CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Bắc Giang – Thái Nguyên – Hải Dương – Quảng Nam – Đắk Lắk – Cần Thơ – Đồng Tháp

21/03/2023
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 21/3/2023 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển hàng cấm”; VKSND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác kiểm sát Quý I/2023; VKSND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng xây dựng sơ đồ tư duy, số hoá hồ sơ trong giải quyết án…

VKSND tỉnh Bắc Giang: Vừa qua, Chi đoàn VKSND tỉnh Bắc Giang phối hợp với Chi đoàn Tòa án nhân dân tỉnh, liên Chi đoàn Viện kiểm sát - Tòa án - Thi hành án huyện Lục Nam tổ chức phiên tòa giả định tuyên truyền quy định của pháp luật về an toàn giao thông cho học sinh Trường THPT Cẩm Lý, huyện Lục Nam.

Phiên tòa giả định được xây dựng dựa trên một vụ án có thật, bị cáo ở lứa tuổi học sinh trung học phổ thông, điều khiển phương tiện không tuân thủ các quy định của Luật Giao thông đường bộ gây tai nạn. Quá trình diễn ra phiên tòa giả định, các tình tiết trong vụ án đã lôi cuốn, thu hút sự quan tâm, theo dõi của học sinh và giáo viên nhà trường.

Toàn cảnh phiên toà giả định

Sau phiên tòa, Ban tổ chức đã lồng ghép các câu hỏi vào phần giao lưu với học sinh, qua đó giúp các em nắm rõ những hậu quả của hành vi vi phạm an toàn giao thông đường bộ, từ đó nâng cao ý thức chấp hành các quy định của pháp luật.

Nhân dịp này, Chi đoàn VKSND và Tòa án nhân dân tỉnh đã trao tặng 10 suất quà, mỗi suất quà trị giá 300.000 đồng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn và đạt thành tích cao trong học tập của Trường THPT Cẩm Lý.

VKSND thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên: Ngày 17/3/2023, liên Chi đoàn thanh niên VKSND và Tòa án nhân dân thành phố Thái Nguyên đã phối hợp tổ chức chương trình Hiến máu tình nguyện năm 2023 tại Trung tâm Huyết học - Truyền máu Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Trên tinh thần nhiệt huyết của tuổi trẻ, với ý nghĩa “Mỗi giọt máu cho đi – một cuộc đời ở lại”, chương trình đã nhận được sự tham gia đông đảo, nhiệt tình của các đoàn viên thanh niên.

Đoàn viên, thanh niên tham gia chương trình Hiến máu tình nguyện

Đây là hoạt động nhân đạo, thường xuyên được cán bộ, công chức, đoàn viên Chi đoàn hưởng ứng và tham gia rất tích cực. Thông qua chương trình, cán bộ, đoàn viên, thanh niên VKSND thành phố Thái Nguyên có dịp phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện, chung tay góp sức cùng cộng đồng, góp phần xây dựng hình ảnh đẹp của người cán bộ Kiểm sát trong lòng nhân dân.

VKSND huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương: Ngày 20/3/2023, VKSND huyện Thanh Miện phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử sơ thẩm vụ án “Vận chuyển hàng cấm” quy định tại khoản 1 Điều 191 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Theo cáo trạng, hồi 19 giờ 45 phút ngày 25/12/2022, tại đoạn đường đầu thôn La Xá, xã Thanh Tùng, huyện Thanh Miện, Phạm Nhật Đông, sinh năm 1999 có hành vi vận chuyển trái phép 9,06kg pháo nổ, bị lực lượng Cảnh sát giao thông trật tự Công an huyện Thanh Miện phát hiện bắt quả tang, thu giữ vật chứng.

Bị cáo Đông khai nhận bản thân là sinh viên đang học tập tại Trường Cao đẳng nghề Hải Dương. Để kiếm thêm thu nhập sau giờ học, Đông đi làm thêm và quen người đàn ông tên là Quang và được người này thuê vận chuyển pháo nổ cho khách với tiền công là 500.000 đồng. Do muốn thu lời bất chính và ý thức chấp hành pháp luật không tốt nên bị cáo Đông cố tình thực hiện hành vi vận chuyển pháo nổ. Bị cáo nhận biết hành vi của mình là sai trái và mong Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo.

Xét thấy bị cáo phạm tội ít nghiêm trọng, có nhân thân tốt, đã từng chấp hành xong nghĩa vụ quân sự, hiện đang là sinh viên, có nơi cư trú rõ ràng, có nhiều tình tiết giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Phạm Nhật Đông 8 tháng tù cho hưởng án treo, thời gian thử thách là 16 tháng về tội “Vận chuyển hàng cấm”, phù hợp với đề nghị của đại diện Viện kiểm sát.

