CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Hưng Yên – Điện Biên – Gia Lai – Bình Định

26/02/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 26/2/2021 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Hưng Yên tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát năm 2021; VKSND huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên trực tiếp kiểm sát hoạt động thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện; VKSND huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định tăng cường công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính…

VKSND tỉnh Hưng Yên: Vừa qua, VKSND tỉnh Hưng Yên đã tổ chức Hội nghị tập huấn công tác kiểm sát năm 2021 với 10 chuyên đề do các phòng nghiệp vụ trực thuộc VKSND tỉnh xây dựng. Hội nghị được kết nối trực tuyến đến 10 điểm cầu thuộc VKSND các huyện, thị xã, thành phố.

Đồng chí Dương Văn Cảnh, Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên
phát biểu khai mạc Hội nghị

Các chuyên đề nghiệp vụ được các phòng nghiệp vụ xây dựng trên cơ sở tổng hợp những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn công tác của VKSND hai cấp, cũng như những bất cập trong việc áp dụng pháp luật mà chưa có hướng dẫn cụ thể. Tại Hội nghị, lãnh đạo các phòng nghiệp vụ trình bày tóm tắt các chuyên đề, sau đó các đại biểu cùng thảo luận, làm rõ nguyên nhân của những khó khăn, vướng mắc, tìm hướng khắc phục và đi đến việc thống nhất áp dụng pháp luật.

Sau ba ngày làm việc, Hội nghị tập huấn công tác nghiệp vụ năm 2021 của VKSND tỉnh Hưng Yên đã kết thúc. Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Dương Văn Cảnh, Viện trưởng VKSND tỉnh Hưng Yên đánh giá cao tinh thần tham gia thảo luận của các đơn vị, ghi nhận trách nhiệm của lãnh đạo Viện phụ trách cũng như lãnh đạo các phòng nghiệp vụ trong việc giải đáp, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để đi đến thống nhất chung trong việc áp dụng pháp luật trong công tác nghiệp vụ.

VKSND huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên: Thực hiện Kế hoạch công tác năm 2021, trong hai ngày 22 và 23/02/2021, Đoàn công tác do đồng chí Phạm Khá, Phó Viện trưởng VKSND huyện Mường Chà làm Trưởng đoàn đã tiến hành trực tiếp kiểm sát tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện. Tham gia đoàn kiểm sát có đại diện Ban pháp chế Hội đồng nhân dân và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc huyện Mường Chà. Thời điểm kiểm sát từ ngày 01/04/2020 đến ngày 31/01/2021.

Trên cơ sở báo cáo của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Chà, Đoàn đã tiến hành kiểm sát sổ sách, hồ sơ, vật chứng và hoạt động thu chi thi hành án. Qua kiểm tra nhận thấy, Chi cục thi hành án dân sự huyện Mường Chà đã cơ bản làm tốt các hoạt động thi hành án dân sự theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo được quyền lợi của các đương sự.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Đoàn kiểm sát đã chỉ ra một số tồn tại, vi phạm của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Chà trong hoạt động thi hành án dân sự.

Đồng chí Lò Minh Tâm, Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Chà đã nghiêm túc tiếp thu ý kiến của Đoàn kiểm sát và trong thời gian tới sẽ chỉ đạo các Chấp hành viên, cán bộ của đơn vị thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Thi hành án dân sự và các văn bản hướng dẫn thi hành dân sự.

Thông qua cuộc kiểm sát, Đoàn cũng đề nghị trong thời gian tới, Chi cục Thi hành án dân sự huyện Mường Chà cần nâng cao vai trò của các Chấp hành viên trong thực hiện nhiệm vụ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục người phải thi hành án tự nguyện thi hành án; tăng cường hơn nữa mối quan hệ với các cơ quan, ban, ngành liên quan trong công tác thi hành án dân sự; tránh để xảy ra những vụ, việc còn tồn đọng, vướng mắc kéo dài.

VKSND huyện Đak Pơ, tỉnh Gia Lai: Thực hiện kế hoạch công tác kiểm sát năm 2021, ngày 25/02/2021, VKSND huyện Đak Pơ tiến hành trực tiếp kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù quý I năm 2021 tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đak Pơ.

Đồng chí Phạm Bình An, Viện trưởng VKSND huyện Đak Pơ
công bố quyết định trực tiếp kiểm sát

Đoàn kiểm sát đã trực tiếp kiểm tra các loại hồ sơ, sổ sách, tài liệu có liên quan đến việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù, đồng thời kiểm tra các buồng tạm giữ, tạm giam, gặp và hỏi người đang bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân tại Nhà tạm giữ.

Ngoài ra, Đoàn kiểm sát cũng kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, qua đó nhận thấy lãnh đạo Nhà tạm giữ đặc biệt quan tâm, thực hiện tốt các quy định về phòng, chống dịch.                                                          
Thông qua công tác kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy, Nhà tạm giữ Công an huyện Đak Pơ đã thực hiện đúng và tương đối đầy đủ việc tiếp nhận, lập hồ sơ quản lý, phân loại quản lý, thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân. Đảm bảo các chế độ, chính sách đối với người bị tạm giữ, tạm giam và người chấp hành án phạt tù, như: Chế độ ăn, mặc và cấp phát tư trang, chế độ ở, sinh hoạt, khám chữa bệnh và chăm sóc y tế, chế độ thăm gặp, nhận quà, đặc biệt là các chế độ nhân dịp lễ, tết theo đúng quy định của pháp luật.

Để công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an huyện Đak Pơ được thực hiện nghiêm túc theo quy định của pháp luật, VKSND huyện Đak Pơ đã yêu cầu Nhà tạm giữ Công an huyện tiếp tục phát huy những ưu điểm đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng, hiệu quả công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù.

VKSND huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định: Trong quý I năm 2021, VKSND huyện Hoài Ân đã tăng cường thực hiện tốt công tác kiểm sát giải quyết các vụ việc dân sự, hành chính theo quy định. Đơn vị đã ban hành 2 kiến nghị yêu cầu Tòa án nhân dân huyện Hoài Ân khắc phục vi phạm trong việc thụ lý vụ án hôn nhân và gia đình khi nguyên đơn chưa nộp tiền tạm ứng án phí (1 vụ án); vi phạm về thủ tục nhận đơn khởi kiện theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 7 Nghị quyết số 05/2012/NQ-HĐTP ngày 03/12/2012 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, không kịp thời yêu cầu nguyên đơn sửa đổi, bổ sung đơn khởi kiện cho phù hợp để làm căn cứ thụ lý vụ án theo quy định tại điểm a khoản 3 Điều 191, khoản 1 Điều 193 Bộ luật Tố tụng dân sự và vi phạm về thời hạn chuẩn bị xét xử theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Bộ luật Tố tụng dân sự (1 vụ án).

Ngoài ra, đơn vị đã ban hành 2 văn bản yêu cầu Tòa án cùng cấp chuyển tài liệu, hồ sơ của 5 vụ án dân sự về việc “Đòi lại tài sản” đến cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Hoài Ân để điều tra theo quy định, vì hành vi của bị đơn có dấu hiệu của tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tất cả các kiến nghị của VKS đều được Tòa án cùng cấp chấp nhận, khắc phục vi phạm. 

HQ (tổng hợp)
Tìm kiếm