CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Tin hoạt động VKSND địa phương Thái Nguyên – Đắk Lắk – Đà Nẵng – Hậu Giang – Lai Châu – Thái Bình

15/06/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 15/6/2021 gồm những nội dung chính sau: VKSND tỉnh Đắk Lắk kiến nghị khắc phục những vi phạm trong hoạt động thi hành án dân sự; VKSND tỉnh Hậu Giang chung tay cùng cả nước phòng, chống dịch Covid-19; VKSND thành phố Lai Châu trực tiếp kiểm sát tại Nhà tạm giữ Công an thành phố…

VKSND tỉnh Thái Nguyên: Vừa qua, Hội đồng bầu cử quốc gia đã tổ chức họp báo công bố Nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong số 499 đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 có đồng chí Lý Văn Huấn, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Thái Nguyên.

Theo kết quả bầu cử, đồng chí Lý Văn Huấn được cử tri tín nhiệm bầu, trở thành đại biểu Quốc hội khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026 với số phiếu đạt cao. Kết quả bầu cử phần nào cho thấy sự tín nhiệm của cử tri dành cho cá nhân đồng chí Lý Văn Huấn nói riêng và ngành Kiểm sát Thái Nguyên nói chung.

Tập thể lãnh đạo, cán bộ VKSND tỉnh Thái Nguyên chúc mừng đồng chí Lý Văn Huấn,
Phó Viện trưởng trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nhiệm kỳ 2021-2026

Đây là lần đầu tiên ngành Kiểm sát Thái Nguyên có 1 cán bộ là đại biểu dân cử trong cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước. Thông qua đợt bầu cử này, vị thế và vai trò của ngành Kiểm sát Thái Nguyên ngày càng được nâng lên, tạo điều kiện thuận lợi cho Ngành hoàn thành sứ mệnh bảo vệ Hiến pháp và pháp luật, bảo vệ chế độ xã hội chủ nghĩa, lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

VKSND tỉnh Đắk Lắk: Vừa qua, VKSND tỉnh Đắk Lắk đã trực tiếp kiểm sát việc tuân theo pháp luật trong công tác thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Búk.

Qua trực tiếp kiểm sát, VKSND tỉnh phát hiện những vi phạm mà Chi cục Thi hành án dân sự huyện mắc phải, từ đó phân tích nguyên nhân khách quan, chủ quan cũng như trách nhiệm để xảy ra những vi phạm, thiếu sót và ban hành kiến nghị yêu cầu khắc phục.

Những vi phạm của Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Búk: Vi phạm trong việc sử dụng và bảo quản các loại sổ thi hành án; một số việc chưa cập nhật đầy đủ vào sổ thụ lý thi hành án dân sự, sổ ra quyết định cưỡng chế thi hành án; một số hồ sơ thi hành án chưa đánh số bút lục, chưa lập bảng danh mục tài liệu theo quy định; một số hồ sơ thi hành án theo yêu cầu khi tiếp nhận đơn yêu cầu thi hành án của đương sự, Chấp hành viên không thông báo việc nhận đơn cho người yêu cầu biết. Vi phạm trong việc kê biên tài sản; không thông báo thông tin lý lịch tư pháp của người phải thi hành án cho Sở Tư pháp…

VKSND tỉnh xác đinh, để xảy ra những vi phạm nêu trên trách nhiệm trước hết thuộc về lãnh đạo Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Búk và các Chấp hành viên, cán bộ, công chức được phân công trực tiếp thực hiện chức trách, nhiệm vụ và tổ chức thi hành án. Ngoài ra còn có trách nhiệm của UBND cấp xã trong việc cung cấp thông tin liên quan đến tài sản của người phải thi hành án chưa chính xác; trách nhiệm của VKSND cùng cấp khi thực hiện chức năng, nhiệm vụ, việc phối hợp liên ngành trong hoạt động thi hành án dân sự, nên việc tổ chức thi hành án một số vụ việc còn chậm, kéo dài.

Từ những vấn đề được nêu trên, lãnh đạo VKSND tỉnh đã ban hành kiến nghị, yêu cầu Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Búk chỉ đạo khắc phục ngay những vi phạm, thiếu sót. Đồng thời, tổ chức họp đơn vị để kiểm điểm rút kinh nghiệm, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của cá nhân có liên quan để xảy ra vi phạm; tăng cường hơn nữa công tác chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc để Chấp hành viên chấp hành nghiêm chỉnh quy định của pháp luật về trình tự, thủ tục thi hành án dân sự nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thi hành án dân sự trong thời gian tới.

Ngay sau đó, VKSND tỉnh đã ban hành thông báo rút kinh nghiệm đến các đơn vị trong ngành Kiểm sát nhân dân tỉnh để rút kinh nghiệm chung về những vi phạm, thiếu sót trong hoạt động thi hành án dân sự tại Chi cục Thi hành án dân sự huyện Krông Búk.

VKSND thành phố Đà Nẵng: Với mong muốn được chung tay cùng chính quyền và nhân dân thành phố nhanh chóng đẩy lùi dịch bệnh, VKSND thành phố Đà Nẵng đã ủng hộ số tiền 21.600.000 đồng cho Quỹ phòng, chống Covid-19. Đây là tấm lòng của công chức, người lao động VKSND hai cấp thành phố nhằm chia sẻ một phần khó khăn với các lực lượng tuyến đầu đang làm nhiệm vụ chống dịch.

