CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19

04/03/2022
Cỡ chữ:   Tương phản
Ngày 03/3/2022, Bộ Y tế có Quyết định số 528/QĐ-BYT về việc ban hành tài liệu chuyên môn “Hướng dẫn chăm sóc tại nhà đối với trẻ em mắc Covid-19”.

Theo đó, các tiêu chí đối với trẻ em mắc Covid-19 được chăm sóc tại nhà là:

Tiêu chí lâm sàng:

- Trẻ em ≤ 16 tuổi mắc Covid được khẳng định nhiệm SARS-CoV-2 bằng xét nghiệm realtime RT-PCR hoặc test nhanh kháng nguyên do người chăm sóc tự làm tại nhà hoặc do nhân viên y tế, cơ sở y tế thực hiện.

- Không có triệu chứng hoặc có triệu chứng lâm sàng ở mức độ nhẹ (không khó thở, không suy hô hấp, SpO2 ≥ 96% khi thở khí trời, nhịp thở bình thường theo tuổi).

- Không có bệnh nền hoặc có bệnh nền nhưng đang được điều trị ổn định.

Có người chăm sóc: Như bố, mẹ, người thân,… có khả năng chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ (gọi chung là người chăm sóc), có khả năng liên lạc với nhân viên y tế (qua các phương tiện như điện thoại, máy tính,…) để được nhân viên y tế theo dõi, giám sát và xử trí khi có tình trạng cấp cứu.

Các vật dụng cần thiết tại nhà khi chăm sóc trẻ em mắc Covid-19 cần có, gồm: Nhiệt kế, máy đo SpO2 cá nhân (nếu có), khẩu trang y tế, phương tiện vệ sinh tay, các vật dụng cá nhân cần thiết, thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy.

Thuốc điều trị tại nhà, gồm: Thuốc hạ sốt Paracetamol (gói bột hoặc cốm pha hỗn dịch uống hoặc viên hàm lượng 80mg, 100mg, 150 hoặc 250mg, đủ dùng 5-7 ngày); thuốc cân bằng điện giải (Oresol, gói bù nước,…); thuốc giảm ho (ưu tiên các thuốc từ thảo mộc), đủ dùng từ 5 - 7 ngày; dung dịch nhỏ mũi Natriclorua 0,9%; thuốc điều trị bệnh nền (nếu cần, đủ sử dụng trong 01 - 02 tuần).

Về cách ly, phòng lây nhiễm:

- Tạo không gian cách ly riêng cho trẻ nhất là khi trẻ có khả năng tự chăm sóc. Nơi cách ly phải thông thoáng, không sử dụng máy lạnh trung tâm; luôn mở cửa sổ.

- Khẩu trang: Trẻ em mắc Covid-19 (với trẻ ≥ 2 tuổi), người chăm sóc, người trong gia đình và trẻ em ≥ 2 tuổi.

- Giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa trẻ mắc Covid-19 và những người khác nếu có thể được.

Bộ Y tế hướng dẫn theo dõi sức khỏe trẻ mắc Covid-19, như sau:

Trẻ dưới 5 tuổi

- Theo dõi các dấu hiệu: Tinh thần, đếm nhịp thở, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), bú/ăn, đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, màu sắc da, niêm mạc, rối loạn tiêu hóa.

- Báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh khi có bất kỳ một trong các dấu hiệu, như: Quấy, khóc, sốt cao liên tục > 39oC và khó hạ thân nhiệt, khó thở hoặc thở nhanh hơn so với tuổi, không ăn uống được,…

Trẻ từ 5 tuổi trở lên:

- Theo dõi các dấu hiệu: Tinh thần, đếm nhịp thởi, mạch, đo SpO2 (nếu có máy đo), đo thân nhiệt ít nhất 2 lần/ngày, màu sắc da, niêm mạc, ăn uống, đau ngực, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, mất khứu giác, thính giác.

- Báo nhân viên y tế hoặc đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất để khám, chữa bệnh khi có bất kỳ một trong các dấu hiệu, như: Cảm giác khó thở, ho thành cơn không dứt, không ăn uống được, sốt cao không giảm hay sốt không cải thiện sau 48 giờ, nôn, đau tức ngực, tiêu chảy, SpO2 < 96%, thở bất thường,…

TG (Giới thiệu)
Tìm kiếm