảng Trị

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu - Phú Thọ - Hà Tĩnh

VKSND tỉnh Cao Bằng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong tiến trình cải cách tư pháp

Số lần truy nhập 47160786
Số người đang xem: 2611