Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 14/7/2025 gồm những nội dung chính sau: VKSND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị giao ban công tác 9 tháng năm 2025; VKSND khu vực 10, thành phố Hải Phòng phối hợp tổ chức phiên tòa vụ án hành chính tự rút kinh nghiệm; VKSND khu vực 4, tỉnh Hà Tĩnh tổ chức thành công Đại hội Chi bộ lần thứ I nhiệm kỳ 2025 – 2030; VKSND khu vực 1, tỉnh Gia Lai phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp mở phiên tòa theo thủ tục rút gọn.
VKSND Thành phố Hồ Chí Minh: Vừa qua, VKSND Thành phố đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác 9 tháng năm 2025.
Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt Minh, Chánh Văn phòng VKSND Thành phố đã thông qua Báo cáo tóm tắt kết quả công tác 9 tháng năm 2025 của VKSND Thành phố và tình hình các đơn vị sau sáp nhập. Mặc dù tình hình tội phạm, vi phạm pháp luật, các tranh chấp dân sự tiếp tục có diễn biến phức tạp, nhưng nhờ có sự quan tâm chỉ đạo của Thường trực Thành ủy, sự phối hợp kịp thời của các cơ quan, ban ngành địa phương, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Lãnh đạo VKSND tối cao, sự đoàn kết thống nhất trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ của Lãnh đạo VKSND hai cấp Thành phố nên công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát các hoạt động tư pháp đạt được nhiều kết quả tích cực.
Hội nghị đã được nghe các tham luận của các đơn vị VKSND khu vực 11, Phòng 1, Phòng 2, Phòng 8, Phòng 9, Phòng 10, VKSND khu vực 6...; nội dung chủ yếu về những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, nhất là tình hình của từng đơn vị sau sáp nhập; đồng thời đề ra các giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao trong thời gian tới.
Phát biểu tại Hội nghị, các đồng chí Phó Viện trưởng VKSND Thành phố yêu cầu các đơn vị phải nâng cao vai trò hơn trong công tác chỉ đạo điều hành, ổn định tổ chức và nhanh chóng triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động thông suốt; đồng thời tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác chuyên môn, tăng cường việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản, áp dụng phòng họp không giấy tại các hội nghị của VKSND hai cấp…
Phát biểu kết luận chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Lê Văn Đông, Thành ủy viên, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ các cơ quan Đảng Thành phố, Bí thư Đảng ủy, Viện trưởng VKSND Thành phố ghi nhận, biểu dương các đơn vị VKSND hai cấp trong 9 tháng năm 2025 đã có nhiều nỗ lực để triển khai thực hiện và đạt được nhiều kết quả tích cực, nhất là trong đợt cao điểm hoàn thành đề án của Bộ Chính trị về sắp xếp, tinh gọn bộ máy VKSND theo định hướng không tổ chức VKSND cấp huyện.
Đồng chí Lê Văn Đông, Viện trưởng VKSND Thành phố
phát biểu kết luận tại Hội nghị
Để hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, đồng chí Viện trưởng VKSND Thành phố yêu cầu các đơn vị VKSND hai cấp Thành phố cần khẩn trương và nghiêm túc tiếp tục thực hiện và hoàn thành công tác bàn giao tài liệu, hồ sơ, tài sản, cơ sở vật chất một cách minh bạch, đầy đủ và đúng quy định. Tổ chức thực hiện, hoàn thiện thể chế, khẩn trương ban hành các quy trình, quy chế hoạt động của cơ quan, đơn vị mình, tạo hành lang pháp lý vận hành. Đề xuất bố trí lãnh đạo, công chức dựa trên khối lượng công việc, phù hợp tình hình thực tế của đơn vị.
Cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn nghiệp vụ để nâng cao chất lượng, hiệu quả giải quyết công việc. Đồng thời tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm “VKSND khởi kiện vụ án dân sự để bảo vệ quyền dân sự của các chủ thể là nhóm dễ bị tổn thương hoặc bảo vệ lợi ích công”, đảm bảo thực hiện đúng tiến độ mà VKSND tối cao đã đề ra…
VKSND khu vực 10, thành phố Hải Phòng: Vừa qua, VKSND khu vực 10, thành phố Hải Phòng phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp đưa ra xét xử phiên tòa vụ án hành chính về “Yêu cầu hủy Quyết định xử phạt hành chính” giữa người khởi kiện là anh Phạm Thế T, trú tại Phường Kinh Môn, thành phố Hải Phòng và người bị kiện là ông Trưởng Công an phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương (nay là phường Kinh Môn, thành phố Hải Phòng).
Vụ án được lựa chọn tổ chức làm phiên tòa tự rút kinh nghiệm, công bố, trình chiếu chứng cứ hình ảnh tại phiên tòa. Đây là vụ án phức tạp, có nhiều người tham gia với tư cách tố tụng khác nhau, phù hợp với các tiêu chí của phiên tòa rút kinh nghiệm được quy định tại Hướng dẫn số 32/HD-VKSTC ngày 30/11/2018 của VKSND tối cao.
