CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Chuyên án Ironside và hiệu quả của hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự trong phối hợp đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia

09/06/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Chuyên án Ironside là một chiến dịch do Cảnh sát Liên bang Ô-xtơ-rây-li-a và Cục điều tra liên bang Mỹ lên kế hoạch, nhằm vào tổ chức tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia với mạng lưới buôn bán ma túy và rửa tiền đặt tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Để thực hiện Chuyên án này, cảnh sát và lực lượng thực thi pháp luật đã bí mật sử dụng một thiết bị mã hoá để giám sát nội dung nhắn tin, thư thoại về hoạt động buôn bán ma túy, rửa tiền. Có tới 12.000 thiết bị mã hóa dạng này được lưu hành trong 300 băng đảng tội phạm ở hơn 100 quốc gia. Với việc giám sát thiết bị này, cảnh sát các nước đã phát hiện, ngăn chặn được nhiều kế hoạch buôn bán ma túy, giết người cùng nhiều âm mưu khác.

Chiến dịch này được đánh giá là chiến dịch lớn nhất, thành công vang dội nhất do lực lượng thực thi pháp luật thực hiện thông qua hoạt động hợp tác quốc tế đánh vào thông tin mã hóa mà tội phạm sử dụng. Ngày 08/6/2021, hơn 800 nghi phạm trên toàn cầu đã bị bắt giữ do rơi vào bẫy sử dụng thiết bị mã hóa này. Sự thành công của Chiến dịch đã giáng một đòn mạnh vào các tổ chức tội phạm trên toàn thế giới.  

Để thực hiện kế hoạch cùng lúc đánh sập toàn bộ hệ thống thông tin mã hoá của tổ chức tội phạm này trên phạm vi toàn thế giới, trên cơ sở Hiệp định tương trợ tư pháp về hình sự giữa Việt Nam và Ô-xtơ-rây-li-a năm 2014, ngày 04/6/2021, Cơ quan Tổng Chưởng lý Ô-xtơ-rây-li-a đã gửi yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự đếnViện kiểm sát nhân dân tối cao - Cơ quan trung ương về tương trợ tư pháp về hình sự của Việt Nam để đề nghị phối hợp với các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam hỗ trợ thực hiện việc thu thập chứng cứ liên quan đến một số đối tượng trong Chuyên án và đề nghị yêu cầu được thực hiện vào ngày 07/6/2021. Do thời gian gấp, cùng ngày, Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã có Công văn kèm theo yêu cầu gửi Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an để nghiên cứu thực hiện theo thẩm quyền. Xác định đây là yêu cầu khó và khẩn cấp, từ khi tiếp nhận yêu cầu, Viện kiểm sát nhân dân tối cao đã cùng với các cơ quan, đơn vị có thẩm quyền khẩn trương liên hệ, trao đổi bàn biện pháp thực hiện yêu cầu của phía Ô-xtơ-rây-li-a với mục tiêu thực hiện kịp thời và thu được kết quả tốt. Ngày 07/6/2021, liên ngành tư pháp Trung ương đã tổ chức họp để bàn cụ thể về phương án triển khai thực hiện yêu cầu. Thành phần tham dự cuộc họp gồm: Đại diện Viện kiểm sát nhân dân tối cao có Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự, Vụ Thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án ma túy; Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an; Cảnh sát liên bang Ô-xtơ-rây-li-a tại Việt Nam.

Ngày 08/6/2021, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Bộ Công an đã phối hợp với Cảnh sát liên bang Ô-xtơ-rây-li-a triển khai thực hiện yêu cầu. Với số lượng rất lớn tài liệu, chứng cứ và tiền mặt thu được, đại diện Cảnh sát liên bang Ô-xtơ-rây-li-a tại Việt Nam đánh giá cao kết quả thực hiện yêu cầu tương trợ tư pháp này. Phía Ô-xtơ-rây-li-a bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với tinh thần hợp tác khẩn trương, quyết liệt từ phía các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam. Sự thành công của lần hợp tác này đã thể hiện rõ hiệu quả của hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự trong đấu tranh phòng, chống tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật hai nước.

Vụ Hợp tác quốc tế và Tương trợ tư pháp về hình sự, VKSND tối cao
Tìm kiếm