CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Nghệ An – Hà Tĩnh – Quảng Ngãi – Hậu Giang

22/09/2023
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 22/9/2023 gồm những nội dung chính sau: VKSND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử vụ án hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến; VKSND huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh ban hành kiến nghị tổng hợp trong việc tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; VKSND tỉnh Quảng Ngãi tiến hành kiểm tra toàn diện tại 4 đơn vị VKS cấp huyện…

VKSND tỉnh Nghệ An: Ngày 18/9/2023, VKSND tỉnh Nghệ An tổ chức Cuộc thi tìm hiểu các quy định của pháp luật về tội phạm về kinh tế và tham nhũng, chức vụ; việc định giá tài sản trong vụ án kinh tế và tham nhũng, chức vụ; việc đình chỉ miễn trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điều 29 Bộ luật Hình sự. Cuộc thi được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu VKSND tỉnh đến 21 điểm cầu VKSND cấp huyện.

Ban tổ chức cuộc thi tại điểm cầu VKSND tỉnh Nghệ An

Với hình thức thi trực tuyến, các thí sinh truy cập vào địa chỉ website cuộc thi để trực tiếp làm bài bằng điện thoại hoặc máy tính có kết nối Internet. Mỗi thí sinh chỉ được quyền làm bài thi 1 lần duy nhất, trả lời 20 câu hỏi trắc nghiệm trong thời gian 30 phút. Kết thúc cuộc thi, hệ thống sẽ tự động cập nhật kết quả của các thí sinh và xếp hạng dựa trên các tiêu chí số câu trả lời đúng nhiều nhất và thời gian làm bài thi ngắn nhất. 

Kết thúc cuộc thi, có 2 thí sinh trả lời đúng 20/20 câu hỏi, 6 thí sinh trả lời đúng 19/20 câu hỏi. Trên cơ sở kết quả bài thi của các thí sinh, Ban tổ chức đã công bố và trao 1 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba cho các thí sinh xuất sắc.

Việc tổ chức cuộc thi là một giải pháp đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn nghiệp vụ thiết thực, hiệu quả, đồng thời đáp ứng nhiệm vụ về tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác. Qua đó góp phần tạo ý thức nghiên cứu, học tập nâng cao trình độ, năng lực của cán bộ, Kiểm sát viên để thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong tình hình mới.

VKSND thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An: Ngày 20/9/2023, VKSND thành phố Vinh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử vụ án hình sự rút kinh nghiệm trực tuyến.

Theo cáo trạng của VKSND thành phố, hành vi phạm tội của các bị cáo được tóm tắt như sau: Do có mâu thuẫn tại trường học giữa cháu Nguyễn Kỳ Linh S và cháu Bùi Thị Khánh H từ trước, nên vào hồi 11 giờ 15 phút ngày 21/9/2022, tại khu vực trước quán hoa quả dầm số 78, đường Nguyễn Đức Cảnh, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, Nguyễn Diệp Linh, Nguyễn Tiến Ân và Nguyễn Nhật Phi đã dùng vũ lực bắt và ép cháu Bùi Thị Khánh H lên xe ô tô để giải quyết mâu thuẫn. Đến 12 giờ cùng ngày, sau khi nhận được thông tin do bà của cháu H và thầy giáo chủ nhiệm trình báo với cơ quan Công an, Nguyễn Diệp Linh, Nguyễn Tiến Ân và Nguyễn Nhật Phi mới chở cháu H lên Công an phường Hưng Bình để làm việc.

VKSND tỉnh Nghệ An theo dõi phiên tòa qua truyền hình trực tuyến

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên đã tiến hành xét hỏi, phân tích, đánh giá đầy đủ các tình tiết, nội dung vụ án, chứng cứ buộc tội, gỡ tội, nguyên nhân, điều kiện phạm tội, nhân thân và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo, đồng thời đề xuất hình phạt thể hiện tính răn đe, phòng ngừa. Căn cứ kết quả thẩm vấn, tranh tụng công khai tại phiên tòa và trên cơ sở đề nghị của VKSND thành phố, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Diệp Linh 33 tháng tù, Nguyễn Tiến Ân 30 tháng tù và Nguyễn Nhật Phi 27 tháng tù về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật”.

Sau khi phiên tòa kết thúc, đồng chí Dương Thị Liên, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các Phòng nghiệp vụ VKSND tỉnh và các đơn vị VKS cấp huyện tổ chức họp rút kinh nghiệm để góp ý cho đơn vị VKSND thành phố Vinh, Kiểm sát viên và Hội đồng xét xử trong việc lựa chọn, tổ chức phiên tòa. 

VKSND các huyện Nghi Xuân, Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh:

* Qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân, VKSND huyện nhận thấy trong quá trình tiếp nhận, thụ lý, giải quyết nguồn tin về tội phạm, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện còn để xảy ra một số vi phạm, tồn tại. Cụ thể: Chậm gửi văn bản tố tụng trong hoạt động tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm; chậm giải quyết một số tin báo về tội phạm; giải quyết tố giác, tin báo tội phạm không đúng trình tự, thủ tục theo quy định.