VKSND tỉnh Quảng Nam: Ngày 18/3/2023, Đoàn Thanh niên Công an, Tòa án nhân dân VKSND tỉnh Quảng Nam phối hợp với Thị đoàn Điện Bàn tổ chức phiên tòa giả định cho hơn 1.200 học sinh, đoàn viên, thanh niên Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu, phường Vĩnh Điện, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam.

Theo cáo trạng của phiên toà giả định, Nguyễn Văn An và Nguyễn Bá, sinh năm 2005, thường trú tại phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn, hiện là học sinh lớp 12 của Trường THPT Nguyễn Duy Hiệu. Do nghi ngờ Nguyễn Văn Sơn là bạn cùng lớp tố cáo với giáo viên chủ nhiệm về việc mình hút thuốc lá trong lớp học nên An và Bá tìm gặp Sơn để đánh dằn mặt, đe doạ Sơn và dùng dao bấm chuẩn bị sẵn để hành hung, gây ra thương tích ở vùng đầu, mặt, ngực cho Sơn với tỉ lệ thương tật 24%.

Tại phiên toà giả định sơ thẩm, các bị cáo bị xét xử về tội “Giết người” theo điểm n khoản 1 Điều 123 Bộ luật Hình sự. Qua phần xét xử, các bị cáo đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình với mức án 8 năm tù dành cho Nguyễn Văn An và 7 năm tù dành cho Nguyễn Bá.

Đoàn viên Chi đoàn Công an, Viện kiểm sát, Toà án tỉnh Quảng Nam
tham gia phiên toà giả định

Bên cạnh các nội dung của phiên tòa giả định, các đơn vị còn trao tặng 20 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho các em học sinh vượt khó học tốt của trường và tổ chức phần hỏi đáp liên quan đến tình tiết, diễn biến của phiên toà để giúp các em nắm chắc hơn nội dung của phiên toà.

Trong thời gian tới, Đoàn thanh niên Công an, Viện kiểm sát, Toà án tỉnh sẽ tích cực phối hợp, tham gia cùng các cơ quan, đoàn thể nhân rộng mô hình phiên toà giả định nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến quần chúng nhân dân, góp phần ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

VKSND tỉnh Đắk Lắk: Vừa qua, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác kiểm sát Quý I/2023. Đồng chí Lê Quang Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh chủ trì Hội nghị.

Trong Quý I/2023, VKSND hai cấp tiếp tục thực hiện đúng chức năng, nhiệm vụ của Ngành, làm tốt công tác phối hợp cùng liên ngành tư pháp và các cơ quan hữu quan nhằm bảo đảm tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn tỉnh. Ngay từ đầu năm, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã đổi mới công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, ban hành các văn bản quán triệt, chỉ đạo cụ thể việc thực hiện chỉ tiêu nghiệp vụ, nhiệm vụ chính trị trọng tâm của toàn Ngành; các Phòng thuộc VKSND tỉnh kịp thời xây dựng Chương trình và Hướng dẫn công tác để triển khai đến các đơn vị trong toàn Ngành; các VKSND cấp huyện đã xây dựng Kế hoạch công tác đề ra những nhiệm vụ trọng tâm đột phá sát với tình hình thực tế của đơn vị.

Đồng chí Nguyễn Xuân Hòa, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Đắk Lắk
điều hành tham luận tại Hội nghị

Trong công tác xây dựng Ngành, VKSND tỉnh đã thực hiện tốt công tác luân chuyển, điều động Lãnh đạo quản lý; siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực thi công vụ và tu dưỡng rèn luyện đạo đức, lối sống của người cán bộ, đảng viên; phòng ngừa, kiên quyết xử lý, đấu tranh với những vi phạm và biểu hiện tiêu cực ngay trong nội bộ cơ quan, đơn vị và trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ.

Ngoài ra, Lãnh đạo VKSND tỉnh còn tiếp tục chỉ đạo VKSND hai cấp thực hiện nhiều biện pháp nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ chống oan, sai, chống bỏ lọt tội phạm; phối hợp chặt chẽ, kịp thời xử lý các vụ, việc khiếu kiện đông người, phức tạp; tập trung chỉ đạo giải quyết tốt các vụ án tham nhũng, kinh tế do Ban Chỉ đạo về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực theo dõi, chỉ đạo.