Hình ảnh tại phiên tòa
Tại phiên tòa, Kiểm sát viên thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn, kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, Thẩm phán, Thư ký, việc chấp hành pháp luật của những người tham gia tố tụng. Kiểm sát viên kiểm sát thủ tục bắt đầu phiên tòa đảm bảo đúng quy định của Luật Tố tụng hành chính; tham gia hỏi người khởi kiện, người bị kiện để làm rõ nội dung vụ án, đề nghị Hội đồng xét xử tiến hành trình chiếu hình ảnh chứng cứ tại phiên toà.
Căn cứ vào các tài liệu, chứng cứ đã thu thập có trong hồ sơ vụ án và lời trình bày của các đương sự tại phiên toà, Kiểm sát viên đã phân tích, đánh giá khách quan, toàn diện, đúng bản chất nội dung vụ án. Trên cơ sở phát biểu quan điểm đề nghị Hội đồng xét xử không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Phạm Thế T về việc hủy quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Công an phường Hiệp An, thị xã Kinh Môn, tỉnh Hải Dương, Hội đồng xét xử đã ban hành bản án không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của anh Phạm Thế T phù hợp với đề nghị của Kiểm sát viên tại phiên toà.
Kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tiến hành họp, rút kinh nghiệm chung theo đúng hướng dẫn của Ngành. Việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm giúp nâng cao kỹ năng tham gia phiên tòa của Kiểm sát viên theo quy định của Luật tố tụng hành chính, đồng thời cũng là dịp để Kiểm sát viên, công chức tại đơn vị học tập, rút kinh nghiệm trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.
VKSND tỉnh Hà Tĩnh: * Vừa qua, Chi bộ VKSND khu vực 1, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội Chi bộ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
Chi bộ VKSND khu vực 1 được thành lập trên cơ sở sáp nhập 03 Chi bộ VKSND thành phố Hà Tĩnh, huyện Thạch Hà và huyện Cẩm Xuyên theo Quyết định số 76-QĐ/ĐU ngày 04/7/2025 của Đảng uỷ VKSND tỉnh.
Báo cáo chính trị tại Đại hội đã đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ trong nhiệm kỳ 2020 – 2025. Theo đó, Chi bộ đã lãnh đạo thực hiện tốt công tác thực hiện nhiệm vụ chính trị, công tác xây dựng đảng và các tổ chức đoàn thể. Trong nhiệm kỳ, Chi bộ đã lãnh đạo, chỉ đạo thực hành quyền công tố, kiểm sát giải quyết 1.566 tin báo; các công tác kiểm sát việc tạm giữ, tạm giam, thi hành án hình sự, thi hành án dân sự và khiếu nại, tố cáo tiếp tục được tăng cường.
Bên cạnh đó, công tác cải cách hành chính, xây dựng, thực hiện văn hóa công sở, xây dựng cơ quan vững mạnh; xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ, chăm lo cải thiện nâng cao đời sống công chức, người lao động cũng được quan tâm thực hiện. Công tác xây dựng Đảng và các tổ chức trong hệ thống chính trị tiếp tục được chú trọng.
Toàn cảnh Đại hội
Tại Đại hội, các đại biểu tham gia thảo luận các giải pháp và đóng góp ý kiến vào các văn kiện của Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội Đại biểu Đảng bộ VKSND tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Dương Xuân Sanh, Bí thư Đảng uỷ, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị Đại hội của Chi bộ VKSND khu vực 1 và biểu dương những thành tích mà Chi bộ đã đạt được trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng thời yêu cầu Chi bộ VKSND khu vực 1 cần tiếp tục bám sát chỉ đạo của các cấp ủy đảng, chủ động thực hiện tốt nhiệm vụ đề ra.
Cũng tại Đại hội, đồng chí Trần Thị Tố Nga, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh đã công bố Quyết định của Đảng uỷ VKSND tỉnh về việc chỉ định Ban Chấp hành Chi bộ và các chức danh Bí thư, Phó Bí thư Chi bộ VKSND khu vực 1 lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030.
* Vừa qua, Chi bộ VKSND khu vực 4, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 với chủ đề: “Đoàn kết, trách nhiệm - kỷ cương, liêm chính - bản lĩnh, hiệu quả”.
Báo cáo chính trị tại Đại hội cho thấy, quá trình thực hiện Nghị quyết Đại hội Chi bộ nhiệm vụ 2020 - 2025, Chi bộ VKSND khu vực 4 (tiền thân là VKSND huyện Hương Khê) đã nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra, thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu chủ yếu trong nhiệm kỳ.
Về thực hiện nhiệm vụ công tác chuyên môn, trong nhiệm kỳ đảm bảo việc giải quyết các vụ án hình sự đúng thời hạn luật định, không để xảy ra trường hợp nào bị đình chỉ điều tra do không phạm tội hoặc đình chỉ, tạm đình chỉ điều tra trái pháp luật. Công tác kiểm sát tạm giữ, tạm giam, thi hành án được tăng cường hoạt dộng kiểm sát. Tích cực tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong việc giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân, không để xảy ra điểm nóng, dần hạn chế được đơn thư khiếu kiện vượt cấp, kéo dài.