Để khắc phục kịp thời, triệt để những vi phạm nêu trên, đảm bảo công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát việc tiếp nhận, giải quyết tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố được thực hiện đúng quy định của pháp luật, VKSND huyện Nghi Xuân đã ban hành Kiến nghị số 589/KN-VKS ngày 19/9/2023 yêu cầu Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Nghi Xuân tăng cường thực hiện các biện pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đảm bảo chính xác, kịp thời, đúng quy định pháp luật.

* Qua công tác kiểm sát việc thụ lý, giải quyết vụ án hôn nhân gia đình “Yêu cầu ly hôn” giữa nguyên đơn là bà Nguyễn Thị T, sinh năm 1964 và bị đơn là ông Phan Văn S, sinh năm 1964, VKSND huyện Lộc Hà phát hiện Tòa án nhân dân cùng cấp có một số vi phạm như sau: Chậm ra quyết định đưa vụ án ra xét xử; chậm gửi quyết định đưa vụ án ra xét xử cùng hồ sơ vụ án cho Viện kiểm sát cùng cấp; biên bản giao nhận tài liệu, chứng cứ do Tòa án lập không thể hiện tài liệu, chứng cứ giao nhận là gì, không thể hiện ngày giờ giao nhận và không đóng dấu của Tòa án…

Để đảm bảo pháp luật được chấp hành nghiêm chỉnh và thống nhất, góp phần bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức, ngày 19/9/2023, Viện trưởng VKSND huyện Lộc Hà đã ban hành kiến nghị đối với Chánh án Tòa án nhân dân cùng cấp, yêu cầu có biện pháp chỉ đạo, kiểm tra để khắc phục những vi phạm, thiếu sót nêu trên, không để tái diễn trong thời gian tới.

VKSND tỉnh Quảng Ngãi: Trong các ngày từ 11 - 19/9/2023, đoàn kiểm tra của VKSND tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra toàn diện tại 4 đơn vị VKSND cấp huyện: Sơn Tây, Sơn Tịnh, Trà Bồng và Nghĩa Hành.

Đoàn kiểm tra làm việc tại VKSND huyện Trà Bồng

Kết quả kiểm tra cho thấy, các đơn vị đã tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện đầy đủ Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Quốc hội và Chỉ thị của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác của ngành Kiểm sát nhân dân năm 2023. Thực hiện tốt việc triển khai, ứng dụng công nghệ thông tin, các phần mềm quản lý án, sổ thụ lý điện tử để phục vụ công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và công tác chuyên môn nghiệp vụ. Trong công tác chuyên môn, về cơ bản các đơn vị đã mở và cập nhật đầy đủ sổ thụ lý; thực hiện tốt các thao tác nghiệp vụ của Kiểm sát viên theo quy định của pháp luật, quy chế, quy trình của Ngành; triển khai, tổ chức thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu theo Nghị quyết của Quốc hội và hệ thống chỉ tiêu của Ngành; bám sát kế hoạch, chương trình công tác đã đề ra. Tuy nhiên, qua kiểm tra, một số đơn vị vẫn còn thiếu sót trong quá trình thực hiện các thao tác nghiệp vụ, đoàn kiểm tra đã chỉ rõ để các đơn vị rút kinh nghiệm và kịp thời khắc phục.

Đối với việc thực hiện kết luận kiểm tra của VKSND tỉnh đã ban hành trong đợt kiểm tra trước, về cơ bản, các đơn vị đã kịp thời tổ chức họp rút kinh nghiệm và khắc phục những hạn chế, tồn tại.

Sau khi kết thúc kiểm tra, đoàn kiểm tra sẽ dự thảo Kết luận, gửi các đơn vị góp ý, thống nhất ban hành.

VKSND tỉnh Hậu Giang: Ngày 20/9/2023, VKSND tỉnh Hậu Giang tổ chức Lễ công bố và trao quyết định kéo dài thời gian giữ chức vụ Viện trưởng VKSND cấp huyện đối với đồng chí Lâm Văn Tý, Viện trưởng VKSND thị xã Long Mỹ.

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang chúc mừng đồng chí Lâm Văn Tý và mong muốn đồng chí sẽ tiếp tục phát huy thành tích đã đạt được, lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đơn vị, đóng góp vào việc hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ của VKSND tỉnh Hậu Giang.

Đồng chí Nguyễn Thanh Liêm, Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang và đồng chí Nguyễn Tiến Danh,
Phó Bí thư Thường trực Thị ủy Long Mỹ tặng hoa chúc mừng đồng chí Lâm Văn Tý

Đồng chí Lâm Văn Tý, Viện trưởng VKSND thị xã Long Mỹ phát biểu tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Viện trưởng VKSND tỉnh và hứa sẽ tiếp tục phấn đấu, hoàn thành tốt công việc được giao. Đồng chí mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của Lãnh đạo VKSND tỉnh và cấp uỷ địa phương để đơn vị hoàn thành nhiệm xuất sắc nhiệm vụ trong thời gian tới.

HQ (tổng hợp)
Tìm kiếm