CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến tiếp Đoàn đại biểu Bộ Tư pháp Cuba

15/06/2023
Cỡ chữ:   Tương phản
Ngày 15/6/2023, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Bí thư Ban Cán sự đảng, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao tiếp đồng chí Oscar Manuel Silveira Martínez, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba và Đoàn đại biểu.

Tham dự buổi tiếp có đồng chí Nguyễn Khánh Ngọc, Thứ trưởng Bộ Tư pháp; đại diện lãnh đạo Vụ Hợp tác quốc tế Bộ Tư pháp. Đại biểu VKSND tối cao cùng dự có đồng chí Hoàng Thị Quỳnh Chi, Vụ trưởng Vụ Pháp chế và quản lý khoa học; đồng chí Ngô Thị Quỳnh Anh, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự; đồng chí Nguyễn Đức Hạnh, Phó Chánh Văn phòng VKSND tối cao; đồng chí Nhiếp Văn Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Thống kê tội phạm và công nghệ thông tin.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao
tiếp đồng chí Oscar Manuel Silveira Martínez, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao bày tỏ vui mừng được tiếp đón đồng chí Oscar Manuel Silvera Martínez, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Cuba và Đoàn công tác tới thăm, làm việc tại Việt Nam; đồng thời khẳng định quan hệ Việt Nam - Cuba là mối quan hệ hữu nghị truyền thống; giữa hai dân tộc, cùng chung lý tưởng cách mạng, có cội nguồn từ tư tưởng cao đẹp của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Hô-xê Mác-ti. Quan hệ truyền thống đặc biệt luôn được các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước ủng hộ, vun đắp trong suốt hơn 60 năm qua. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ tinh thần đoàn kết, sự giúp đỡ và ủng hộ to lớn của nhân dân Cuba đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc và quá trình phát triển của cách mạng Việt Nam. Hình ảnh Chủ tịch Fidel Castro giương cao lá cờ của Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam trên đất lửa Quảng Trị mới được giải phóng và câu nói nổi tiếng “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” mãi mãi khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân Việt Nam.

Toàn cảnh buổi tiếp

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao đánh giá quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước trong suốt 63 năm qua, nay đã bước sang giai đoạn phát triển mới ngày càng thực chất và đi vào chiều sâu. Năm 2023 là năm có nhiều sự kiện rất có ý nghĩa đối với Việt Nam và Cuba; năm hai nước kỷ niệm 60 năm ngày Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết với Miền Nam Việt Nam; đồng thời kỷ niệm 50 năm ngày Lãnh tụ Fidel Castro lần đầu tiên thăm Việt Nam và tới vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam (9/1973), Ông là Lãnh tụ đầu tiên và duy nhất trên thế giới tới thăm vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam. Để kỷ niệm các sự kiện trọng đại này giữa hai nước, hai Bên đã tổ chức các đoàn cấp cao sang thăm, làm việc lẫn nhau. Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ vừa có chuyến thăm rất thành công tại Cuba vào cuối tháng 4 vừa qua. VKSND tối cao Việt Nam và Bộ Tư pháp Việt Nam cũng rất vinh dự có đại diện lãnh đạo tham gia chuyến thăm chính thức của Chủ tịch Quốc hội tại Cuba. Chuyến thăm của đồng chí Bộ trưởng và Đoàn Bộ Tư pháp Cuba lần này tại Việt Nam cũng có ý nghĩa rất quan trọng, góp phần làm sâu sắc và phong phú hơn các hoạt động kỷ niệm giữa hai nước trong năm đặc biệt này.

Các đại biểu tham dự buổi tiếp

Điểm lại một số kết quả hợp tác nổi bật giữa VKS hai nước trong thời gian qua, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao Nguyễn Huy Tiến cho biết VKSND tối cao Việt Nam và Cuba đã ký Thỏa thuận hợp tác vào ngày 29/3/2013 tại La Habana; từ đó đến nay, VKSND tối cao hai nước đã ký và thực hiện có hiệu quả 04 Chương trình hợp tác 02 năm. Thực hiện các Chương trình hợp tác đã ký, VKSND tối cao Việt Nam đã đón 06 Đoàn của VKS tối cao Cuba sang thăm, làm việc và trao đổi về nghiệp vụ Kiểm sát, đồng thời cũng đã cử 08 đoàn sang thăm, làm việc và dự hội nghị quốc tế tại Cuba. Các chuyến thăm, làm việc và tham dự hội nghị quốc tế thu được những kết quả hết sức thiết thực, được lãnh đạo hai Bên đánh giá cao.

Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Phó Viện trưởng Thường trực VKSND tối cao đề nghị trong thời gian tới, VKSND tối cao hai nước sẽ tiếp tục duy trì liên hệ trao đổi thường xuyên nhằm triển khai thực hiện hiệu quả hoạt động còn lại của Chương trình hợp tác 02 năm giai đoạn 2022 – 2023; phối hợp tổ chức Hội thảo chuyên đề trao đổi về “Kinh nghiệm liên quan đến đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao tại Việt Nam” để chia sẻ kinh nghiệm thực tiễn tốt trong đấu tranh phòng, chống tội phạm công nghệ cao không chỉ là mối quan tâm của VKSND tối cao hai nước mà còn là mối quan tâm chung của các nền tư pháp khác trên thế giới.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu tại buổi tiếp, đồng chí Oscar Manuel Silvera Martínez, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Cuba cảm ơn sự đón tiếp chu đáo, trọng thị của lãnh đạo VKSND tối cao Việt Nam dành cho Đoàn. Đồng chí Oscar Manuel Silvera Martínez, Bộ Trưởng Bộ Tư pháp Cuba bày tỏ ấn tượng sâu sắc trước những thành tựu của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới và mong muốn được tìm hiểu về cơ cấu, tổ chức và hoạt động của cơ quan Viện kiểm sát cũng như các cơ quan tư pháp khác của Việt Nam, nhất là trong quá trình cải cách tư pháp và xây dựng pháp luật; hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ lẫn nhau và thắt chặt tình hữu nghị truyền thống để cùng hội nhập quốc tế sâu rộng và phát triển bền vững trong thời gian tới.

TL
Tìm kiếm