Về thực hiện công tác xây dựng Đảng, đã tổ chức học tập, quán triệt các Chỉ thị, Nghị quyết của Trung ương, của Tỉnh uỷ, của Huyện uỷ và của Đảng uỷ VKSND tỉnh Hà Tĩnh đến toàn thể cán bộ, đảng viên kịp thời.
Tại Đại hội, các đồng chí đảng viên đã tập trung thảo luận những kết quả đạt được, cũng như những hạn chế, tồn tại của nhiệm kỳ 2020-2025, đồng thời góp ý, đề xuất các mục tiêu, giải pháp để thực hiện nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới.
Đại biểu dự Đại hội chụp ảnh lưu niệm
Phát biểu chỉ đạo Đại hội, đồng chí Phan Quý Nhất, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh ghi nhận, biểu dương những kết quả mà đảng viên, Chi bộ VKSND khu vực 4 đạt được trong thời gian qua; đồng thời đề nghị Chi bộ VKSND khu vực 4 trong thời gian tới cần phát huy hơn nữa các kết quả đã đạt được, khắc phục những tồn tại, thiếu sót, hoàn thành tốt các mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra trong nhiệm kỳ mới.
Cũng tại Đại hội, thay mặt Đảng ủy VKSND tỉnh, đồng chí Phan Quý Nhất, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh đã tặng hoa chúc mừng các đồng chí được Ban Thường vụ Đảng uỷ VKSND tỉnh chỉ định vào Ban Chấp hành, Bí thư, Phó Bí thư, Chi ủy Chi bộ. Theo đó, đồng chí Nguyễn Thế Hoàng, Viện trưởng VKSND khu vực 4 được chỉ định giữ chức Bí thư Chi bộ, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Sau một buổi làm việc tích cực, khẩn trương và đầy trách nhiệm, Đại hội Chi bộ VKSND khu vực 4 lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 đã thành công tốt đẹp.
VKSND khu vực 1, tỉnh Gia Lai: Vừa qua, VKSND khu vực 1, tỉnh Gia Lai phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp mở phiên tòa theo thủ tục rút gọn xét xử bị cáo Lê T H về tội “Trộm cắp tài sản” theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật Hình sự.
Kiểm sát viên công bố Quyết định truy tố tại phiên tòa
Theo Quyết định truy tố theo thủ tục rút gọn của VKSND thành phố Quy Nhơn (nay là VKSND khu vực 1, tỉnh Gia Lai) thì vào khoảng 01 giờ 30 phút ngày 09/6/2025, Lê T H (sinh năm 2002, trú ở xã Tây Sơn, tỉnh Gia Lai) đi bộ vào khuôn viên của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (nay là Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai) thuộc phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai để tìm sơ hở trộm cắp tài sản. Khi đi đến hành lang phòng 1.2, Khoa sản - Bệnh viện thì H phát hiện 01 điện thoại di động nhãn hiệu Samsung Galaxy A04, màu đen của chị Võ T X đang để trên giường nên lén lút lại gần lấy điện thoại này rồi tiếp tục đi đến trước phòng 1.1, Khoa sản thì phát hiện 01 điện thoại di động nhãn hiệu XIAOMI 14T, màu xanh của anh Tô Đ C đang cắm sạc pin trên giường nên H lén lút lấy điện thoại này rồi rời đi. Khi vừa rời đi, H bị anh Phan P H đang nằm ở hành lang phát hiện bắt quả tang. Tổng giá trị tài sản bị H chiếm đoạt là 9.200.000 đồng.
Bị cáo Lê T H có nhân thân xấu khi đã từng bị Tòa án kết án 10 tháng tù cùng về tội “Trộm cắp tài sản” với cùng phương thức, thủ đoạn phạm tội. Sau khi chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, bị cáo đã không chịu lao động chân chính mà đi đến địa phương khác tìm kiếm sơ hở để thực hiện hành vi phạm tội. Ngoài ra, địa điểm bị cáo thực hiện hành vi phạm tội là tại khu vực Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định (nay là Bệnh viện Đa khoa trung tâm tỉnh Gia Lai), đây là nơi người bệnh cần an tâm nghỉ dưỡng để phục hồi sức khỏe. Việc bị cáo lợi dụng tình trạng, sơ hở của người bệnh để thực hiện hành vi phạm tội đã gây ảnh hưởng xấu đến trật tự xã hội và an ninh tại địa phương. Nhận thấy vụ án đủ điều kiện để áp dụng thủ tục rút gọn theo quy định Bộ luật Tố tụng hình sự nên VKSND khu vực 1, tỉnh Gia Lai đã chủ động phối hợp cùng các Cơ quan tiến hành tố tụng để họp liên ngành lựa chọn áp dụng thủ tục rút gọn đối với vụ án nhằm đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử kịp thời đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, phục vụ nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Trên cơ sở đề nghị của đại diện Viện kiểm sát về quan điểm đường lối giải quyết vụ án Thẩm phán đã tuyên phạt bị cáo 12 tháng tù.