CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Sắp xếp :

VKSND tối cao ban hành hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham dự phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm vụ án dân sự 18/10/2020

Vừa qua, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quy định về hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham dự phiên tòa giám đốc thẩm, tái thẩm vụ án dân sự (kèm theo Quyết định số 371/QĐ-VKSTC).

Quy định về hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa dân sự phúc thẩm 16/10/2020

Ngày 12/10/2020, Viện trưởng VKSND tối cao đã ban hành Quy định về hướng dẫn hoạt động của Kiểm sát viên tham gia phiên tòa dân sự phúc thẩm (kèm theo Quyết định số 363/QĐ-VKSTC).

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án hành chính 16/10/2020

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án hành chính, VKSND tối cao thông báo đến VKSND các cấp để rút kinh nghiệm chung về công tác kiểm sát việc giải quyết vụ án hành chính “Khiếu kiện quyết định hành chính về quản lý đất đai”, giữa:

Vướng mắc về việc truy nã đối với người bị kết án phạt tù đang tại ngoại bỏ trốn 14/10/2020

Pháp luật hiện hành chưa quy định thời gian cụ thể để Cơ quan thi hành án hình sự cấp có thẩm quyền ra quyết định truy nã đối với người bị kết án phạt tù đang tại ngoại bỏ trốn, từ đó gây khó khăn cho công tác thi hành án hình sự.

Những vấn đề lưu ý khi kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự 09/10/2020

Kiểm sát việc xác minh điều kiện thi hành án dân sự là một trong những hoạt động nghiệp vụ quan trọng của Kiểm sát viên trong quá trình kiểm sát hồ sơ đang thi hành án và hồ sơ chưa có điều kiện thi hành án, nhằm đảm bảo cho bản án, quyết định của Tòa án được cơ quan, tổ chức và công dân tôn trọng, chấp hành nghiêm chỉnh.

Vướng mắc trong việc buộc chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo 08/10/2020

Chế định án treo theo quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015 cơ bản vẫn kế thừa Bộ luật Hình sự năm 1999, khi Tòa án xét thấy không cần thiết phải bắt người phạm tội phải chấp hành hình phạt tù, thì có thể cho hưởng án treo và ấn định thời gian thử thách. Trong thời gian thử thách nếu người được hưởng án treo chấp hành tốt, có nhiều tiến bộ thì Tòa án có thể quyết định rút ngắn thời gian thử thách. “Trường hợp người được hưởng án treo cố ý vi phạm nghĩa vụ theo quy định của Luật Thi hành án hình sự 02 lần trở lên thì Tòa án có thể quyết định buộc người đó phải chấp hành hình phạt tù của bản án đã cho hưởng án treo”. Đây là quy định mới nhằm ràng buộc đối với người được hưởng án treo phải có nghĩa vụ chấp hành các quy định của Luật Thi hành án hình sự, không để xảy ra tình trạng sau khi được Tòa án cho hưởng án treo, người được hưởng án treo muốn làm gì tùy ý, thậm chí không trình diện chính quyền địa phương, hiệu lực của bản án không đạt được hiệu quả như mong muốn.

Những dấu hiệu đặc trưng để nhận biết sự “tiếp nhận ý chí” trong chế định đồng phạm 06/10/2020

Chế định đồng phạm là đề tài đã có nhiều công trình khoa học, bài viết nghiên cứu, phân tích trong cộng đồng luật học. Vấn đề mà các nhà nghiên cứu, các cơ quan tố tụng vướng mắc nhất khi đánh giá vai trò đồng phạm không phải là về cơ sở lý luận, về khái niệm hay về những nội dung cơ bản của đồng phạm, mà chủ yếu là việc áp dụng chế định đồng phạm trong thực tiễn, trong đó nổi lên hai vấn đề: Thế nào là “tiếp nhận ý chí” và việc “cá thể hóa trách nhiệm hình sự” trong tiếp nhận ý chí. Khi làm rõ được khái niệm “tiếp nhận ý chí” thì sẽ phân biệt được với trường hợp đồng phạm có sự bàn bạc trước, từ đó phân hóa được trách nhiệm của những người đồng phạm. Để làm rõ từng nội dung này và mối liên hệ giữa chúng với nhau, có thể phân tích như sau:

Bàn về vấn đề thay đổi Điều tra viên, Kiểm sát viên trong tố tụng hình sự 01/10/2020

Quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (BLTTHS) về thay đổi Điều tra viên, Kiểm sát viên cơ bản hoàn thiện, tuy nhiên trong thực tiễn thi hành vẫn còn một số vướng mắc, thường thấy trong những trường hợp hủy án để điều tra lại và trả hồ sơ để điều tra bổ sung do vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Thông báo rút kinh nghiệm trong quá trình giải quyết vụ án “Giết người” 01/10/2020

Thông qua công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử phúc thẩm vụ án Hoàng Đức S và Nguyễn Văn H phạm tội “Giết người” bị Hội đồng xét xử phúc thẩm TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy Bản án sơ thẩm để điều tra lại, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thấy cần trao đổi, thông báo để các VKSND trong khu vực rút kinh nghiệm chung.

Một số khó khăn, vướng mắc trong công tác kiểm sát việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND. 30/09/2020

Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 và Pháp lệnh Trình tự, thủ tục xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND số 09/2014/UBTVQH13 ngày 20/01/2014 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội được ban hành đã tạo cơ sở pháp lý cho các cơ quan tư pháp thực hiện việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính tại TAND và công tác kiểm sát của ngành Kiểm sát nhân dân đối với hoạt động này. Nhìn chung, việc triển khai thi hành Pháp lệnh 09/2014 và Luật xử lý vi phạm hành chính của các cơ quan tư pháp nói chung và ngành kiểm sát nói riêng đều đạt được nhiều kết quả nhất định, góp phần ổn định trật tự, an toàn xã hội. Tuy nhiên, khi thực hiện công tác kiểm sát việc xem xét, quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính, Viện kiểm sát nhận thấy vẫn còn gặp một số khó khăn, vướng mắc như sau:

Thông báo rút kinh nghiệm vụ án dân sự 29/09/2020

Thông qua kết quả xét xử phúc thẩm vụ án “Tranh chấp quyền sử dụng đất và yêu cầu hủy Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”, giữa nguyên đơn là bà Hồ Thị T với bị đơn là ông Nguyễn Bá L, Bà Nguyễn Thị B, bị TAND cấp cao tại Đà Nẵng hủy bản án sơ thẩm để giải quyết lại, VKSND cấp cao tại Đà Nẵng thông báo để các VKSND trong khu vực rút kinh nghiệm như sau:

Một số khó khăn, vướng mắc và kinh nghiệm thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra các vụ án giết người chưa đạt 24/09/2020

Thời gian qua, các vụ án giết người chưa đạt đều có đặc điểm chung là xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt, bị can thực hiện hành vi sử dụng hung khí (dao, tuýp sắt...) đâm, chém vào vùng đầu, ngực, bụng của nạn nhân (đây là những vùng được xác định là hiểm yếu trên thân thể người), làm tổn thương não, thấu ngực làm thủng phổi... gây hậu quả tổn hại cho sức khoẻ của nạn nhân từ 20% trở lên. Theo đó, ý thức chủ quan của người phạm tội (mong muốn đoạt mạng nạn nhân) được đánh giá thông qua hành vi khách quan mà bị can đã thực hiện. Lỗi của bị can được nhận định là lỗi cố ý trực tiếp. Hậu quả nạn nhân không bị chết nằm ngoài mong muốn của bị can vì đã được cấp cứu kịp thời; hoàn toàn không phụ thuộc vào việc bị can có khai nhận về ý muốn giết chết nạn nhân hay không.

Thông báo rút kinh nghiệm việc giải quyết vụ án dân sự 24/09/2020

Thông qua công tác kiểm sát xét xử giám đốc thẩm vụ án dân sự “Tranh chấp hợp đồng góp vốn”, giữa nguyên đơn là bà Huỳnh Lưu T với bị đơn là Công ty X, bị TAND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh hủy Bản án phúc thẩm và Bản án sơ thẩm để giải quyết lại theo đúng quy định của pháp luật, VKSND cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh thầy cần trao đổi, thông báo để các VKSND trong khu vực rút kinh nghiệm chung:

Tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của VKSND giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo 23/09/2020

Ngày 23/9/2020, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Chỉ thị số 07/CT-VKSTC về tăng cường công tác đào tạo, bồi dưỡng công chức, viên chức của VKSND giai đoạn 2020 - 2025 và những năm tiếp theo.

Tìm kiếm