CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí tiếp xúc cử tri tại Tp. Hồ Chí Minh

24/11/2020
Cỡ chữ:   Tương phản
Ngày 23/11/2020, đồng chí Lê Minh Trí, Ủy viên Trung ương Đảng, Viện trưởng VKSND tối cao đã có buổi tiếp xúc cử tri tại Tp. Hồ Chí Minh sau Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XIV.
Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri

Tham dự buổi tiếp xúc có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh; các thành viên Tổ Đại biểu Quốc hội đơn vị bầu cử số 4; đại diện các cơ quan ban, ngành trên địa bàn cùng đông đảo cử tri các quận 5, 10 và 11 Tp. Hồ Chí Minh.

Thành viên Tổ Đại biểu Quốc hội tại buổi tiếp xúc

Tại buổi tiếp xúc, đồng chí Lê Minh Trí, Viện trưởng VKSND tối cao đã trả lời một số vấn đề mà cử tri quan tâm, đặt câu hỏi liên quan đến công tác phòng, chống tham nhũng. Về ý kiến hiện nay công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng chưa đạt hiệu quả như mong muốn, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí khẳng định, về nguyên tắc phải làm đúng theo quy định pháp luật, không gây oan, sai và không để lọt tội phạm. Một người chỉ bị coi là có tội khi có bản án đã có hiệu lực pháp luật của Toà án và trong trường hợp này cử tri không vì bức xúc mà vội kết luận cán bộ phạm tội khi chưa đủ thông tin chính xác, từ đó dễ dẫn đến xúc phạm người khác. Chúng ta cần phải xem đây thuộc trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền, qua quá trình xác minh làm rõ, nếu có đủ căn cứ sẽ có hình thức xử lý phù hợp theo đúng quy định của pháp luật

Cử tri tham dự buổi tiếp xúc

Đối với vấn đề án giám đốc thẩm chưa được xử lý triệt để, với tư cách đại biểu Quốc hội, Viện trưởng VKSND tối cao Lê Minh Trí ghi nhận và cam kết sẽ chuyển cho các cơ quan có trách nhiệm để giải quyết. Tuy nhiên, đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao cũng lưu ý với cử tri, dưới góc độ pháp luật, kháng nghị giám đốc thẩm là một thủ tục tố tụng đặc biệt, phải được người có thẩm quyền kháng nghị nếu có đủ các căn cứ theo luật định. Do đó, không thể khẳng định thụ lý là sẽ giải quyết mà công tác kháng nghị chỉ được tiến hành khi xác định có đủ căn cứ theo quy định của pháp luật.

Cử tri tham dự buổi tiếp xúc

Đồng chí Viện trưởng VKSND tối cao cũng bày tỏ vui mừng với các ý kiến đánh giá cao những tiến bộ trong hoạt động của Quốc hội thời gian qua và tin tưởng rằng, chính những trăn trở, bức xúc của bà con tại các phiên tiếp xúc sẽ là động lực giúp Đại biểu Quốc hội càng nhận thức rõ hơn nữa trách nhiệm của mình, tích cực ghi nhận ý kiến cử tri để chuyển đến diễn đàn Quốc hội, cũng như các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền, qua đó, làm tốt chức trách, nhiệm vụ người đại biểu của nhân dân.

Cử tri tham gia đóng góp ý kiến

Trước đó, đại biểu Huỳnh Thành Đạt thay mặt Tổ Đại biểu Quốc hội báo cáo với cử tri kết quả làm việc của Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XIV. Sau nhiều ngày làm việc, Quốc hội khoá XIV đã xem xét, thông qua 07 luật và 03 Nghị quyết; cho ý kiến về 04 dự án luật; giám sát việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề; thực hiện hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn; xem xét quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước về kinh tế xã hội, tài chính, ngân sách, nhân sự; quyết định ngày bầu cử Quốc hội khoá XV và bầu cử Hội đồng nhân dân các cấp./.

Theo: Việt An/kiemsat.vn
Tìm kiếm