TIN HOẠT ĐỘNG VKSND ĐỊA PHƯƠNG       Ngày 20/01/2020


 

Tin hoạt động VKSND địa phương

Hải Dương – Quảng Ninh – Nghệ An – Hà Tĩnh

 

Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 20/01/2020 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Ninh Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2020; VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Kiểm sát nhân dân”; VKSND thành phố Hà Tĩnh phối hợp tổ chức các chương trình từ thiện…

VKSND tỉnh Hải Dương:

* Vừa qua, VKSND huyện Ninh Giang tổ chức Hội nghị triển khai công tác kiểm sát năm 2020.

Theo báo cáo kết quả công tác năm 2019, đơn vị đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, đạt và vượt một số chỉ tiêu như: Tỷ lệ giải quyết tố giác, tin báo tội phạm đạt 97,6%; tỷ lệ giải quyết án giai đoạn điều tra đảm bảo theo quy định Ngành giao; tỷ lệ xác định án trọng điểm đạt 8,6% so với tổng số vụ án đã thụ lý giải quyết; không để xảy ra việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử oan sai. Công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án hình sự ngày càng chặt chẽ, các quyền lợi của người bị tạm giữ, tạm giam được đảm bảo; không có trường hợp người bị tạm giữ, tạm giam trốn, chết; 100% các trường hợp bắt, tạm giữ đều xử lý về hình sự.

 Chất lượng công tác kiểm sát hoạt động tư pháp được nâng lên, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan hữu quan phục vụ nhiệm vụ chính trị địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Đồng chí Phạm Văn Tân, Phó Viện trưởng VKSND huyện Ninh Giang

trình bày báo cáo kết quả công tác năm 2019

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, đồng chí Nguyễn Hoàng Dương, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hải Dương đề nghị đơn vị tiếp tục phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng, các ngành hữu quan trong triển khai thi hành các đạo luật về tư pháp, kiên quyết không để xảy ra việc oan sai, bỏ lọt tội phạm; tăng cường công tác xây dựng Đảng, xây dựng Ngành, nâng cao chất lượng tự học, tự đào tạo; tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác phòng, chống tội phạm, giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Tổ chức thực hiện có chất lượng, hiệu quả các phong trào thi đua, xây dựng cơ quan, chi bộ, các tổ chức đoàn thể trong sạch, vững mạnh; xây dựng đội ngũ cán bộ ngày càng vững về chính trị, nghiệp vụ, giữ vững đạo đức công vụ, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

* Qua công tác thực hành quyền công tố kiểm sát giải quyết nguồn tin về tội phạm trong thời gian từ ngày 01/12/2019 đến ngày 07/01/2020, VKSND huyện Tứ Kỳ nhận thấy Cơ quan điều tra Công an huyện Tứ Kỳ có một số thiếu sót, vi phạm như: Chậm thông báo việc tiếp nhận tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố; không gửi quyết định trưng cầu giám định về thương tích cho VKSND huyện; ra lệnh và thực hiện việc khám xét khẩn cấp không kịp thời. Việc làm trên của Cơ quan điều tra Công an huyện Tứ Kỳ đã vi phạm khoản 5 Điều 146; khoản 3 Điều 205 và khoản 2 Điều 193 Bộ luật tố Tụng hình sự năm 2015.

Để việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, VKSND huyện Tứ Kỳ đã ban hành Kiến nghị số 01-KN/VKS yêu cầu Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an huyện có biện pháp chấn chỉnh, chỉ đạo rút kinh nghiệm, không để xảy ra vi phạm tương tự trong thời gian tới. Kiến nghị của VKSND huyện Tứ Kỳ được Thủ trưởng Cơ quan điều tra Công an huyện Tứ Kỳ chấp nhận thực hiện. 

VKSND tỉnh Quảng Ninh: Ngày 18/01/2020, Đảng bộ VKSND tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Đảng bộ Toà án nhân dân cùng cấp tổ chức Hội nghị nói chuyện chuyên đề về kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng và học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Việc tổ chức hội nghị chuyên đề là hoạt động thiết thực nhằm chào mừng kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, GS.TS Hoàng Chí Bảo, Chuyên gia cao cấp, nguyên thành viên Hội đồng lý luận Trung ương trực tiếp truyền tải các nội dung về chặng đường lịch sử 90 năm thành lập và phát triển của Đảng, đồng thời kể những câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp, tư tưởng, đạo đức của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Qua đó, tạo sự chuyển biến trong nhận thức cũng như trong hành động của mỗi cán bộ, đảng viên để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, gương mẫu, trách nhiệm, tôn trọng nhân dân, từ đó xây dựng ngành Kiểm sát nhân dân và Tòa án nhân dân ngày càng trong sạch, vững mạnh hơn.

