CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Sắp xếp :

Những kinh nghiệm rút ra từ một vụ án “tranh chấp đòi nhà” 05/05/2021

Từ một vụ án tranh chấp đòi nhà, tác giả Trần Đăng Hưng (Vụ 9 VKSND tối cao) đã phân tích nguyên nhân dẫn đến nhiều ý kiến trái chiều: Bộ luật Dân sự và các văn bản liên quan còn mâu thuẫn; công tác quản lý đất đai còn bất cập; việc thu thập chứng cứ, thẩm định tại chỗ chưa đầy đủ tứ cận, sơ đồ… từ đó rút ra kinh nghiệm của Kiểm sát viên trong nghiên cứu hồ sơ, nhận định yêu cầu của đương sự, áp dụng đúng văn bản pháp luật từng thời kỳ…

Phân biệt Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản với Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 04/05/2021

Thực tiễn quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án có tính chất chiếm đoạt tài sản, cơ quan tiến hành tố tụng thường nhầm lẫn trong việc định tội danh do dấu hiệu pháp lý đặc trưng của những tội phạm này có điểm tương đồng. Theo tác giả Đinh Văn Quế (nguyên Chánh tòa Hình sự TAND tối cao), việc phân biệt loại tội phạm này cần căn cứ vào chủ thể tội phạm; động cơ, mục đích của người phạm tội và điều kiện thực tế để đánh giá.

Hướng dẫn kiểm sát biên bản phiên tòa xét xử các vụ án hình sự 28/04/2021

Để thực hiện thống nhất, hiệu quả công tác kiểm sát biên bản phiên tòa các vụ án hình sự, đảm bảo xét xử đúng người, đúng tội, đúng pháp luật; đồng thời góp phần nâng cao số lượng, chất lượng kháng nghị, kiến nghị, ngày 22/4/2021, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 23/HD-VKSTC hướng dẫn VKSND các cấp về công tác kiểm sát biên bản phiên tòa xét xử các vụ án hình sự.

Các khoản lãi người vay phải chịu trong hợp đồng vay tài sản theo Bộ luật Dân sự năm 2015 27/04/2021

Cũng giống như các hợp đồng dân sự khác, Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận của bên cho vay và bên vay. Nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng vay tài sản là bên cho vay giao tài sản và bên vay có nghĩa vụ hoàn trả theo đúng số lượng, chất lượng và trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định khác.

Hướng dẫn nghiệp vụ áp dụng các điều 347, 348 và 349 Bộ luật Hình sự 23/04/2021

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 1557/VKSTC-V1 hướng dẫn nghiệp vụ áp dụng các điều 347, 348 và 349 Bộ luật Hình sự (BLHS).

Phân biệt Tội tham ô tài sản với một số tội phạm có hành vi chiếm đoạt tài sản khác 23/04/2021

Thực tiễn quá trình điều tra, truy tố, xét xử các vụ án có tính chất chiếm đoạt tài sản, cơ quan tiến hành tố tụng thường nhầm lẫn trong việc định tội danh do dấu hiệu pháp lý đặc trưng của những tội phạm này có điểm tương đồng. Theo tác giả Đinh Văn Quế (nguyên Chánh án Tòa Hình sự TAND tối cao), việc phân biệt loại tội phạm này cần căn cứ vào chủ thể tội phạm; động cơ, mục đích của người phạm tội và điều kiện thực tế để đánh giá.

Trao đổi về kiểm sát thời hạn áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú trong giai đoạn xét xử 20/04/2021

Trong một số trường hợp, việc tính thời hạn áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú còn chưa có sự thống nhất trong giai đoạn xét xử sơ thẩm như: Thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với từng bị can trong vụ án có nhiều bị can bị truy tố về nhiều tội khác nhau; thời hạn cấm đi khỏi nơi cư trú  dựa trên căn cứ gì nếu phải gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử vụ án... Những nội dung trên sẽ được tác giả Đồng Thị Lan Anh (VKSND TP. Hải Phòng) trao đổi cụ thể trong bài viết này.

