Tin hoạt động VKSND địa phương ngày 15/12/2025 gồm những nội dung chính sau: Viện kiểm sát quân sự Quân khu 5 tổ chức Chương trình “Hành quân về nguồn” và tặng học bổng cho học sinh Trường Trung học cơ sở 19/8; Hội đồng nghiệm thu Đề tài khoa học VKSND tối cao nghiệm thu kết quả nghiên cứu Đề tài khoa học cấp cơ sở của VKSND tỉnh Lạng Sơn; VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên và tập thể cá nhân lãnh đạo, quản lý năm 2025…
Viện kiểm sát quân sự Quân khu 5: Ngày 12/12/2025, Viện kiểm sát quân sự Quân khu 5 tổ chức Chương trình “Hành quân về nguồn” tại Khu di tích Nước Oa và tặng học bổng cho các em học sinh Trường Trung học cơ sở 19/8 thuộc xã Trà Tân, thành phố Đà Nẵng.
Tại Khu di tích Nước Oa, với lòng thành kính và biết ơn vô hạn, cán bộ, nhân viên hai cấp Viện kiểm sát quân sự Quân khu 5 đã dâng hương, dâng hoa tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ kính yêu, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới và các anh hùng Liệt sĩ thuộc Lực lượng vũ trang Quân khu 5 đã chiến đấu, hy sinh cho độc lập của dân tộc.
Đoàn công tác trao học bổng tại Trường Trung học cơ sở 19/8
Tiếp đó, Đoàn công tác đã đến thăm Trường Trung học cơ sở 19/8. Tại đây, Đại tá Trương Đức Anh, Viện trưởng Viện kiểm sát quân sự Quân khu 5 đã thăm hỏi, chúc mừng những thành tích đạt được và chia sẻ với những khó khăn của Nhà trường; đồng thời trao tặng 30 suất học bổng cho các em học sinh và 01 phần quà hỗ trợ Nhà trường để mua sắm trang thiết bị dạy học.
Đây là một trong những hoạt động ý nghĩa, thiết thực chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Viện kiểm sát quân sự Quân khu 5 (17/12/1975 - 17/12/2025), 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày Hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025).
VKSND tỉnh Lạng Sơn: Ngày 12/12/2025, Hội đồng nghiệm thu Đề tài khoa học VKSND tối cao đã tổ chức đánh giá, nghiệm thu kết quả nghiên cứu Đề tài “Kiểm sát việc giải quyết các tranh chấp liên quan đất rừng trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn - Thực trạng và giải pháp” do VKSND tỉnh Lạng Sơn chủ trì thực hiện.
Thay mặt Ban Chủ nhiệm Đề tài, đồng chí Hoàng Thị Ngân, Thư ký Khoa học đề tài đã trình bày báo cáo kết quả thực hiện Đề tài. Theo đó, Đề tài đã nghiên cứu một số vấn đề chung về tranh chấp quyền sử dụng đất rừng và công tác kiểm sát tại địa phương; trong đó tập trung phân tích đặc thù của tỉnh miền núi biên giới có địa hình phức tạp và những bất cập trong công tác quản lý đất đai qua các thời kỳ. Báo cáo đã đánh giá thực trạng, làm rõ kết quả đạt được và những hạn chế, tồn tại của công tác kiểm sát, đồng thời đề ra giải pháp, kiến nghị cụ thể để nâng cao chất lượng công tác này trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn trong thời gian tới.
Toàn cảnh buổi nghiệm thu
Tại buổi nghiệm thu đề tài, các thành viên Hội đồng đã thảo luận và nhất trí đánh giá: Ban Chủ nhiệm Đề tài đã nghiên cứu, xây dựng Đề tài rất nghiêm túc, công phu, bám sát mục tiêu và yêu cầu đề ra. Đề tài có giá trị thực tiễn cao nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong việc giải quyết các tranh chấp đất rừng, loại án phổ biến và phức tạp nhất tại Lạng Sơn hiện nay. Kết quả nghiên cứu của Đề tài là tài liệu tham khảo cho công chức, Kiểm sát viên VKSND hai cấp tỉnh Lạng Sơn, góp phần hoàn thiện lý luận về kiểm sát giải quyết án dân sự. Bên cạnh đó, các thành viên Hội đồng nghiệm thu cũng đóng góp ý kiến bổ sung, làm rõ hơn về một số nội dung còn hạn chế để hoàn thiện Đề tài.
