CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Nam Định – Hà Tĩnh – Đồng Tháp – Kiên Giang

20/03/2023
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 20/3/2023 gồm những nội dung chính sau: Công đoàn cơ sở VKSND tỉnh Nam Định tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028; VKSND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án hình sự; VKSND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Quý I/2023…

VKSND tỉnh Nam Định: Vừa qua, Công đoàn cơ sở VKSND tỉnh Nam Định đã tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Công đoàn VKSND tỉnh đã phấn đấu hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ theo Nghị quyết Đại hội ngày 03/8/2017 đề ra, kết quả hoạt động phong trào Công đoàn góp phần tích cực, hiệu quả vào kết quả chung của toàn đơn vị. Công đoàn đã đặc biệt quan tâm, chú trọng công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, thực hiện tốt chức năng của tổ chức Công đoàn là đại diện chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động; các hoạt động xã hội nhân đạo, từ thiện thường xuyên được quan tâm, triển khai.

Đại hội đã thảo luận về phương hướng, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2023 - 2028 với chủ đề “Đổi mới - Dân chủ - Đoàn kết - Phát triển”. Theo đó, Công đoàn VKSND tỉnh Nam Định sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, đổi mới phương pháp điều hành của Ban chấp hành Công đoàn và các Tổ công đoàn; góp phần tích cực xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch, cơ quan ngày càng vững mạnh; phát huy ý chí và sức mạnh đoàn kết của đoàn viên Công đoàn, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước; phấn đấu thực hiện thành công chủ đề Đại hội nhiệm kì 2023 - 2028.

Phát biểu tại Đại hội, Trần Văn Lịch, Ủy viên Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh, Chủ tịch Công đoàn viên chức tỉnh Nam Định ghi nhận những kết quả đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua của Công đoàn cơ sở VKSND tỉnh Nam Định. Đồng chí đề nghị trong nhiệm kỳ mới, Ban chấp hành Công đoàn VKSND tỉnh tiếp tục phấn đấu đưa hoạt động Công đoàn ngày càng phát triển, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo Nghị quyết đề ra.

Ban chấp hành Công đoàn cơ quan VKSND tỉnh Nam Định nhiệm kỳ 2023 – 2028

Thay mặt Đảng ủy, Lãnh đạo Viện, đồng chí Nguyễn Văn Hậu, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao kết quả công tác Công đoàn nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã phối hợp chặt chẽ với Chính quyền và các đoàn thể động viên công chức, người lao động tích cực thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao, góp phần vào thành tích chung của VKSND hai cấp. Đồng chí yêu cầu trong nhiệm kỳ tới, Ban chấp hành Công đoàn phải làm tốt hơn nữa công tác tham mưu cho Lãnh đạo Viện chăm lo đời sống của công chức, người lao động; chủ động, tích cực khuyến khích đoàn viên hưởng ứng các phong trào thi đua, các phong trào văn hóa, thể thao do VKSND tối cao, VKSND tỉnh, Công đoàn viên chức tỉnh phát động.

Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành Công đoàn khoá mới gồm 7 đồng chí và bầu 3 đại biểu đi dự Đại hội Công đoàn viên chức tỉnh Nam Định.

VKSND tỉnh Hà Tĩnh:

* Vừa qua, VKSND tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp tổ chức phiên toà xét xử phúc thẩm vụ án hình sự Nguyễn Văn Thoan, sinh năm 1991 bị Tòa án nhân dân huyện Kỳ Anh xét xử, tuyên phạt 5 năm 6 tháng tù về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 170 Bộ luật Hình sự.

Theo nội dung vụ án: Trong khoảng thời gian từ ngày 20/4/2021 đến 30/5/2021, lợi dụng các bài viết “Hà Tĩnh: Rừng phòng hộ bị bức tử” (bài 1, 2) được đăng trên trang điện tử của Tạp chí Môi trường và đô thị Việt Nam do Mai Thế Chiến và Hà Thoan (bút danh của Nguyễn Văn Thoan) đồng tác giả, nội dung các bài báo đề cập đến một số sai phạm tại Hợp tác xã môi trường Khe Xai do anh Bùi Văn L làm Giám đốc. Sau khi các bài báo được đăng tải, Nguyễn Văn Thoan đã nhiều lần gửi link bài báo cho một số Lãnh đạo huyện Kỳ Anh và xã Kỳ Sơn nhằm mục đích gây áp lực cho anh Bùi Văn L. Do lo sợ các bài báo sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cũng như kinh tế của Hợp tác xã Khe Xai nên anh L đã liên lạc đề nghị Nguyễn Văn Thoan gỡ bài và không đăng thêm các bài viết khác nữa. Tuy nhiên, Nguyễn Văn Thoan yêu cầu nếu không viết thêm bài 3 và gỡ các bài trước xuống thì anh L phải đưa cho Thoan 70 triệu đồng. Ngày 28/5/2021, do chưa đủ tiền nên anh L đã đem trước cho Thoan số tiền 2.000.000 đồng. Đến khoảng 10h30 phút ngày 30/5/2021, tại một quán cà phê ở xã Kỳ Sơn, huyện Kỳ Anh, Bùi Văn L đưa tiếp cho Nguyễn Văn Thoan số tiền 68.000.000 đồng. Sau khi Nguyễn Văn Thoan vừa chiếm đoạt được số tiền 68.000.000 đồng thì bị cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Anh phát hiện, bắt quả tang và thu giữ tại hiện trường số tiền 68.000.000 đồng cùng các vật chứng có liên quan.

