CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Họp báo công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước

31/08/2021
Cỡ chữ:   Tương phản
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định (có hiệu lực từ ngày 1/9) đặc xá 3.035 người đủ điều kiện được đặc xá, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và 6 người đang được hoãn chấp hành án.

3.035 người đủ điều kiện được đặc xá

Sáng 31/8, tại Hà Nội đã diễn ra họp báo Công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước.  Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định (có hiệu lực từ 1/9) đặc xá 3.035 người đủ điều kiện, trong đó 3.026 phạm nhân đang chấp hành án, 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án và 6 người đang được hoãn chấp hành án.

Phát biểu và công bố Quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết, trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã tiến hành nhiều đợt đặc xá, tha tù cho phạm nhân có quá trình cải tạo, lao động, học tập tốt, trở về với cộng đồng và những phạm nhân đang được hoãn, tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù có điều kiện được đặc xá theo quy định của pháp luật.

Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà công bố quyết định đặc xá năm 2021
của Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Đặc xá năm 2021 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam và truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện, trở thành người có ích cho xã hội. Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy, quy định của phạm nhân; là kết quả của quá trình giáo dục, cải tạo phạm nhân, thể hiện sự phối hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan liên quan và toàn xã hội trong việc thực hiện chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước.

Ông Phạm Thanh Hà, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước cho biết, đợt đặc xá lần này đã có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần đặc xá trước.

Các đại biểu tham dự buổi Họp báo.

Để thực hiện công tác đặc xá, ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước ký Quyết định số 1162 thành lập Hội đồng tư vấn đặc xá do Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh làm Chủ tịch hội đồng. Trong quá trình xét đặc xá đều phải tuân thủ theo những nguyên tắc nhất định, đó là phải được tiến hành đảm bảo nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng đối tượng và đúng điều kiện được quy định để tất cả các phạm nhân có đủ điệu kiện được xem xét và không để bất kỳ phạm nhân nào không đủ điều kiện theo quy định lại được xét đặc xá.

Ông Phạm Thanh Hà khẳng định, công tác đặc xá thể hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta đối với người bị kết án phạt tù, vừa nghiêm minh trong xét xử đối với người phạm tội, đồng thời, nhân đạo đối với những phạm nhân cải tạo tốt, có những đóng góp trong quá trình cải tạo, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội.

Tạo điều kiện cho những người được đặc xá sớm tái hòa nhập cộng đồng

Tại buổi họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong số 3.026 phạm nhân được đặc xá đợt này có 283 phạm nhân thuộc tội phạm xâm phạm về quản lý kinh tế và chức vụ. Số phạm nhân xâm phạm về quản lý kinh tế và chức vụ đã nộp 24 tỉ đồng để bồi hoàn dân sự. Trong tổng số hơn 3.000 phạm nhân đặc xá đợt này, các phạm nhân đã bồi thường án dân sự tổng số tiền là 80 tỉ đồng.

Người nộp lại nhiều số tiền khắc phục hậu quả nhất là phạm nhân Trần Khắc Hiệp (cựu Trưởng Ban quản lý dự án Nghi Sơn) với số tiền 10 tỉ đồng. Trước đó, ông Hiệp bị tuyên 4 năm tù về tội Lập quỹ trái phép trong vụ án xảy ra tại Ban Quản lý dự án công trình liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi
của phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước và quốc tế. 

Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, số phạm nhân người nước ngoài được đặc xá trong đợt này là 21 người thuộc các quốc tịch. Trong đó, có 10 phạm nhân Trung Quốc và 2 phạm nhân người Nhật Bản được đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Bên cạnh đó, số phạm nhân thuộc Chương xâm phạm trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (là những người từng giữ các chức vụ và những người có liên quan) được đặc xá là 283 người.

Các phạm nhân được đặc xá đợt này đã nộp tổng cộng 80 tỉ đồng, bao gồm: khắc phục hậu quả và các phần án dân sự. Trong đó, cựu Trưởng Ban Quản lý dự án công trình liên hợp lọc hoá dầu Nghi Sơn – Trần Khắc Hiệp (64 tuổi) nộp nhiều nhất với 10 tỉ đồng. Ông Hiệp chấp hành án tại Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội và được đặc xá trong lần này.

Các đại biểu tham dự Họp báo.

Thiếu tướng Lê Quốc Hùng cũng cho biết, thực hiện chủ trương đặc xá, các lực lượng đã triển khai đồng bộ và quyết liệt, khắc phục mọi khó khăn, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, với mục tiêu đảm bảo tuyệt đối an toàn, đúng quy định của pháp luật cho người được đặc xá.

Việc phạm nhân được đặc xá phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; không để dịch bệnh lây lan vào các cơ sở giam giữ, không để phạm nhân được đặc xá không về được nơi cư trú hoặc vi phạm quy định phòng, chống dịch hoặc không có nơi cư trú.

Các phạm nhân đặc xá sẽ được tiêm vắc xin COVID-19, xét nghiệm nếu âm tính thì sẽ được đảm bảo việc di chuyển về địa phương an toàn. Đồng thời, lực lượng chức năng cũng chuẩn bị, tạo điều kiện với hơn 300 doanh nghiệp đã đồng ý tiếp nhận những người được đặc xá để tạo công ăn việc làm cho người được đặc xá sớm tái hòa nhập cộng đồng.

Đợt đặc xá dịp Quốc khánh năm 2021 không xét đặc xá với phạm nhân bị kết án phạt tù về tội Phản bội Tổ quốc, tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, tội Gián điệp, tội Xâm phạm an ninh lãnh thổ, tội Bạo loạn..., phạm tội giết người có tổ chức, giết người có tính chất côn đồ, cố ý gây thương tích có tổ chức hoặc có tính chất côn đồ hoặc phạm tội nhiều lần đối với một người hoặc một lần đối với nhiều người, hoặc dùng axit nguy hiểm hoặc hóa chất nguy hiểm, hiếp dâm có tính chất loạn luân...

Hà Nhân (bvpl.vn)
Tìm kiếm