CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

VKSND tối cao tập huấn nâng cao về điều tra, truy tố tội phạm trên không gian mạng

26/05/2024
Cỡ chữ:   Tương phản
Chiều 24/5, tại TP. Hồ Chí Minh, VKSND tối cao phối hợp với Cục Phòng chống ma túy và Thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ bế mạc Khóa tập huấn nâng cao về “Điều tra, truy tố tội phạm trên không gian mạng” cho cán bộ, Kiểm sát viên Việt Nam.

Dự và bế mạc khóa tập huấn có đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao; đồng chí Vũ Thị Hải Yến, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự (Vụ 13) VKSND tối cao; bà Anne Benjaminson, Phó Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh; ông Ryan Mc.Kean, Giám đốc chương trình thực thi pháp luật và tư pháp hình sự, Cục phòng chống Ma túy và Thực thi pháp luật quốc tế, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ; ông Scott Bradford, cố vấn cao cấp Bộ Tư pháp Hoa Kỳ…

Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao
phát biểu bế mạc khóa tập huấn

Phát biểu bế mạc, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao cho biết, tình hình tội phạm trên không gian mạng hiện nay đang diễn ra với tính chất vô cùng tinh vi, phức tạp, quy mô ngày càng mở rộng và xu hướng phát triển ngày càng mạnh mẽ, xuyên khu vực, xuyên quốc gia. Để đấu tranh và phòng ngừa kịp thời, hiệu quả đối với loại tội phạm này đòi hỏi các cơ quan thực thi pháp luật của mỗi nước thường xuyên phải cập nhật các kiến thức mới, các hình thức tội phạm mới nổi cho đội ngũ cán bộ thực thi pháp luật; đồng thời phải tăng cường hỗ trợ, phối hợp với nhau trong công tác điều tra, truy tố và xét xử tội phạm trên không gian mạng.

Theo đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao, chương trình được thiết kế thành 5 khóa học chuyên sâu. Trong suốt 5 khóa học vừa qua, các chuyên gia Hoa Kỳ đã giảng dạy, trao đổi và chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt về các vấn đề trọng tâm, mới nổi của tội phạm trên không gian mạng.

Trong khóa một, các chuyên gia đã có các chủ đề chuyên sâu tìm hiểu mạng ngầm - nơi nhiều hoạt động bất hợp pháp diễn ra và được che giấu. Đây là môi trường lý tưởng cho các tội phạm ẩn danh bằng cách che giấu hoạt động, danh tính và vị trí của chúng bằng các phương pháp kỹ thuật mã hóa và kỹ thuật bảo mật đặc biệt, điều này gây khó khăn cho các cơ quan chức năng trong việc phát hiện và lần ra dấu vết của tội phạm.

Các đại biểu tham dự bế mạc khóa tập huấn nâng cao
về “Điều tra, truy tố tội phạm trên không gian mạng”

Khóa hai tập trung về vấn đề liên quan đến tiền ảo. Đây có thể coi là một trong những vấn đề mới, nhức nhối về tội phạm trên không gian mạng tại Việt Nam. Khóa ba với chủ đề xâm nhập máy tính là một khóa học có tính chất kỹ thuật đặc biệt. Các nội dung trong khóa này không dễ để hiểu và vận dụng, tuy nhiên nhờ sự tận tình của các chuyên gia giảng dạy cùng nỗ lực cao của các học viên, kết quả đạt được của khóa học là hết sức tích cực.

Khóa đào tạo thứ tư có tính chất khác với các khóa còn lại, các học viên được giới thiệu và thực hành các kỹ năng thuyết trình, phương pháp giảng dạy và thiết kế một chương trình tập huấn về tội phạm mạng, với mong muốn đáp ứng yêu cầu của Lãnh đạo VKSND tối cao để xây dựng một đội ngũ cán bộ không chỉ có kiến thức chuyên môn sâu mà còn có thể truyền lại kiến thức cho các đồng nghiệp trong Ngành.

Đối với khóa cuối cùng diễn ra trong những ngày qua, các học viên đã tận dụng những kiến thức và kỹ năng thu được từ khóa cơ bản và 4 khóa nâng cao trước để xây dựng hai tài liệu tham khảo về quy trình xử lý tội phạm trên không gian mạng và tội phạm liên quan tới tiền ảo. Bên cạnh đó, các học viên cũng tự xây dựng một số tài liệu tập huấn liên quan đến các nội dung về tội phạm trên không gian mạng.

Đồng chí Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng nhấn mạnh, đây là chương trình đào tạo nâng cao đầu tiên cho đến thời điểm này về điều tra, truy tố tội phạm trên không gian mạng cho cán bộ, Kiểm sát viên của ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam. Với mục tiêu tuyển lựa khắt khe từ 170 học viên tham dự khóa đào tạo cơ bản, trên cơ sở đánh giá của các chuyên gia Hoa Kỳ, đặc biệt là của chuyên gia Scott Bradford, VKSND tối cao đã lựa chọn 35 học viên có khả năng tiếp tục tham gia khóa đào tạo nâng cao.

Minh chứng rõ ràng nhất về tính hiệu quả và thiết thực của chương trình đào tạo này là bộ hướng dẫn quy trình xử lý các vụ án liên quan đến tiền ảo, bộ hướng dẫn quy trình xử lý các vụ án liên quan đến tội phạm trên không gian mạng và một hệ thống tổng hợp các bài giảng có thể dùng để tập huấn. Đây sẽ là nguồn tư liệu tham khảo vô cùng hữu ích đối với học viên nói riêng và có giá trị không chỉ trong công tác nghiệp vụ mà còn là định hướng để các cơ sở đào tạo trong ngành Kiểm sát nhân dân tham khảo xây dựng giáo trình chuyên sâu để phục vụ công tác giảng dạy cho các cán bộ trong ngành Kiểm sát nhân dân Việt Nam.

(Theo bvpl.vn)
Tìm kiếm