 Lãnh đạo VKSND thành phố trao tiền ủng hộ
cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng

Thay mặt lãnh đạo thành phố, đồng chí Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, trong đó có VKSND thành phố. Đồng chí khẳng định sẽ điều phối số tiền hỗ trợ một cách hợp lý, công khai, minh bạch để việc triển khai mua vắc xin phòng dịch Covid-19 đạt hiệu quả cao nhất, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng trên diện rộng cho toàn dân.

VKSND tỉnh Hậu Giang: Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Hậu Giang, VKSND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức phát động, kêu gọi công chức và người lao động quyên góp ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19. Qua phát động đã tiếp nhận số tiền đóng góp là 11.000.000 đồng.

Đồng chí Hồ Ánh Tuyết, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang
phát biểu tại buổi trao tặng tiền ủng hộ Quỹ phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 11/6/2021, đồng chí Hồ Ánh Tuyết, Phó Viện trưởng VKSND tỉnh Hậu Giang cùng đại diện Ban chấp hành Công đoàn, Ban chấp hành Chi đoàn đến điểm tiếp nhận tại trụ sở Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh để trao tặng số tiền quyên góp.

Qua việc làm thiết thực này, tập thể công chức và người lao động VKSND tỉnh Hậu Giang mong muốn nêu cao trách nhiệm và lan tỏa tinh thần đoàn kết, "tương thân, tương ái" trong cộng đồng để chung tay cùng địa phương và cả nước quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19.

VKSND thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu: Ngày 11/6/2021, VKSND thành phố Lai Châu tiến hành trực tiếp kiểm sát toàn diện việc chấp hành pháp luật trong công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố.

Toàn cảnh buổi làm việc

Tại buổi làm việc, đoàn kiểm sát tiến hành kiểm tra sổ sách, tài liệu, hồ sơ liên quan đến công tác quản lý, giáo dục và thực hiện chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, phạm nhân. Kết quả kiểm sát cho thấy: Nhà tạm giữ Công an thành phố Lai Châu đã cơ bản thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù. Công tác tiếp nhận, phân loại, quản lý người bị tạm giữ, tạm giam được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật; công tác điều chuyển, trích xuất, chuyển giao người bị tạm giữ, tạm giam thực hiện đúng trình tự, thủ tục. Chế độ quản lý giam giữ, giáo dục phạm nhân được thực hiện nghiêm túc, đúng quy trình, thủ tục.

Công tác phòng, chống dịch Covid-19 được đơn vị chú trọng, định kỳ tổ chức phun thuốc tiêu độc, khử khuẩn, tổ chức đo thân nhiệt, đeo khẩu trang đúng quy định. Nhà tạm giữ đã thực hiện quy định về dân chủ đối với người bị tạm giữ, tạm giam, lập danh sách cho người bị tạm giữ, tạm giam tham gia bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Bên cạnh đó, đoàn kiểm sát cũng đã chỉ ra một số hạn chế, thiếu sót cần khắc phục trong việc quản lý người bị tạm giữ, tạm giam, người chấp hành án phạt tù tại Nhà tạm giữ Công an thành phố Lai Châu.

Kết thúc buổi làm việc, đoàn kiểm sát đề nghị cán bộ, chiến sỹ Nhà tạm giữ Công an thành phố cần tiếp tục phát huy ưu điểm để thực hiện tốt hơn nữa chức trách, nhiệm vụ được giao, đồng thời tổ chức khắc phục những hạn chế trong khâu công tác này. VKSND thành phố Lai Châu sẽ tổng hợp kết quả để ban hành kết luận chính thức và kiến nghị yêu cầu khắc phục vi phạm theo quy định.

VKSND huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình: Xem xét thẩm định tại chỗ là một biện pháp thu thập chứng cứ do Thẩm phán tiến hành được quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự. Đây là một biện pháp thu thập chứng cứ rất quan trọng, có ý nghĩa cho việc giải quyết vụ án một cách khách quan, chính xác, đặc biệt là đối với các vụ án tranh chấp liên quan đến đất đai.

Vừa qua, VKSND huyện Thái Thụy đã phối hợp với Tòa án nhân dân cùng cấp trưng cầu Hội đồng thẩm định, định giá huyện Thái Thụy cùng với đơn vị đo đạc, chính quyền địa phương và các đương sự tiến hành xem xét thẩm định tại chỗ, định giá đất và tài sản trên đất.

Tham gia hoạt đông kiểm sát thẩm định, định giá, Kiểm sát viên xác định được đất tranh chấp được hình thành trong điều kiện hoàn cảnh nào, do Nhà nước giao đất, cho thuê đất hay được công nhận quyền sử dụng đất để làm cơ sở xác lập quyền sở hữu hợp pháp cho đương sự, trên đất bao gồm những tài sản gì, giá trị như thế nào do ai tạo lập, đóng góp công sức. Từ đó làm căn cứ, cơ sở để chấp thuận hay bác đơn khởi kiện của nguyên đơn nhằm giải quyết vụ án chính xác, đúng quy định của pháp luật.

TL (tổng hợp)
Tìm kiếm