CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Toạ đàm trực tuyến “Kinh nghiệm của Hoa Kỳ về bảo vệ lợi ích công”

20/06/2024
Cỡ chữ:   Tương phản
Ngày 19/6/2024, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội phối hợp với một số đơn vị liên quan thuộc VKSND tối cao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội tổ chức Toạ đàm trực tuyến “Kinh nghiệm của Hoa Kỳ về bảo vệ lợi ích công”. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao chủ trì Toạ đàm tại điểm cầu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội.

Tham dự Toạ đàm có đại diện Lãnh đạo một số đơn vị thuộc VKSND tối cao; Ban Giám hiệu Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội cùng Lãnh đạo, công chức một số phòng, khoa thuộc Nhà trường…

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao
 phát biểu tại buổi Toạ đàm

Đại biểu Hoa Kỳ dự Toạ đàm có ông Ryan Mc.Kean, Giám đốc Chương trình thực thi pháp luật quốc tế và tư pháp hình sự, Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; ông Cristobal Diaz, Trợ lý Giám đốc Chương trình quốc tế, Học viện Tư pháp Bolch, trường Đại học Luật Duke.

Quang cảnh buổi Toạ đàm trực tuyến tại Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội

Phát biểu tại buổi Toạ đàm, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao thay mặt VKSND tối cao Việt Nam trân trọng cảm ơn ông Ryan Mc.Kean, Giám đốc Chương trình thực thi pháp luật quốc tế và tư pháp hình sự, Cục phòng chống ma túy và thực thi pháp luật quốc tế (INL), Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; ông Cristobal Diaz, Trợ lý Giám đốc Chương trình quốc tế, Học viện Tư pháp Bolch, trường Đại học Luật Duke và các chuyên gia Hoa Kỳ đã tích cực hỗ trợ và phối hợp với VKSND tối cao tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến này.

Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết, bảo vệ lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, lợi ích của người dễ bị tổn thương là yêu cầu của bất kỳ quốc gia, dân tộc nào; bởi lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng là yếu tố đặc biệt quan trọng để đảm bảo duy trì sự tồn tại và phát triển của một đất nước; bảo vệ vững chắc độc lập, chủ quyền, thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ; bảo hộ lợi ích chính đáng và hợp pháp của công dân; bảo đảm giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và nền văn hóa dân tộc của một đất nước. Ở Việt Nam, việc bảo vệ lợi ích của Nhà nước, lợi ích công cộng, lợi ích của nhóm chủ thể là người dễ bị tổn thương thuộc trách nhiệm của nhiều chủ thể trong hệ thống chính trị, trong đó có hệ thống VKSND.

Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết thêm, từ thực tiễn thời gian qua, VKSND tối cao Việt Nam được giao nhiệm vụ nghiên cứu, hoàn thiện quy định của pháp luật về khởi kiện vụ án dân sự trong trường hợp chủ thể các quyền dân sự là nhóm dễ bị tổn thương hoặc trường hợp liên quan đến lợi ích công nhưng không có người đứng ra khởi kiện.

Để có báo cáo kết quả nghiên cứu một cách toàn diện, VKSND tối cao Việt Nam rất quan tâm đến kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong lĩnh vực bảo vệ lợi ích công, lợi ích quốc gia, đặc biệt trong trường hợp xâm phạm lợi ích công cộng như phá hoại tài nguyên thiên nhiên, vi phạm các quy định về môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, sản xuất và buôn bán hàng giả, thuốc giả..., mà chủ thể bị xâm phạm lợi ích chưa được xác định.

Qua tìm hiểu, VKSND Việt Nam được biết Hoa Kỳ đang có những quy định rất chặt chẽ và đã đạt được những kết quả rất tích cực trong lĩnh vực bảo vệ lợi ích công. Đặc biệt là trường Đại học Luật Duke có các trung tâm Luật với các chuyên gia Hoa Kỳ rất giàu kinh nghiệm xử lý các vụ kiện liên quan đến bảo vệ lợi ích công. Do vậy, VKSND Việt Nam rất mong muốn tham khảo kinh nghiệm của Hoa Kỳ trong lĩnh vực này.

Đồng chí Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến nhấn mạnh, được sự hỗ trợ của Chương trình thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; sự nhiệt tình đón tiếp của Trường Đại học Luật Duke, tháng 8 tới, Đoàn đại biểu VKSND tối cao Việt Nam sẽ sang thăm, làm việc với Nhà trường. Để chuyến thăm đạt hiệu quả cao nhất, VKSND tối cao Việt Nam mong muốn tổ chức buổi Toạ đàm trực tuyến này để hai bên có thể giới thiệu và chia sẻ một cách khái quát về nhu cầu tìm hiểu của Việt Nam và kinh nghiệm thực tiễn tốt mà Hoa Kỳ đang thực hiện. VKSND tối cao Việt Nam rất mong nhận được những chia sẻ của các chuyên gia Hoa Kỳ đối với những lĩnh vực mà Việt Nam quan tâm; đồng thời sẵn sàng trả lời các nội dung mà các chuyên gia Hoa Kỳ đặt ra.

Tại buổi Toạ đàm, các đại biểu đã nghe chuyên gia Hoa Kỳ trình bày các nội dung, kinh nghiệm và pháp luật của Hoa Kỳ về bảo vệ lợi ích công để VKSND tối cao tham khảo, học hỏi nhằm phục vụ việc nghiên cứu, xây dựng Đề án mà VKSND tối cao được giao.

(Theo baovephapluat.vn)
Tìm kiếm