CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Lai Châu – Sơn La – Thừa Thiên – Huế – Đắk Lắk

29/07/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 29/7/2021 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử rút kinh nghiệm 2 vụ án hôn nhân gia đình; VKSND thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La trực tiếp kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; VKSND huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế tiến hành kiểm sát trực tiếp tại Nhà tạm giữ Công an huyện…

VKSND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu: Vừa qua, VKSNDhuyện Phong Thổ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp xét xử rút kinh nghiệm đối với 2 vụ án hôn nhân gia đìnhvề việc “Ly hôn, tranh chấp về nuôi con”.

Toàn cảnh phiên xét xử rút kinh nghiệm

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã kiểm sát tốt việc tuân theo pháp luật tố tụng dân sự của Thẩm phán, Hội đồng xét xử, Thư ký phiên tòa và những người tham gia tố tụng khác. Thông qua bài phát biểu tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá đầy đủ quá trình tố tụng và nội dung vụ án, có quan điểm rõ ràng đối với việc giải quyết vụ án và đề nghị Hội đồng xét xử xem xét, cân nhắc ra một bản án hợp tình, có căn cứ, đúng quy định của pháp luật.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm, tập trung phân tích, làm rõ những ưu điểm và hạn chế, thiếu sót trong quá trình kiểm sát xét xử vụ án hôn nhân gia đình cũng như tư thế, tác phong của Kiểm sát viên tại phiên tòa. Qua đó giúp các Kiểm sát viên trong đơn vị học hỏi, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiên cứu hồ sơ, xử lý các tình huống tại phiên tòa.

VKSND tỉnh Sơn La:

*Vừa qua, VKSND thành phố Sơn La đã trực tiếp kiểm sát việc cưỡng chế kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của Chi cục Thi hành án dân sự thành phố.

Trước khi tham gia kiểm sát trực tiếp vụ cưỡng chế thi hành án, VKSND thành phố Sơn La đã yêu cầu Chi cục Thi hành án dân sự thành phố cung cấp toàn bộ hồ sơ vụ cưỡng chế nhằm thực hiện tốt chức năng kiểm sát hoạt động tư pháp trong lĩnh vực thi hành án dân sự.

Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Sơn La đã lập biên bản kê biên nhà ở 1 ngôi nhà 3 tầng xây kiên cố bằng bê tông cốt thép chịu lực, tổng diện tích 3 sàn là 173,2m2 và quyền sử dụng đất trên thửa đất có diện tích 60m2 đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số V854526 theo quyết định của Ủy ban nhân dân thị xã Sơn La, tỉnh Sơn La mang tên Đỗ Thị Th.

Tài sản kê biên tạm giao cho Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư và phát triển Việt Nam, Chi nhánh Sơn La quản lý đến khi có quyết định của cơ quan Thi hành án dân sự thành phố Sơn La.

Trong quá trình thực hiện việc cưỡng chế kê biên, các cơ quan chức năng đã phối hợp chặt chẽ trong công tác chuẩn bị cưỡng chế, kết hợp với việc giải thích, động viên đối tượng phải thi hành án nên việc cưỡng chế giao nhà diễn ra thuận lợi, đúng tiến độ và đúng quy định pháp luật. Qua đó đảm bảo bản án của Tòa án được được thi hành, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời góp phần tuyên truyền giáo dục ý thức chấp hành pháp luật trong quần chúng nhân dân.

* Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Huyện ủy Phù Yên về xây dựng nông thôn mới năm 2021 trên địa bàn huyện, VKSND huyện Phù Yên đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp quyên góp, ủng hộxây dựng nhà tình thương cho gia đình anh Đinh Văn Duẩn, hộ gia đình nghèo khó khăn ở bản Lềm, xã Huy Tân.

Đại diện lãnh đạo VKSND và Toà án nhân dân huyện Phù Yên trao tặng Nhà tình thương

Ngôi nhà được khởi công xây dựng vào đầu tháng 6/2021 với diện tích 60m2. Tổng giá trị ngôi nhà là 120.000.000 đồng, trong đó VKS và Tòa án nhân dân huyện đóng góp 80.000.000 đồng tiền vật liệu xây dựng, anh em họ hàng gia đình anh Duẩn hỗ trợ công xây dựng là 40.000.000 đồng.

Sau hơn một tháng khởi công xây dựng, ngày 21/7/2021, VKSND và Tòa án nhân dân huyện Phù Yên đã tổ chức trao tặng nhà tình thương cho gia đình anh Duẩn. Hoạt động thiết thực này đã góp phần vào công cuộc xây dựng nông thôn mới tại xã Huy Tân, giúp địa phương phấn đấu đạt chuẩn 19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới trong năm 2021.

VKSND huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên – Huế: Vừa qua, VKSND huyện Phú Vang đã tiến hành kiểm sát Nhà tạm giữ Công an huyện Phú Vang.

Tại buổi làm việc, sau khi nghe lãnh đạo Nhà tạm giữ Công an huyện báo cáo số liệu và tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam, đoàn kiểm sát đã tiến hành kiểm tra hồ sơ, các sổ sách liên quan đến công tác quản lý, chế độ của người tạm giữ, tạm giam; trực tiếp kiểm tra buồng tạm giữ, tạm giam, buồng thăm gặp, buồng kỷ luật, nơi lao động của phạm nhân; trực tiếp gặp hỏi một số người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân về việc chấp hành nội quy, quy định của Nhà tạm giữ và việc thực hiện các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam.

Đoàn kiểm sát nhận thấy, về cơ bản việc lập sổ sách theo dõi và các chế độ của người bị tạm giữ, tạm giam đã được thực hiện theo quy định; đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 theo các Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Chủ tịch UBND tỉnh.

Bên cạnh những ưu điểm đã đạt được, Nhà tạm giữ Công an huyện vẫn còn những tồn tại, hạn chế như một số hồ sơ tạm giam chưa ghi đầy đủ thông tin, số liệu báo cáo so với tình hình thực tế chưa chính xác.

Đoàn kiểm sát đề nghị Nhà tạm giữ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, khắc phục những thiếu sót để hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới.

VKSND huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk: Liên quan đến vụ phá rừng quy mô lớn tại huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk, vừa qua, VKSND huyện Ea Kar đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Trạm trưởng Trạm 3 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô về hành vi nhận hối lộ, theo quy định tại điều 354 Bộ luật Hình sự.

Trước đó, ngày 26/4/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ea Kar đã khởi tố 37 bị can về tội “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” để tiến hành điều tra vụ phá rừng quy mô lớn xảy ra tại 2 tiểu khu 622 và 618 thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô, với số lượng cây bị cắt hạ gồm: 79 cây gỗ căm xe, 1 cây gáo vàng, 1 cây bằng lăng. Tổng khối lượng gỗ thu giữ được quy tròn là 43m3.

Quá trình điều tra, mở rộng vụ án đã xác định được Hoàng Công Ý, sinh năm 1974, trú tại huyện Ea Kar, là Trạm trưởng trạm 3 Khu Bảo tồn thiên nhiên Ea Sô nhiều lần có hành vi nhận hối lộ với tổng số tiền là 35 triệu đồng để giúp các bị can vào khai thác gỗ trái phép tại Khu Bảo tồn.

Việc khởi tố vụ án, khởi tố bị can và xử lý nghiêm các đối tượng cho thấy quyết tâm của chính quyền địa phương và các cơ quan tư pháp trong việc bảo vệ, giữ gìn diện tích rừng quý giá tại Khu Bảo tồn Ea Sô.

TG (tổng hợp)
Tìm kiếm