Phát biểu kết luận, Tiến sĩ Hoàng Thị Quỳnh Chi, Chủ tịch Hội đồng nghiệm thu đề nghị Ban Chủ nhiệm Đề tài tiếp thu ý kiến góp ý của các thành viên trong Hội đồng để bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện Đề tài, sớm đưa các giải pháp, kiến nghị của Đề tài vào áp dụng trong thực tiễn công tác.
Với những kết quả được ghi nhận, Đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở năm 2025 của VKSND tỉnh Lạng Sơn đã được Hội đồng thông qua và thống nhất xếp loại Khá.
VKSND tỉnh Đồng Nai: Vừa qua, VKSND tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị cán bộ chủ chốt kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng, đảng viên và tập thể cá nhân lãnh đạo, quản lý năm 2025.
Đồng chí Nguyễn Quốc Hân, Viện trưởng VKSND tỉnh Đồng Nai
phát biểu tại Hội nghị
Các ý kiến tại Hội nghị đều thống nhất, trong năm 2025, Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo VKSND tỉnh đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo VKSND tỉnh và các VKSND cấp khu vực tập trung triển khai nhiều biện pháp, đạt được những kết quả tích cực, phục vụ tốt nhiệm vụ chính trị tại địa phương. Nội bộ đoàn kết, thực hiện nghiêm quy chế dân chủ, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, chống tham nhũng và các tệ nạn xã hội khác. Tích cực xây dựng Đảng bộ VKSND tỉnh và các tổ chức, đoàn thể trong sạch, vững mạnh.
Đối với phần kiểm điểm của các đồng chí Lãnh đạo Viện, các ý kiến thống nhất đánh giá cao những ưu điểm của từng cá nhân đồng chí về lập trường tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tác phong, phong cách làm việc, về thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao. Bên cạnh đó, các ý kiến cũng đã thẳng thắn góp ý kiến về những mặt còn thiếu sót của tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy, Lãnh đạo Viện và từng cá nhân để khắc phục trong thời gian tới.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Lê Việt Hùng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy đề nghị tập thể Ban Thường vụ Đảng ủy và Lãnh đạo Viện tiếp tục phát huy vai trò nêu gương, giữ vững nguyên tắc đoàn kết và kỷ luật trong thực thi nhiệm vụ; nghiêm túc triển khai việc sắp xếp tổ chức bộ máy của đơn vị, bảo đảm tính ổn định, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu thực tiễn; triển khai hiệu quả việc vận hành tổ chức bộ máy sau sắp xếp theo mô hình mới, bảo đảm hoạt động thông suốt, không gián đoạn nhiệm vụ chuyên môn. Bên cạnh đó, cần tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, nâng cao chất lượng công tác kiểm tra, giám sát, góp phần xây dựng Đảng bộ VKSND tỉnh Đồng Nai trong sạch, vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Thay mặt tập thể Ban Thường vụ và Lãnh đạo VKSND tỉnh, đồng chí Nguyễn Quốc Hân, Viện trưởng VKSND tỉnh nghiêm túc tiếp thu ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy. Đồng chí khẳng định tập thể Ban Thường vụ và Lãnh đạo Viện sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, tiếp tục phát huy ưu điểm, đề ra các biện pháp khắc phục những hạn chế, tồn tại nhằm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị trong năm 2025 và những năm tiếp theo.
VKSND khu vực 3, 4, Điện Biên:
* Vừa qua, VKSND khu vực 3 phối hợp với Phòng kiểm sát giam giữ và thi hành án (Phòng 8) VKSND tỉnh Điện Biên kiểm sát trực tiếp công tác tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù tại Phân trại tạm giam Tuần Giáo thuộc Trại tạm giam Công an tỉnh Điện Biên.