Phát biểu kết thúc Hội nghị, đồng chí Lê Quang Tiến, Viện trưởng VKSND tỉnh chỉ đạo VKSND hai cấp thực hiện tốt một số nội dung như sau: Tăng cường trách nhiệm công tố, gắn công tố với hoạt động điều tra để xử lý, giải quyết các vụ án đúng pháp luật, khắc phục ngay việc hủy án, sửa án có trách nhiệm của Viện kiểm sát; nâng cao ý thức trách nhiệm của Lãnh đạo, Kiểm sát viên VKSND hai cấp trong thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết các vụ án, vụ việc. Trưởng các Phòng thuộc VKSND tỉnh, Viện trưởng VKSND cấp huyện tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị giải quyết dứt điểm án tồn từ năm 2022 chuyển qua; chủ động thực hiện đúng tiến độ các nhiệm vụ, chỉ tiêu công tác năm 2023; đề ra các giải pháp cụ thể trong quá trình quản lý, chỉ đạo, điều hành nhằm bảo đảm việc thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm đột phá của Ngành.

VKSND thành phố Cần Thơ: Ngày 20/3/2023, Chi đoàn cơ sở VKSND, Tòa án nhân dân, Văn phòng Ủy ban nhân dân thành phố Cần Thơ phối hợp với Trường Tiểu học An Bình 3 tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống ma túy và an toàn giao thông cho các em học sinh của trường.

Tại buổi tuyên truyền, các báo cáo viên đã giới thiệu đến học sinh các nội dung sau: Kiến thức cơ bản về ma túy; tác hại của từng loại ma túy; cách nhận biết các biểu hiện thường gặp đối với người nghiện ma túy; cách phân biệt các loại ma túy; những hành vi vi phạm an toàn giao thông; các quy tắc về tham gia giao thông đường bộ; hệ thống biển báo, đèn tín hiệu đối với người đi bộ, người điều khiển phương tiện.

Học sinh Trường Tiểu học An Bình 3 tham gia buổi tuyên truyền

Buổi tuyên truyền đã giúp cán bộ, giáo viên và các em học sinh nâng cao kiến thức, hiểu biết về tác hại của ma túy đối với bản thân, gia đình và xã hội, đồng thời trang bị những kỹ năng tham gia giao thông an toàn, góp phần xây dựng môi trường học đường trong sạch, lành mạnh, an toàn.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng tặng 30 phần quà cho các em học sinh khó khăn chăm ngoan học giỏi nhằm động viên các em cố gắng học tập, đạt được nhiều thành tích xuất sắc.

VKSND tỉnh Đồng Tháp: Vừa qua, VKSND tỉnh Đồng Tháp đã tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ năng xây dựng sơ đồ tư duy, số hoá hồ sơ trong giải quyết án. Hội nghị được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến từ điểm cầu chính tại VKSND tỉnh đến 12 điểm cầu VKSND các huyện, thành phố trực thuộc.

Nhận thức rõ vai trò, tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chuyên môn nghiệp vụ, ngay từ đầu năm, VKSND tỉnh Đồng Tháp đã xác định việc sử dụng sơ đồ tư duy trong giải quyết các vụ án hình sự, dân sự  là nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2023.

Tham dự Hội nghị, đại biểu được giới thiệu lợi ích khi sử dụng phần mềm sơ đồ tư duy, mối liên hệ giữa số hoá hồ sơ và sơ đồ tư duy, đồng thời được tiếp cận các công cụ xây dựng sơ đồ tư duy. Các đại biểu cũng được truyền đạt kỹ năng, kinh nghiệm xây dựng và sử dụng sơ đồ tư duy trong giải quyết các vụ án hình sự, dân sự và báo cáo án với Lãnh đạo Viện. Trong đó, các nội dung lý thuyết được thiết kế đan xen với hoạt động thực hành, giúp học viên có thể áp dụng kỹ năng xây dựng sơ đồ tư duy, kỹ năng sử dụng các công cụ để thiết kế sơ đồ tư duy gắn với các tình huống có liên quan đến nội dung vụ án, vụ việc cụ thể.

 

Kiểm sát viên thực hành thao tác vẽ sơ đồ tư duy

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Trần Huỳnh Bích Phượng, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh  ý nghĩa, tầm quan trọng, mục đích và yêu cầu đặt ra khi sử dụng sơ đồ tư duy kết hợp số hoá hồ sơ trong giải quyết án, đồng thời chỉ đạo các đơn vị tập trung nghiên cứu, học tập cách sử dụng các phần mềm xây dựng sơ đồ tư duy sao cho đạt hiệu quả cao nhất, dễ thực hành trên thực tế. Bên cạnh đó, đồng chí Phó Viện trưởng giao nhiệm vụ cho các đơn vị liên quan tiến hành thanh tra, kiểm tra tiến độ thực hiện tại các đơn vị, đảm bảo sau khi kết thúc Hội nghị, việc ứng dụng công nghệ thông tin, thúc đẩy chuyển đổi số được thực hiện toàn diện, hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng công tác kiểm sát.

VC (tổng hợp)
Tìm kiếm