CÔNG TÁC KIỂM SÁT       Ngày 02/03/2020


Kiến nghị phòng ngừa tình trạng bị án phạm tội mới

trong thời gian thử thách trên địa bàn Tp. Chí Linh, tỉnh Hải Dương

 

Qua công tác kiểm sát thi hành án hình sự trên địa bàn thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương Quý I/2020, VKSND thành phố Chí Linh nhận thấy số người thi hành án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách trên địa bàn Thành phố có xu hướng gia tăng. Chỉ trong tháng 12/2019 (tháng đầu năm công tác 2020), đã có 02 người người thi hành án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách (bằng cả năm 2019).

Ngoài nguyên nhân chủ quan của các bị án còn có nguyên nhân do hạn chế, thiếu sót trong công tác giám sát, giáo dục người bị kết án phạt tù nhưng cho hưởng án treo của chính quyền địa phương, như: UBND cấp xã, phường được giao quản lý, giám sát, giáo dục đối với người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý, giám sát và giáo dục; công tác quản lý, giám sát và giáo dục đối với người được hưởng án treo của UBND xã, phường chưa chặt chẽ; trách nhiệm của người được Chủ tịch UBND xã, phường phân công quản lý, giám sát, giáo dục chưa cao; việc phối hợp giữa UBND xã, phường, người được phân công giám sát, giáo dục và gia đình người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo chưa hiệu quả. Ngoài ra, việc tuyên truyền, phổ biến pháp luật của các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương chưa thực sự hiệu quả nên những người đang thi hành án treo chưa nâng cao được nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật hình sự dẫn đến việc tiếp tục thực hiện các hành vi phạm tội.

Với mục đích phòng ngừa người thi hành án treo phạm tội mới trong thời gian thử thách nhằm hạn chế người thi hành án phạt tù cho hưởng án treo và người thi hành án phạt cải tạo không giam giữ phạm tội trong thời gian thử thách trên địa bàn thành phố Chí Linh, VKSND thành phố Chí Linh đã ban hành kiến nghị đối với Chủ tịch UBND thành phố Chí Linh một số biện pháp phòng ngừa. Tiếp thu những kiến nghị của Viện kiểm sát, Chủ tịch UBND thành phố đã có văn bản chỉ đạo UBND các xã, phường trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung sau:

1. Tăng cường công tác giám sát, giáo dục đối với người chấp hành án phạt tù cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ và các hình phạt khác tại địa phương theo quy định của Luật Thi hành án hình sự. Đề cao trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong việc thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn đối với công tác này.

2. Phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh tuyên truyền về công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và chấp hành nghiêm các quy định về Luật Thi hành án hình sự, nhất là đối với người được hưởng án treo đang trong thời gian thử thách.

3. Phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể ở địa phương thực hiện tốt việc cảm hóa, giáo dục đối với người đã chấp hành xong hình phạt tù trở về địa phương, người bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo, cải tạo không giam giữ; tạo điều kiện cho họ tái hòa nhập cộng đồng, có cơ hội được làm việc cải thiện cuộc sống, góp phần phòng ngừa tái phạm, phạm tội mới trong thời gian thử thách.

Nguyễn Anh Đức

VKSND Tp. Chí Linh, tỉnh Hải Dương

 

 


Ý KIẾN BẠN ĐỌC


Họ và tên
Nội dung góp ý
Mã xác thực :                     


CÁC TIN LIÊN QUAN ĐÃ ĐĂNG

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án dân sự “Tranh chấp quyền sử dụng đất”

VKSND tỉnh Phú Thọ ban hành kiến nghị khắc phục vi phạm trong công tác giải quyết các vụ việc dân sự

Cảnh giác với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn lừa nhận bưu phẩm, quà tặng qua mạng xã hội, internet

Quyền rút yêu cầu khởi tố của bị hại ở giai đoạn xét xử phúc thẩm vụ án hình sự

Bàn về kiểm sát thời hiệu yêu cầu thi hành án dân sự

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án bị hủy để điều tra lại

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án hình sự bị cấp phúc thẩm hủy án để điều tra lại

Một số vấn đề cần chú ý khi áp dụng các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự khi quyết định hình phạt

Xác định trách nhiệm hình sự của pháp nhân thương mại phạm tội vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý, hiếm

Kế hoạch tổ chức Hội diễn văn nghệ, Giải thể thao ngành Kiểm sát nhân dân

Số lần truy nhập 45455687
Số người đang xem: 1949