CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

VKSND tỉnh Long An triển khai công tác năm 2021

22/01/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Ngày 21/01/2021, VKSND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm 2021. Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Nguyễn Văn Được - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An dự và chỉ đạo Hội nghị.

Dự Hội nghị còn có đồng chí Nguyễn Thị Thủy Khiêm - nguyên Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Lâm Minh Hồng, Giám đốc Công an tỉnh Long An, đồng chí Nguyễn Thành Vững - Trưởng Ban nội chính Tỉnh ủy cùng các cơ quan đại diện tỉnh Long An và lãnh đạo VKSND 2  cấp tỉnh Long An.

Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị. Ảnh Kiên Định

Theo báo cáo của VKSND tỉnh Long An, năm 2020, VKSND tỉnh đã thực hiện tốt chức năng thực hành quyền công tố và kiểm sát các hoạt động tư pháp.

Đồng chí Nguyễn Văn Được, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An phát biểu chỉ đạo

Trong năm 2020, VKS hai cấp Long An đã xây dựng kế hoạch chương trình trọng tâm của đơn vị thực hiện tất cả các khâu công tác. Đã thực hiện đạt và vượt hầu hết các chỉ tiêu nghiệp vụ, phối hợp Cơ quan điều tra về giải quyết tin báo đạt 90,55%, tỷ lệ giải quyết án của VKS đạt 90,87%.

VKSND 2 cấp đã kiểm sát 100% các bản án, quyết định giải quyết của Tòa án. Qua kiểm sát 16.163 lượt bản án, quyết định, phát hiện 435 bản án, quyết định có vi phạm như: Vi phạm thời gian gửi bản án, quyết định giải quyết, thông báo thụ lý, quyết định đưa vụ án ra xét xử… Phối hợp tổ chức 85 phiên toà rút kinh nghiệm.

VKS hai cấp tập trung thực hiện nhiệm vụ chống oan sai và bỏ loạt tội phạm, tăng cường trách nhiệm công tố ngay từ thời điểm tiếp nhận, giải quyết nguồn tin về tội phạm đảm bảo kiểm sát 100% việc thụ lý tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố. Trong quá trình giải quyết vụ án hình sự chủ động đề ra yêu cầu điều tra đối với cấp huyện trên 80%, cấp tỉnh trên 90% và phải được Cơ quan điều tra chấp nhận.

 

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, trên cơ sở thực hiện tốt Chỉ thị số 01/CT-VKSTC của Viện trưởng VKSND tối cao về công tác kiểm sát năm 2020, ngành Kiểm sát Long An ban hành các kế hoạch hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ của Ngành với phương châm: “Đoàn kết, đổi  mới” – “Trách nhiệm, kỷ cương – Thực chất, hiệu quả”.

VKSND tỉnh Long An đã đẩy mạnh ứng dụng thông tin vào công tác chuyên môn và quản lý nghiệp vụ, chỉ đạo, điều hành; triển khai ứng dụng phần mềm kết nối tính liên thông, kết nối VKS các cấp trong toàn Ngành, khai thác hiệu quả hệ thống truyền hình trực tuyến. Hoàn thiện hệ thống sổ nghiệp vụ điện tử, các hệ thống phần mềm theo hướng dẫn của VKSND tối cao.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh - Nguyễn Văn Được khẳng định, năm 2020 có nhiều khó khăn, thách thức từ những điều kiện khách quan nhưng tình hình kinh tế xã hội có bước phát triển tốt và là tỉnh có tốc độ tăng trưởng cao trong cả nước. Kết quả này cũng có sự đóng góp rất lớn của ngành Kiểm sát tỉnh trong công tác giữ vững ổn định chính trị, an ninh, trật tự an toàn xã hội tạo điều kiện thuận lợi cho kinh tế - xã hội phát triển. Hoàn thành nhiệm vụ kép vừa chống dịch Covid-19 vừa hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế do Chính phủ đề ra.

Bên cạnh những nhiệm vụ chuyên môn của Ngành, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh – Nguyễn Văn Được đề nghị tập thể VKSND 2 cấp tỉnh Long An phải xây dựng được khối đoàn kết nội bộ từng đơn vị và trong toàn Ngành để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao. Trong thời gian tới, VKSND 2 cấp cũng cần phối hợp tốt với các cơ quan tố tụng trong giải quyết các vụ việc bảo đảm không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm và tham mưu tốt cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh các lĩnh vực liên quan đến Ngành, khối nội chính.

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  Nguyễn Văn Được trao Huân chương Lao động hạng Nhì
cho Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nguyễn Công Pha.
 Ảnh Kiên Định

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Hải Trâm ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đạt được của VKSND 2 cấp tỉnh Long An trong năm 2020.

Mặc dù trong năm vừa qua tình hình trong nước và thế giới bị ảnh hưởng sâu rộng bởi đại dịch Covid 19 nhưng VKSND tỉnh Long An vẫn hoàn thành tốt các nhiệm vụ và chỉ tiêu đề ra trong năm. Cùng với những thành quả đạt được trong năm 2020, đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao yêu cầu VKSND 2 cấp tỉnh Long An cần nỗ lực, cố gắng hơn nữa để đạt được những thành tích cao hơn trong năm 2021 và thời gian tiếp theo…

 
Đồng chí Nguyễn Hải Trâm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao trao Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
cho Viện trưởng VKSND Thị xã Kiến Tường - Nguyễn Văn Kho

Nhân dịp này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh  Nguyễn Văn Được đã trao Huân chương Lao động hạng Hai cho Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Nguyễn Công Pha; Viện trưởng VKSND Thị xã Kiến Tường – Nguyễn Văn Kho được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; nhiều tập thể, cá nhân được tặng Cờ thi đua, Bằng khen của Viện trưởng VKSND tối cao.

 

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị. Ảnh: Việt An

 

Tuấn Anh - Mai Phong/bvpl.vn
Tìm kiếm