Bị cáo Nguyễn Văn Thoan kháng cáo đề nghị xem xét lại toàn bộ nội dung vụ án, bị cáo kêu oan cho rằng mình không phạm tội, việc thu thập tài liệu, chứng cứ của cơ quan tiến hành tố tụng là vi phạm pháp luật và đề nghị Tòa án phúc thẩm tuyên bị cáo vô tội, trả tự do cho bị cáo. Người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan (chị Phạm Thị H) kháng cáo Tòa án cấp sơ thẩm tuyên tịch thu 1/2 giá trị chiếc xe mô tô BKS 38K-435.86 để sung quỹ Nhà nước là trái pháp luật, đề nghị cấp phúc thẩm tuyên trả lại toàn bộ chiếc xe nói trên cho chị H.

Ngay sau khi kiểm sát việc thụ lý và nghiên cứu hồ sơ vụ án ở giai đoạn phúc thẩm, nhận thấy đây là vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, đáp ứng đầy đủ các tiêu chí nên Phòng 7 VKSND tỉnh đã lựa chọn đây là phiên tòa hình sự phúc thẩm rút kinh nghiệm theo tinh thần cải cách tư pháp.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Kiểm sát viên đã kiểm sát chặt chẽ việc tuân theo pháp luật của Hội đồng xét xử, thư ký Tòa án và những người tham gia tố tụng. Quá trình tranh tụng, mặc dù các Luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị cáo đều đưa ra những luận cứ cho rằng bị cáo vô tội nhưng Kiểm sát viên đã nghiên cứu kỹ hồ sơ vụ án, nắm chắc các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, phân tích, đánh giá, đưa ra những lập luận có căn cứ, đối đáp với các Luật sư và khẳng định cấp sơ thẩm truy tố, xét xử bị cáo Nguyễn Văn Thoan về tội “Cưỡng đoạt tài sản” theo quy định tại điểm d, khoản 2, Điều 170 Bộ luật Hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật. Trên cơ sở nội dung vụ án và những lập luận thuyết phục của Kiểm sát viên tại phiên tòa, Hội đồng xét xử phúc thẩm quyết định không chấp nhận nội dung kháng cáo của bị cáo và người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan, giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm như quan điểm đề nghị của Viện kiểm sát.

* Để hưởng ứng Tháng Thanh niên năm 2023 và chào mừng kỷ niệm 92 năm ngày thành lập Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, ngày 17/3/2023, Chi đoàn VKSND tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Chi đoàn Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh tổ chức chương trình “Bữa cơm tình thương” cho bệnh nhân nghèo tại Bệnh viện phục hồi chức năng tỉnh.

280 suất cơm (trị giá 7.000.000 đồng) đã được trao tận tay cho các bệnh nhân nghèo đang điều trị nội trú tại bệnh viện. Đây là hoạt động có ý nghĩa nhân văn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sự cảm thông, chia sẻ với cộng đồng của đoàn viên Chi đoàn VKSND tỉnh.

VKSND tỉnh Đồng Tháp: Vừa qua, VKSND tỉnh Đồng Tháp tổ chức Hội nghị trực tuyến giao ban công tác Quý I/2023.

