CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Ký Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Ác-hen-ti-na

25/04/2023
Cỡ chữ:   Tương phản
Từ ngày 23/4 đến ngày 26/4/2023, Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm Trưởng Đoàn đã thăm chính thức nước Cộng hoà Ác-hen-ti-na theo lời mời của Chủ tịch Hạ viện Cecilia Moreau. Đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao tham gia Đoàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng đã tham gia các hoạt động chính thức theo chương trình làm việc của Chủ tịch Quốc hội; đồng thời, ký kết và trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam - Ác-hen-ti-na.   

09 giờ 45 phút (giờ địa phương) ngày 25/4/2023, tại trụ sở Bộ Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Tôn giáo Ác-hen-ti-na, trước sự chứng kiến của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đồng chí Nguyễn Quang Dũng, Phó Viện trưởng VKSND tối cao và Ông Pablo Anselmo TETTAMANTI, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Tôn giáo Ác-hen-ti-na đã thay mặt hai Nhà nước ký chính thức và trao Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hoà Ác-hen-ti-na.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chứng kiến
Phó Viện trưởng VKSND tối cao Nguyễn Quang Dũng và ông Pablo Anselmo TETTAMANTI,
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Thương mại quốc tế và Tôn giáo Ác-hen-ti-na
ký Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Ác-hen-ti-na

Hiệp định gồm Lời nói đầu và 22 điều, quy định chi tiết về thẩm quyền, trình tự, thủ tục thực hiện các hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự giữa các cơ quan có thẩm quyền hai nước. Sau khi được cấp có thẩm quyền phê chuẩn, Hiệp định sẽ là khung pháp lý trực tiếp áp dụng trong quá trình lập, gửi và thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự giữa cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và Ác-hen-ti-na, từ đó góp phần giải quyết có hiệu quả, đúng quy định pháp luật các vụ án hình sự có yếu tố nước ngoài của hai nước. Hiệp định sẽ là công cụ pháp lý để bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp của công dân mỗi nước.

 Việc ký kết Hiệp định Tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Ác-hen-ti-na trong chuyến thăm cấp cao lần này là sự kiện có ý nghĩa quan trọng nhân dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (25/10/1973-25/10-2023), góp phần củng cố và phát triển quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Ác-hen-ti-na theo hướng hiệu quả và thực chất.

Vụ Hợp tác quốc tế và tương trợ tư pháp về hình sự VKSND tối cao
Tìm kiếm