Toàn cảnh buổi làm việc
Sau khi nghe đại diện Phân trại tạm giam Tuần Giáo báo cáo tình hình chấp hành pháp luật trong việc tạm giữ, tạm giam và thi hành án phạt tù từ ngày 01/9/2025 đến ngày 30/11/2025, Đoàn kiểm sát đã nghiên cứu sổ sách, báo cáo, văn bản, tài liệu và hồ sơ liên quan. Đồng thời, Đoàn đã kiểm sát trực tiếp tại các buồng tạm giữ, tạm giam, buồng quản lý phạm nhân; gặp, hỏi người bị tạm giữ, tạm giam và phạm nhân về việc giam giữ, thi hành án phạt tù.
Quá trình kiểm sát, Đoàn kiểm sát nhận thấy Phân trại tạm giam Tuần Giáo đã đạt được những kết quả tích cực trong công tác quản lý giam giữ và thi hành án phạt tù, cơ bản đảm bảo các chế độ đối với người bị tạm giữ, tạm giam. Bên cạnh đó, Đoàn cũng chỉ ra một số vi phạm, tồn tại và kiến nghị đơn vị sớm khắc phục nhằm đảm bảo công tác quản lý giam giữ, thi hành án phạt tù được kịp thời và đúng quy định của pháp luật.
* Ngày 11/12/2025, VKSND khu vực 4, Điện Biên phối hợp với Hạt Kiểm lâm Na Sang và Đồn Biên phòng Mường Mươn tổ chức buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại bản Na Pheo, xã Na Sang, tỉnh Điện Biên.
Đây là hoạt động phối hợp liên ngành nhằm tăng cường công tác phòng ngừa tội phạm về ma túy xâm nhập vào cộng đồng. Tại buổi tuyên truyền, đại diện VKSND khu vực 4 đã phổ biến những nội dung liên quan đến trách nhiệm hình sự khi có hành vi vi phạm pháp luật về ma túy; phân tích cụ thể các hành vi như: Tàng trữ, sử dụng, mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy; hành vi dụ dỗ, lôi kéo người khác tham gia sử dụng trái phép chất ma túy… đều có thể bị xử lý hình sự với chế tài, hình phạt nghiêm khắc. Các tuyên truyền viên cũng nêu một số vụ án điển hình về ma tuý xảy ra trong thực tiễn ở địa phương, làm bài học cảnh tỉnh cho bà con nhân dân.
Nội dung tuyên truyền đã nhấn mạnh vai trò, chức năng, nhiệm vụ của ngành Kiểm sát trong công tác thực hành quyền công tố, kiểm sát điều tra, xét xử các vụ án hình sự, đặc biệt là các vụ án về ma túy. Thông qua công tác tuyên truyền đã giúp bà con bản Na Pheo, xã Na Sang, tỉnh Điện Biên hiểu đúng về chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước, từ đó nâng cao ý thức tự bảo vệ cũng như nghiêm chỉnh chấp hành các quy định của pháp luật.
VKSND khu vực 1, Hà Tĩnh: Ngày 12/12/2025, VKSND khu vực 1 đã cử Kiểm sát viên thực hiện kiểm sát việc xem xét, thẩm định tại chỗ trong vụ án hành chính “Khiếu kiện Quyết định hành chính trong lĩnh vực quản lý Nhà nước về đất đai” giữa người khởi kiện ông Chu Văn H, sinh năm 1957 và người bị kiện là Ủy ban nhân dân xã CX, tỉnh Hà Tĩnh.
Quá trình kiểm sát việc xem xét, thẩm định tại chỗ của Hội đồng và các thành viên, Kiểm sát viên đã yêu cầu Thẩm phán giải thích quyền lợi, nghĩa vụ cho các bên đương sự, chủ động trao đổi với Thẩm phán về kế hoạch xem xét, thẩm định. Kiểm sát chặt chẽ quá trình đo đạc theo các điểm ranh giới trên thửa đất, hiện trạng, số lượng các tài sản trên đất. Đồng thời, lắng nghe ý kiến của các đương sự cũng như người liên quan trình bày về nguồn gốc, hiện trạng thửa đất và các tài sản được hình thành trên thửa đất.
Việc phối hợp với Tòa án trong hoạt động xem xét, thẩm định tại chỗ nhằm đảm bảo việc xác định đúng vị trí, diện tích, số lượng các loại tài sản trên đất. Từ đó làm cơ sở cho Kiểm sát viên đề xuất việc giải quyết vụ án một cách khách quan, đúng quy định của pháp luật.