TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 10/01/2020


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Lai Châu – Thái Nguyên – Quảng Ninh – Hà Tĩnh

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 10/01/2020 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Than Uyên tuyên truyền chuyên đề đợt 1 năm 2020 tại Nhà tạm giữ Công an huyện; VKSND tỉnh Thái Nguyên tặng quà tết cho các hộ gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; VKSND tỉnh Quảng Ninh làm tốt công tác phối hợp, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết các vụ, việc hành chính...

VKSND tỉnh Lai Châu:

* Ngày 07/01/2020, tổ tuyên truyền VKSND huyện Than Uyên tiến hành tuyên truyền chuyên đề đợt 1 năm 2020 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên. Tham gia buổi tuyên truyền có 15 người đang bị tạm giữ, tạm giam và 01 phạm nhân cải tạo tại Nhà tạm giữ Công an huyện.

Nội dung tuyên truyền bao gồm: Phổ biến những quy định của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam; Luật thi hành án hình sự; Nghị định số 120/2017/NĐ-CP ngày 06/11/2017 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật thi hành tạm giữ, tạm giam. Trong đó tập trung vào các nội dung quan trọng như: Quyền và nghĩa vụ của người bị tạm giữ, tạm giam; chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam; quyền và nghĩa vụ của phạm nhân, người được tha tù trước thời hạn có điều kiện…

Thông qua việc tuyên truyền đã nâng cao nhận thức pháp luật, ý thức tuân thủ, chấp hành pháp luật của người đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân cải tạo tại Nhà tạm giữ Công an huyện Than Uyên.

* Vừa qua, VKSND tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị điển hình tiên tiến giai đoạn 2015 – 2019.  

Đồng chí Nông Văn Hải, Viện trưởng VKSND tỉnh Lai Châu

phát biểu tại hội nghị

Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, VKSND tỉnh và các đơn vị trực thuộc đã được Nhà nước và Chính phủ trao tặng nhiều hình thức khen thưởng và danh hiệu cao quý. Tổng kết phong trào thi đua từ năm 2015 đến nay, có 02 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Nhì; 01 tập thể được tặng Huân chương Lao động hạng Ba; 01 tập thể, 02 cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và  21 tập thể được tặng Cờ thi đua của Ngành; 30 tập thể được tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc; 44 tập thể được tặng danh hiệu Tập thể lao động tiên tiến; 20 cá nhân được tặng danh hiệu Chiến sỹ thi đua ngành Kiểm sát nhân dân; 264 cá nhân được các cấp tặng Bằng khen; 14 cá nhân được tặng Kỷ niệm chương “Bảo vệ pháp chế”, kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp xây dựng bảo vệ Lai Châu”.

Tại hội nghị, lãnh đạo Viện đã phát động phong trào thi đua giai đoạn 2020 - 2025.

VKSND tỉnh Thái Nguyên: Hưởng ứng phong trào thi đua “Cả nước chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” và kế hoạch tổ chức “Tuần cao điểm Tết vì người nghèo năm 2020”, ngày 08/01/2020, VKSND tỉnh Thái Nguyên đã đến thăm hỏi, động viên và trao tặng 80 suất quà tết với tổng số tiền 40.000.000 đồng cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đồng chí Phùng Đức Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên

 trao quà cho các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh khó khăn

Mỗi phần quà tuy không lớn về vật chất nhưng đó là tấm lòng, tình cảm, sự sẻ chia của toàn thể cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị, qua đó góp phần mang đến một mùa xuân ấm áp và nhiều niềm vui cho những gia đình nghèo, có hoàn cảnh khó khăn.

VKSND tỉnh Quảng Ninh: Những năm gần đây và nhất là trong năm 2019, tỉnh Quảng Ninh tiếp tục triển khai nhiều chính sách kinh tế mang tính đột phá, thu hút rất nhiều dự án lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, khu nghỉ dưỡng, du lịch. Tuy nhiên, cùng với việc thu hồi đất đai, giải phóng mặt bằng để thực hiện các dự án phát triển kinh tế xã hội thì tình hình tranh chấp, khiếu kiện hành chính cũng phát sinh ngày càng tăng và phức tạp. Trước tình hình đó, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã chú trọng, quan tâm đến công tác giải quyết án hành chính, coi đây là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá năm 2019.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ trên, VKSND tỉnh Quảng Ninh đã triển khai thực hiện một số biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác kiểm sát giải quyết các vụ, việc hành chính và công tác phối hợp tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong năm 2019 và những năm tiếp theo.

Lãnh đạo VKSND tỉnh kịp thời chỉ đạo toàn Ngành tổ chức triển khai thực hiện, tạo cơ sở cho công tác phối hợp giữa Viện kiểm sát và chính quyền địa phương hai cấp. Theo đó, cả 14 VKSND cấp huyện đã ký quy chế phối hợp với 14 UBND cấp huyện trên nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực tham mưu giải quyết án hành chính. Trên cơ sở đó, công tác phối hợp, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền hai cấp trong năm 2019 đạt được nhiều kết quả tốt. Cụ thể: Viện kiểm sát hai cấp đã tham mưu cho chính quyền, Ủy ban nhân dân các cấp giải quyết 193 vụ việc, trong đó có rất nhiều vụ việc phức tạp, liên quan đến nhiều cấp, ngành, ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều người dân, đều đạt kết quả tốt và được cấp ủy, chính quyền địa phương tin cậy, đánh giá cao.

Việc giải quyết các vụ việc hành chính có Viện kiểm sát tham gia đã tạo được sự đồng thuận của nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai các dự án và hầu như không phát sinh khiếu kiện mới về án hành chính đối với các hành vi, quyết định hành chính liên quan đến công tác này, góp phần giữ vững trật tự trị an trên địa bàn tỉnh.

VKSND huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh: Qua công tác xác minh điều kiện thi hành án trên địa bàn, VKSND huyện Nghi Xuân nhận thấy, hiện nay có một số đương sự là người phải thi hành án nhưng không có mặt ở địa phương, trốn tránh nghĩa vụ thi hành án dưới nhiều hình thức khác nhau.

Thi hành án là khâu có ý nghĩa quyết định bảo đảm cho bản án có hiệu lực pháp luật được thực thi một cách nghiêm chỉnh, thể hiện sự tôn nghiêm của pháp luật. Do vậy, để hoạt động thi hành án dân sự trên địa bàn huyện được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân, VKSND huyện Nghi Xuân đã ban hành văn bản đề nghị Chi cục Thi hành án dân sự huyện Nghi Xuân phối hợp với Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện nắm bắt thông tin, vận động, thuyết phục các đương sự phải thi hành án không có mặt tại địa phương về quê nghỉ tết Nguyên đán để thực hiện nghĩa vụ thi hành án, đảm bảo đúng quy định và tính nghiêm minh của pháp luật.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

VKSND tỉnh Hải Dương triển khai công tác năm 2020

VKSND tỉnh Trà Vinh triển khai công tác năm 2020

VKSND các tỉnh Điện Biên, Cao Bằng, Quảng Bình triển khai công tác năm 2020

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Tĩnh – Gia Lai – Sóc Trăng

Tin hoạt động VKSND địa phương Hà Tĩnh – Bình Định – Long An

VKSND các tỉnh Hà Giang, Bến Tre triển khai nhiệm vụ công tác năm 2020

VKSND tỉnh Kiên Giang đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

VKSND tỉnh Gia Lai triển khai công tác kiểm sát năm 2020

Tin hoạt động VKSND địa phương Hòa Bình – Tây Ninh

VKSND Tp. Hồ Chí Minh đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Số lần truy nhập 45656863
Số người đang xem: 3026