CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ

VIỆN KIỂM SÁT NHÂN DÂN TỐI CAO

The Supreme People’s Procuracy of Viet Nam

Hỏi đáp trực tuyến

Thời hạn chia di sản thừa kế

Người gửi: ducnm2901@gmail.com

Năm 1990, bà nội tôi có chia đất cho bố tôi và chú tôi. Năm 1992, bố tôi mất không để lại di chúc, sau đó khu tôi ở từ huyện lên quận và cơ quan nhà nước cấp lại GCNQSDĐ ghi tên bố tôi (đã mất) và mẹ tôi. Năm 2022 bà nội mất. Hỏi các cô, chú tôi có khởi kiện đòi chia đất do bố tôi mất không để lại di chúc cho hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bà nội tôi được thừa kế từ bố tôi không. Còn thời hiệu khởi kiện chia di sản thừa kế không?

Câu trả lời

Theo thông tin của bạn thì việc bà nội của bạn cho bố bạn đất năm 1990 và việc bố mẹ bạn được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hợp pháp, không có tranh chấp.

Bố bạn mất năm 1992 (bạn không nêu ngày, tháng). Theo quy định tại khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015 thì “thời hiệu để người thừa kế yêu cầu chia di sản là 30 năm đối với bất động sản, kể từ thời điểm mở thừa kế”. Như vậy, thời hiệu khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của bố bạn hết vào ngày, tháng bố bạn mất của năm 2022.

Tuy nhiên, khoản 2 Điều 149 Bộ luật Dân sự năm 2015 và khoản 2 Điều 184 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015 quy định: “Tòa án chỉ áp dụng quy định về thời hiệu theo yêu cầu áp dụng thời hiệu của một bên hoặc các bên với điều kiện yêu cầu này phải được đưa ra trước khi Tòa án cấp sơ thẩm ra bản án, quyết định giải quyết vụ, việc”. Do đó, có 02 trường hợp:

- Trường hợp các cô, chú của bạn khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của bố bạn để được hưởng phần của bà nội bạn mà không có ai yêu cầu áp dụng thời hiệu theo quy định trên thì Tòa án sẽ thụ lý, giải quyết vụ án theo thủ tục chung. Tòa án sẽ xác định phần tài sản của bố bạn trong khối tài sản chung với mẹ bạn là di sản để chia thừa kế theo pháp luật. Khi bố bạn mất, bà nội bạn vẫn còn sống nên bà là người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của bố bạn, vì vậy bà sẽ được chia một kỷ phần. Vì bà nội bạn đã mất nên kỷ phần này sẽ được giao cho những người thừa kế còn sống của bà nội bạn.

Trường hợp các cô, chú của bạn khởi kiện yêu cầu chia di sản thừa kế của bố bạn mà bạn có yêu cầu áp dụng thời hiệu theo quy định trên, nếu thời hiệu khởi kiện đã hết thì Tòa án sẽ đình chỉ giải quyết vụ án theo điểm e khoản 1 Điều 217 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015. Lúc này, di sản của bố bạn sẽ thuộc về người thừa kế đang quản lý di sản đó theo khoản 1 Điều 623 Bộ luật Dân sự năm 2015.

Câu trả lời có tính chất tham khảo.

BBT