VKSND tỉnh Nghệ An: Sáng ngày 20/01/2020, VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị quán triệt “Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Kiểm sát nhân dân”.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, đồng chí Tôn Thiện Phương, Viện trưởng VKSND tỉnh quán triệt toàn văn nội dung Quyết định số 08/QĐ-VKSTC ngày 16/01/2020 của Viện trưởng VKSND tối cao và Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Kiểm sát nhân dân. Trong đó nhấn mạnh một số nội dung trọng tâm như: Cán bộ, công chức, viên chức và người lao động phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ trách nhiệm, nghĩa vụ của mình theo quy định của Luật cán bộ, công chức, Luật Viên chức, Luật Phòng, chống tham nhũng, Luật Tiếp công dân và các văn bản khác có liên quan. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức, viên chức phải thực hiện nghiêm túc các quy tắc ứng xử trong thi hành nhiệm vụ, công vụ; ứng xử trong nội bộ cơ quan, đơn vị; ứng xử với cơ quan, tổ chức, cá nhân có quan hệ công tác; ứng xử với cơ quan, tổ chức, cá nhân nước ngoài; ứng xử trong gia đình; ứng xử nơi công cộng...

Đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh yêu cầu lãnh đạo các đơn vị và toàn thể cán bộ, công chức Viện kiểm sát hai cấp tổ chức thực hiện nghiêm túc những nội dung trên, đưa tiêu chí thực hiện Quy tắc ứng xử vào hoạt động đánh giá, xếp loại thi đua hàng năm, đồng thời niêm yết công khai Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Kiểm sát nhân dân để nhân dân giám sát.

VKSND tỉnh Hà Tĩnh:

* Thực hiện kế hoạch công tác năm 2020, vừa qua, VKSND huyện Kỳ Anh tiến hành kiểm sát việc thực hiện kiến nghị tại UBND các xã Kỳ Tiến, Kỳ Tây, Kỳ Hải, Kỳ Thọ. Đây là những đơn vị có một số tồn tại, vi phạm trong công tác thi hành án hình sự mà VKSND huyện đã kiến nghị trong năm 2019.

Sau quá trình kiểm sát, VKSND huyện Kỳ Anh nhận thấy: Các đơn vị đã thực hiện nghiêm túc những nội dung kiến nghị của Viện kiểm sát trong năm 2019. Cụ thể: Yêu cầu người chấp hành án treo thực hiện nghĩa vụ viết bản tự xét theo định kỳ; thực hiện việc chuyển giao hồ sơ cho Cơ quan Thi hành án hình sự; mở sổ thụ lý, theo dõi người chấp hành án treo theo quy định...

Việc kiểm tra thực hiện kiến nghị là biện pháp nhằm đảm bảo những vi phạm, thiếu sót trong công tác thi hành án hình sự được khắc phục, sửa chữa kịp thời.

* Ngày 17/01/2020, VKSND thành phố Hà Tĩnh phối hợp với Liên đoàn Lao động thành phố Hà Tĩnh tổ chức thăm và tặng quà cho các em là học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Trường tiểu học Thạch Quý. Ngoài ra, VKSND thành phố cũng phối hợp với Thành đoàn Hà Tĩnh trao tặng 5 suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn phường.

VKSND thành phố Hà Tĩnh trao quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

 Đây là các hoạt động được VKSND thành phố Hà Tĩnh duy trì thường niên vào mỗi dịp Tết đến xuân về. Qua đó cũng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của cán bộ, công chức, người lao động VKSND thành phố Hà Tĩnh đối với hoạt động chung của thành phố cũng như các gia đình chính sách trên địa bàn.

Hồng Quyên

(tổng hợp)

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Tin hoạt động VKSND địa phương Điện Biên – Lai Châu – Hải Dương – Hà Tĩnh – Bình Định

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Sơn La – Bình Định

VKSND tỉnh Đắk Lắk triển khai công tác năm 2020

VKSND tỉnh Thái Nguyên triển khai công tác năm 2020

VKSND thành phố Hà Nội đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

VKSND tỉnh Vĩnh Phúc triển khai công tác năm 2020

Lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm chức vụ Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Phú Thọ

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Thái Bình – Đồng Tháp

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Bắc Giang – Nghệ An

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Thái Nguyên – Quảng Ninh – Hà Tĩnh

Số lần truy nhập 44714658
Số người đang xem: 1696