CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Hỏi đáp trực tuyến

Tranh chấp quyền sử dụng đất

Người gửi: đoàn văn huệ

Ngày 16/4/2006, gia đình tôi có mua mảnh đất diện tích 1000m². Lúc mua thì người chồng đã mất năm 1996, chỉ có vợ và 05 người con đã trưởng thành. Bên bán lập biên bản họp gia đình thống nhất bán đấtnhà và tài sản trên đất với giá 20 triệu đồng và được 05 người con của bên bán đều ký thỏa thuận và được xã xác nhận, nhưng người mẹ do không biết chữ và bệnh nặng nên không ký vào biên bản, nhưng có nhiều người làm chứng về việc bà đồng ý bán cho bố tôiSau đó, bố tôi đã thanh toán số tiền 20 triệu đồng và làm giấy mua bán mà đại diện là con trai trưởng ký và nhận tiềnSau đó người mẹ và các con chuyển đi sinh sống ở mảnh đất khác, gia đình tôi tiếp quản mảnh đất và ở ổn định trên đất cho đến hiện nayĐến năm 2012, người mẹ bên bán chết, năm 2021, người con gái thứ ba của bà khởi kiện bố tôi đòi lại đấtlý do bà mẹ không ký vào biên bản và bà không ký vào biên bản thống nhất họp gia đình bán cho bố tôi; biên bản thống nhất họp gia đình bán không phải là thủ tục mua bánNay bà khởi kiện yêu cầu giao dịch vô hiệu. Tôi muốn hỏi việc khởi kiện đó đúng hay saiviệc người con ký vào biên bản thống nhất họp gia đình đã được giám định là chữ ký của người con thứ ba. Như vậy, gia đình tôi có mất đất không? Việc áp dụng pháp luật để giải quyết như thế nào?

Câu trả lời

Bố của bạn nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 16/4/2006. Trong câu hỏi bạn không nêu rõ đất khi chuyển nhượng đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa; đồng thời cho thấy hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bạn chưa được thực hiện đúng quy định tại khoản 2 Điều 124, khoản 2 Điều 689 Bộ luật Dân sự năm 2005 (hợp đồng phải được lập thành văn bản, có công chứng hoặc chứng thực theo quy định của pháp luật).

Năm 2021, một người con của người bán khởi kiện bố bạn yêu cầu tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu do người mẹ không ký vào biên bản thống nhất họp gia đình có nội dung chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bố bạn.

Với những thông tin bạn đưa ra có thể xác định mặc dù người mẹ không ký vào biên bản họp gia đình nhưng thông qua người làm chứng và việc cả gia đình người bán đã chuyển đi nơi khác sinh sống, tự nguyện giao đất cho gia đình bạn, gia đình bạn đã sinh sống ổn định trên đất; người mẹ cho đến khi chết không có khiếu nại, tranh chấp gì cho thấy người mẹ đã đồng ý chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho bố của bạn.

Trường hợp đất khi chuyển nhượng chưa có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và hình thức của hợp đồng không đúng quy định của pháp luật thì căn cứ các quy định tại các tiểu mục a và b Mục 2.3 Phần II Nghị quyết số 02/2004/NQ-HĐTP ngày 10/4/2004 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn áp dụng pháp luật trong việc giải quyết các vụ án dân sự, hôn nhân và gia đình để xem xét việc công nhận hoặc tuyên vô hiệu hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Trường hợp chỉ có hình thức của hợp đồng không đúng quy định của pháp luật thì hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất của gia đình bạn vẫn được công nhận do các bên đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ (bên chuyển nhượng đã nhận đủ tiền và giao đất; bên nhận chuyển nhượng đã trả đủ tiền và nhận đất) theo quy định tại Điều 129 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Câu trả lời có tính chất tham khảo.

BBT