Toàn cảnh Hội nghị

Tại Hội nghị, đồng chí Huỳnh Thế Phục, Chánh Văn phòng VKSND tỉnh trình bày Báo cáo kết quả tình hình tội phạm và công tác kiểm sát 3 tháng đầu năm 2023 của ngành Kiểm sát Đồng Tháp. Theo đó, ngành Kiểm sát Đồng Tháp đã tập trung quán triệt, tổ chức thực hiện các chủ trương của Đảng, Nghị quyết của Quốc hội về công tác tư pháp, Chỉ thị công tác năm 2023 của Viện trưởng VKSND tối cao; xây dựng các kế hoạch, chương trình công tác bám sát chỉ tiêu, nhiệm vụ trọng tâm đề ra, qua đó đạt được một số kết quả tích cực. Cụ thể: Kiểm sát chặt chẽ, hiệu quả việc giải quyết nguồn tin về tội phạm áp dụng các biện pháp ngăn chặn; trách nhiệm công tố trong hoạt động điều tra tiếp tục được tăng cường, đã ban hành 8 kiến nghị tổng hợp và 5 kiến nghị các cơ quan, tổ chức hữu quan áp dụng các biện pháp phòng ngừa vi phạm pháp luật và tội phạm; tỷ lệ truy tố đúng thời hạn, đúng tội danh đạt 100%; ban hành 3 kháng nghị phúc thẩm và đều được Tòa án chấp nhận, đạt tỷ lệ 100%, vượt 30% chỉ tiêu Ngành.

Công tác kiểm sát việc giải quyết vụ, việc dân sự, hôn nhân và gia đình, vụ án hành chính, vụ việc kinh doanh thương mại, lao động và những việc khác theo quy định của pháp luật có những chuyển biến tích cực. Công tác xây dựng Ngành đạt nhiều kết quả tích cực, VKSND hai cấp đã chú trọng công tác đánh giá, xếp loại công chức; tiếp tục thực hiện chủ trương điều chỉnh biên chế và tăng cường năng lực công tác cho công chức. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện thường xuyên góp phần tăng cường kỷ cương, kỷ luật trong Ngành; công tác thi đua, khen thưởng thực hiện kịp thời; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục được quan tâm.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Hồng, Viện trưởng VKSND tỉnh đánh giá cao những kết quả đạt được của Viện kiểm sát hai cấp trong 3 tháng đầu năm 2023. Về nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đồng chí yêu cầu các đơn vị nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, truy tố, xét xử các vụ án hình sự, bảo đảm không làm oan người vô tội, không bỏ lọt tội phạm và người phạm tội; tăng cường kiểm sát hoạt động tư pháp, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan trong thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường công tác giải quyết đơn thuộc thẩm quyền, kiểm sát việc giải quyết đơn khiếu nại, tố cáo trong hoạt động tư pháp. Quan tâm công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng chính trị, chuyên môn nghiệp vụ nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Ngành đặt ra. Tổ chức thực hiện nghiêm túc nhiệm vụ đột phá của Ngành “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số” bảo đảm thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ của đơn vị gắn với nhiệm vụ chính trị địa phương.

VKSND tỉnh Kiên Giang: Ngày 16/3/2023, VKSND tỉnh Kiên Giang phối hợp với Viễn thông Kiên Giang (VNPT Kiên Giang) tổ chức Hội thảo giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo phục vụ công tác chuyên môn đối với VKSND hai cấp.

Tại Hội thảo, bà Lê Thị Cẩm Tiên, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin VNPT Kiên Giang trình bày chuyên đề “Giải pháp chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhận tạo tại VKSND tỉnh Kiên Giang”, trong đó có các nội dung: Nhận thức chung về chuyển đổi số; hiện trạng chuyển đổi số, đề xuất các giải pháp chuyển đổi số; đề xuất phối hợp thực hiện và demo một số giải pháp thực hiện trí tuệ nhân tạo trong ứng dụng Phòng họp không giấy.

Sau một buổi làm việc tích cực, với tinh thần nghiêm túc, Hội thảo đã hoàn thành các nội dung, chương trình đề ra. Việc ứng dụng công nghệ thông tin trong chuyển đổi số và trí tuệ nhân tạo không chỉ là giải pháp trước mắt mà còn là nhiệm vụ có tính chiến lược lâu dài, mang tính đột phá để nâng cao chất lượng công tác của ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh Kiên Giang.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc, Viện trưởng VKSND tỉnh Kiên Giang
phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu kết luận tại Hội thảo, đồng chí Nguyễn Ngọc Phúc, Viện trưởng VKSND tỉnh nhấn mạnh, thông qua Hội thảo đã giúp công chức hai cấp Kiểm sát tỉnh Kiên Giang nhận thức sâu rộng hơn về chủ trương, nội dung cần thực hiện trong chuyển đổi số và ứng dụng trí tuệ nhân tạo. Từ đó có phương thức, giải pháp thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin nhằm phục vụ tốt công tác chuyên môn nghiệp vụ. Đồng chí yêu cầu các đơn vị tiếp tục nâng cao tinh thần trách nhiệm, vận dụng sáng tạo các nội dung, kết quả của Hội thảo vào công tác nhằm đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

VC (tổng hợp)
Tìm kiếm