TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 29/11/2019


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Phú Thọ - Hà Tĩnh

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 29/11/2019 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến; VKSND huyện Nghi Xuân phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử vụ án “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

VKSND tỉnh Phú Thọ: Ngày 28/11/2019, VKSND tỉnh Phú Thọ tổ chức Hội nghị trực tuyến về 3 phiên tòa hình sự rút kinh nghiệm được ghi âm, ghi hình.

Tại hội nghị, các đơn vị được xem 3 phiên tòa hình sự sơ thẩm do VKSND cấp huyện tổ chức ghi âm, ghi hình gồm: Vụ Đinh Gia Khiêm phạm tội “Cố ý gây thương tích”; vụ Cao Thanh Dũng cùng đồng phạm phạm tội “Trộm cắp tài sản”; vụ Nguyễn Trần Anh cùng đồng phạm phạm tội “Cố ý gây thương tích”.

         

Toàn cảnh hội nghị trực tuyến

Tại hội nghị, các ý kiến đều tập trung đánh giá những ưu điểm, hạn chế của mỗi phiên tòa như: Thư ký phiên tòa không báo cáo cho Hội đồng xét xử sự có mặt, vắng mặt của những người được triệu tập đến phiên tòa, không kiểm tra sự có mặt của những người được triệu tập đến phiên tòa và phổ biến nội quy phiên tòa; không giải thích cho bị cáo biết việc bản án được công tố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án; không hỏi Kiểm sát viên và người bào chữa xem có đề nghị thay đổi Thẩm phán, thư ký Tòa án hay không; chủ tọa không hỏi Kiểm sát viên và những người tham gia tố tụng có mặt tại phiên tòa xem có ai yêu cầu triệu tập thêm người làm chứng hoặc yêu cầu đưa ra thêm vật chứng tài liệu để xem xét…

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Thị Kim Hoa, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá các đơn vị đã có kinh nghiệm hơn trong việc ghi âm, ghi hình có chất lượng, hình ảnh sắc nét, âm thanh rõ ràng và lựa chọn phiên tòa có tội danh đa dạng. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm trực tuyến có ý nghĩa thiết thực nhằm giúp các Kiểm sát viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, tự đào tạo, tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát việc xét xử.

VKSND huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh: Ngày 29/11/2019, VKSND huyện Nghi Xuân phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử đối với Phan Đình Thành về tội “Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy”.

Trong các ngày từ 28 – 30/6/2019, trên địa bàn huyện Nghi Xuân xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ tại khu vực xã Xuân Hồng và thị trấn Xuân An. Do thời tiết nắng nóng, cộng với gió thổi mạnh, đồi núi hiểm trở, khó tiếp cận nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Đến 13h ngày 30/6/2019, ngọn lửa mới được khống chế hoàn toàn. Vụ cháy đã thiêu trụi 67 ha rừng phòng hộ thuộc Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh quản lý. Kết quả giám định tổng thiệt hại vụ cháy lên đến 3.201.851.900 đồng.

Nguyên nhân của vụ cháy là do Phan Đình Thành sinh năm 1973 trú tại thôn 7, xã Xuân Hồng, huyện Nghi Xuân trong lúc đốt rác tại vườn nhà mình đã không cẩn thận làm ngọn lửa lan sang khu rừng.

Tại phiên tòa, Phan Đình Thành thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Căn cứ vào những tình tiết giảm nhẹ, trên cơ sở đề nghị của Viện kiểm sát, Tòa án nhân dân huyện Nghi Xuân tuyên phạt Phan Đình Thành 7 năm tù, đồng thời buộc bị cáo bồi thường số tiền 2.958.538.000 đồng cho Ban quản lý rừng phòng hộ Hồng Lĩnh và 232.000.000 đồng cho Công ty Xăng dầu Thanh Vân.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Sơn La – Quảng Ninh – Hà Tĩnh – Quảng Trị

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Bình Định - Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Tĩnh – Bình Định – An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Trị - Quảng Nam - Thừa Thiên - Huế

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Bình - Quảng Trị - Viện cấp cao 2 - An Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Lào Cai – Thái Bình – Quảng Nam – Sóc Trăng

VKSND tối cao kiểm tra toàn diện công tác kiểm sát năm 2019 tại VKSND tỉnh Hà Giang

Tin hoạt động VKSND địa phương Phú Thọ - Quảng Bình - Quảng Nam - Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Hải Dương – Quảng Trị

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu - Phú Thọ - Hà Tĩnh

Số lần truy nhập 44699604
Số người đang xem: 785