Một số giải pháp nâng cao chất lượng công tác kiểm sát điều tra các vụ án hình sự về tội phạm đánh bạc trên địa bàn thành phố Rạch Giá, Kiên Giang 08/04/2021

Trong năm 2020, tình hình tội phạm trên địa bàn thành phố Rạch Giá tuy có chiều hướng giảm về số lượng nhưng tính chất, mức độ vẫn còn diễn biến phức tạp. VKSND thành phố Rạch giá đã kiểm sát việc Cơ quan điều tra Công an cùng cấp khởi tố mới 264 vụ 416 bị can. Trong đó, tội phạm có liên quan đến hành vi đánh bạc vẫn còn xảy ra nhiều trên địa bàn thành phố với phương thức và thủ đoạn hoạt động tinh vi, nguy hiểm hơn. Cụ thể, Cơ quan điều tra Công an cùng cấp đã khởi tố mới 17 vụ 113 bị can (trong đó 06 vụ 52 bị can tội Tổ chức đánh bạc và gá bạc, 11 vụ 61 bị can tội Đánh bạc).

Hướng dẫn nghiệp vụ áp dụng, xử lý các tội liên quan đến vũ khí quân dụng, vật liệu nổ 02/04/2021

Vừa qua, VKSND tối cao ban hành Hướng dẫn số 989/VKSTC-V1 hướng dẫn nghiệp vụ áp dụng Điều 304 và Điều 305 Bộ luật Hình sự.

Những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện quy định về niêm phong và mở niêm phong vật chứng trong vụ án hình sự 31/03/2021

Việc niêm phong và mở niêm phong vật chứng trong vụ án hình sự  được quy định tại điểm a khoản 1 Điều 90 Bộ luật Tố tụng hình sự (năm 2015 BLTTHS). Nghị định số 127/2017/NĐ-CP của Chính phủ (gọi tắt là Nghị định 127) ngày 16/11/2017, có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2018 cũng quy định chi tiết việc niêm phong, mở niêm phong vật chứng. Tuy nhiên, trong thực tế áp dụng, vẫn còn có một số khó khăn, vướng mắc

Ban chỉ đạo công tác tuyên truyền ngành Kiểm sát nhân dân đốc thúc Cuộc thi ảnh 25/03/2021

Do bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, Lãnh đạo VKSND tối cao đồng ý theo đề nghị của Ban Tổ chức Cuộc thi ảnh “Nét đẹp cán bộ, công chức ngành kiểm sát" về việc kéo dài thời gian nhận tác phẩm đến hết ngày 15/7/2021. Dự kiến tổ chức trao giải vào dịp kỷ niệm 61 năm thành lập ngành Kiểm sát nhân dân (26/7/1960-26/7/2021).

Quy trình, kỹ năng trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án dân sự 25/03/2021

Vừa qua, Viện trưởng VKSND tối cao ban hành Quyết định số 94/QĐ-VKSTC quy định về quy trình, kỹ năng trực tiếp kiểm sát tại Cơ quan thi hành án dân sự và kiểm sát việc giải quyết khiếu nại, tố cao về thi hành án dân sự, thi hành án hành chính.

Thông báo rút kinh nghiệm giải quyết vụ án lao động 16/03/2021

Thông qua công tác kiểm sát việc giải quyết theo thủ tục giám đốc thẩm đối với vụ án lao động, VKSND tối cao thông báo đến VKSND các cấp kinh nghiệm kiểm sát giải quyết vụ án lao động về “Đơn phương chấm dứt hợp lao động”.

Một số lưu ý khi kiểm sát việc xử lý vật chứng trong vụ án hình sự ở giai đoạn thi hành án 12/03/2021

Trong bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án nhân dân có nhiều nội dung khác nhau cần phải đưa ra thi hành, trong đó có việc Tòa tuyên về việc xử lý vật chứng. Như vậy, việc xử lý vật chứng là một khâu quan trọng trong công tác thi hành án dân sự (THADS), nhằm bảo đảm các Bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được thi hành trong thực tế một cách toàn diện, nghiêm minh và đúng pháp luật.

Tìm kiếm