CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Hải Dương - Quảng Trị - Bình Định - Thừa Thiên - Huế

30/07/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 30/7/2021 gồm những nội dung chính sau: VKSND huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương phê chuẩn quyết định khởi tố bị can về hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự; VKSND huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên - Huế ủng hộ người dân các tỉnh phía Nam trong công tác phòng chống dịch Covid-19...

VKSND các huyện Ninh Giang, Bình Giang, tỉnh Hải Dương: Ngày 28/7/2021, VKSND huyện Ninh Giang phê chuẩn quyết định khởi tố bị can của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giangđối với Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự” theo khoản 1 Điều 201 Bộ luật Hình sự.

Kiểm sát viên lấy lời khai đối tượng

Trước đó, ngày 23/5/2018, tại quán cầm đồ ở thôn Do Nghĩa, xã Nghĩa An, Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy cho anh Vũ Văn Q vay số tiền 170.000.000 đồng với lãi suất 3.000 đồng/1.000.000 đồng/1 ngày. Thống nhất tổng số tiền lãi hàng tháng anh Q phải trả là 15.300.000 đồng, tuy nhiên Bẩy chỉ lấy 15.000.000 đồng. Q đã trả cho Bẩy được 59.500.000 đồng/04 tháng. Sau đó, anh Q không có khả năng trả lãi. Hành vi cho vay của Thăng và Bẩy vượt quá mức lãi suất Nhà nước quy định, số tiền thu lời bất chính là 47.949.315 đồng. Tại Cơ quan điều tra, Thăng và Bảy đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu, chứng cứ khác đã được thu thập theo quy định.

Qua công tác thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra vụ án, ngày 16/7/2021, VKSND huyện Ninh Giang có văn bản yêu cầu Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy về tội “Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”. Sau khi có yêu cầu của VKSND huyện, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Ninh Giang đã ra quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Thăng và Phạm Văn Bẩy để tiến hành điều tra giải quyết theo quy định của pháp luật.    

*Trước diễn biến phức tạp của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, VKSND huyện Bình Giang đã phối hợp với Trung tâm y tế huyện tổ chức tiêm vắc xin cho toàn thể công chức, người lao động trong đơn vị.

Trong ngày 28/7/2021, 100% công chức, người lao động trong đơn vị đã được tiêm mũi 1 vắc xin phòng chống Covid-19, dự kiến sau 28 ngày đơn vị sẽ tiếp tục tổ chức, phối hợp với Trung tâm y tế huyện hoàn thành mũi 2 cho công chức, người lao động.

Đồng hành cùng Đảng, Nhà nước trong công tác phòng chống dịch, đơn vị vẫn tiếp tục duy trì Tổ an toàn Covid-19 của cơ quan, mở sổ theo dõi, kiểm tra thân nhiệt hàng ngày đối với công chức, người lao động trong đơn vị cũng như kiểm soát chặt chẽ những người đến liên hệ công tác, làm việc; thực hiện nghiêm chỉ đạo của ngành Kiểm sát nhân dân và của cấp ủy địa phương trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19, góp phần cùng cả nước sớm đẩy lùi dịch bệnh.

VKSND huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị: Vừa qua, lãnh đạo VKSND huyện Hải Lăng đã tham dự Hội thảo về phòng ngừa, ngăn chặn đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, phòng ngừa, ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường do Công an huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị tổ chức.

Theo báo cáo được trình bày tại Hội thảo, trong 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn huyện Hải Lăng xảy ra 11vụ/34 đối tượng, lực lượng chức năng đã thu giữ 16 viên ma túy tổng hợp, 0,631g ma túy tổng hợp dạng đá, 0,2393g ma túy Ketamine. Các đối tượng chủ yếu tập trung ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Do vậy, Hội thảo được tổ chức nhằm sơ kết công tác phòng ngừa, đấu tranh chống chống tội phạm ma túy trong 6 tháng đầu năm 2021, rút ra những kinh nghiệm từ thực tiễn, qua đó nâng cao hiệu quả phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm và tệ nạn ma túy, phòng ngừa, ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường cũng như xây dựng các giải pháp trong quá trình thực hiện.

Phát biểu kết luận Hội thảo, đồng chí Hoàng Văn Lộc, Phó Chủ tịch HĐND huyện Hải Lăng yêu cầu các đơn vị, ban, ngành, đoàn thể địa phương phải quan tâm chỉ đạo và thực hiện đồng bộ các giải pháp đã nêu trong Hội thảo để công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy thực sự có hiệu quả, góp phần ổn định tình hình an ninh trật tự, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
VKSND huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định: Ngày 28/7/2021, VKSND huyện Phù Mỹ phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên tòa xét xử rút kinh nghiệm đối với vụ án Hồ Thành Đức phạm tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Theo cáo trạng, khoảng 17 giờ 30 phút ngày 07/3/2021, trên đường bê tông thuộc xã Mỹ An, huyện Phù Mỹ, Hồ Thành Đức chở con ruột là Hồ Duy Ng, sinh năm 2015 ở phía trước, chạy theo hướng Nam – Bắc, do vượt xe ô tô phía trước cùng chiều không đảm bảo an toàn, nên xe mô tô bị trượt ngã, làm cháu Ng văng ra đường bê tông ngay trước đầu xe tải do Lê Công L điều khiển, gây tai nạn giao thông làm Hồ Duy Ng chết. Hồ Thành Đức bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ”.

Tại phiên tòa, Kiểm sát viên chú ý ghi chép, theo dõi diễn biến phiên tòa, tham gia xét hỏi, làm rõ nguyên nhân phạm tội và những nội dung buộc tội và gỡ tội. Trên cơ sở đánh giá toàn bộ chứng cứ đã được kiểm tra tại phiên tòa, Kiểm sát viên trình bày luận tội nêu rõ các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhân thân của bị cáo, quan hệ giữa bị cáo và bị hại, tính chất nguy hiểm của hành vi phạm tội và đề nghị mức hình phạt đối với bị cáo.

Luận tội của Kiểm sát viên có căn cứ nên được Hội đồng xét xử chấp nhận, tuyên phạt bị cáo 18 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 36 tháng.

Sau khi kết thúc phiên tòa, VKSND huyện Phù Mỹ đã tổ chức họp rút kinh nghiệm, đánh giá về công tác phối hợp tổ chức phiên tòa, tác phong, ứng xử của Kiểm sát viên tại phiên tòa nhằm chỉ ra những ưu điểm, hạn chế để rút kinh nghiệm chung. Qua đó giúp Kiểm sát viên, Kiểm tra viên trong đơn vị học hỏi, nâng cao kỹ năng xét hỏi tại phiên tòa và rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp.

VKSND thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên – Huế: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến hết sức phức tạp, đặc biệt là tại thành phố Hồ Chí Minh, với tinh thần tương thân tương ái, VKSND thị xã Hương Trà đã vận động cán bộ, đoàn viên trong đơn vị ủng hộ kinh phí để chuẩn bị những nhu yếu phẩm thiết yếu góp phần hỗ trợ người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam vượt qua đại dịch.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, người lao động của đơn vị đã tự tay chế biến những thực phẩm khô như ruốc, đậu phộng, thịt, cá khô... Tất cả các khâu từ chọn lựa nguyên liệu, chế biến cho đến đóng gói sản phẩm đều được thực hiện đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Các sản phẩm sau khi hoàn thành đã được chuyển đến Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thị xã Hương Trà để gửi đến tận tay người dân thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam.

VKSND thị xã Hương Trà đóng gói thực phẩm
hỗ trợ người dân thành Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam

Sự ủng hộ tuy không lớn nhưng đã thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái của tập thể lãnh đạo, công chức VKSND thị xã Hương Trà, góp phần vào công tác phòng, chống, đẩy lùi dịch bệnh. 

TL (tổng hợp)
Tìm kiếm